Sao Liêm Trinh - Ý Nghĩa Tại Mệnh và Cung Khác Trong Tử Vi

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 1075 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Sao Liêm Trinh là một bộ sao không thể thiếu khi luận giải lá số tử vi. Sao Liêm Trinh được coi là một bộ sao nửa xấu nửa tốt, bởi vi Liêm trinh là bộ sao thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau, nó vừa là sao đào hoa tinh, vừa là tù tinh

Sao Liêm Trinh (廉貞) là một bộ sao không thể thiếu khi luận giải lá số tử vi. Sao Liêm Trinh được coi là một bộ sao nửa xấu nửa tốt, bởi vi Liêm trinh là bộ sao thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau, nó vừa là sao đào hoa tinh, vừa là tù tinh, tượng trưng cho sự nghèo khó, tũng quẫn, liều lĩnh, táo bạo, gia trưởng, bảo thủ, lúc thì rất là hiền, lúc thì lại rất nóng tính. Chính vì thế Tử Vi Cải Mệnh xếp bộ sao Liêm Trinh này là bộ sao bán cát bán hung. Tùy từng vị trí mà Liêm trinh rất xấu, cũng có vị trí mà Liêm Trinh rất đẹp. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc tính của bộ sao này ở tại mệnh và các cung còn lại trong khoa tử vi. 

 • Thuộc Chòm: Bắc Đẩu Tinh
 • Tính: Âm
 • Ngũ Hành: Hỏa ( Âm Hỏa)
 • Loại: Quyền Tinh, Đào Hoa Tinh, Tù Tinh
 • Đặc Tính: Uy quyền, quyền lực, hình ngục
 • Tên thường gọi: Liêm

LẬP LÁ SỐ TỬ VI

Luận Giải Sao Liêm Trinh

Luận giải sao liêm trinh

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu thơ phú về Sao Liêm Trinh như sau:

Liêm Trinh hỏa vượng thân trường

Lộ hầu lộ nhỡn mắt vàng mày xanh

Tính tình táo bạo tương tranh

khi giữ khi lành du đãng phấn hóa

Sửu Mùi vinh dự ai qua

Tuất cung cự phú, Hợi là nhân cung

Như vậy thông qua bài thơ trên chúng ta có thể thấy Liêm Trinh ngũ hành thuộc hỏa, khi thủ mệnh là người cao lớn, lưng dài, mặt lúc nào cũng đỏ như là Quan Công, tính tình khi lành khi dữ, là bộ sao ăn chơi hưởng lạc, chưa gặp đã nghe thấy tiếng là Sao Liêm Trinh này.

Tuy nhiên xét một cách công bằng thi Liêm trong từ Liêm Khiết, cũng thể hiện sự bộc trực, thẳng thắn, chính trực. Liêm Trinh cũng là bộ sao được gọi là Tù Tinh, thế nên Liêm Trinh không khác gì người đi lầm đường lại quay về chỗ cũ.

Liêm Trinh cũng là bộ sao Đào Hoa, thể hiện sự ăn chơi, phóng khoáng và có phần liều lĩnh, tính đào hoa của Liêm Trinh khác với sự đào hoa của Tham Lang. Liêm Trinh thể hiện tính tình khoáng đạt, ăn to nói lớn, đặc biệt là đối với người phụ nữ thì tính như đàn ông, càng ăn chơi, càng khoáng đạt bao nhiêu thì đàn ông càng bu vào bấy nhiêu.

Ý nghĩa Sao Liêm Trinh khi tọa thủ cung Mệnh

Ý nghĩa về hình dáng: Liêm Trinh khi ở cung mệnh là người mặt hơi dài, mặt to, da hơi vàng, lộ hầu, miệng rộng, trán lớn, lông mày dậm, mắt to, đi lưng hơi gù. Mặt mày không được tươi cho lắm. Thông thường Liêm Trinh ở mệnh thì đương số già hơn trước tuổi, do có tính ăn chơi, giao du nhiều nên Liêm Trinh thường già hơn người cùng chăng lứa.

Ý nghĩa tính tình: Khi Liêm Trinh thủ cung mệnh là người có tính tính phóng khoáng, ăn chơi, tiêu tiền quyển, chi tiêu cực kỳ phóng khoáng. Phụ nữ mệnh Liêm Trinh thì biết uống rượu, bia uống tốt, thể lực dồi dào, tính tính phong khoáng, thích giao du với nhiều người.

 • Nữ Mệnh Liêm Trinh thì chẳng khác nào đàn ông, cái gì cũng biết, rượu chè, cờ bạc cái gì cũng biết. Thông thường Nữ Mệnh Liêm Trình thường dễ dính đến căn đồng số lính, không phải tất cả thế nhưng khoảng 80% nữ mệnh Liêm Trinh sẽ dính đến căn số, đặc biệt là trong tam hợp Mệnh, Tài, Quan có thêm sao Đào Hoa, Hồng Loan thì khả năng căn số càng cao hơn.
 • Đàn ông mệnh Liêm Trinh thì có phần gia trưởng, cũng rất ăn chơi và phóng khoáng, thích cờ bạc, bóng bánh, khả năng ăn nói tối, nói hùng hồn, mạnh mẽ. 

Liêm Trinh thích ăn mặc đẹp, có tính nghệ sỹ, tính cũng rất đồng bóng, ăn mặc có phần lòe loẹt có phần giống như Sao Hồng Loan. Tuy nhiên Sao Liêm Trinh rất biết điểm dừng chứ không sa đọa như Sao Tham Lang.

Sao Liêm Trinh hãm địa thì có óc kinh doanh, khéo tay, giỏi về tài gia công chế biến, tính nóng nảy, ngoan cố, ương ngạnh, thích đua chen, tính toán, bảo thủ và thủ đoạn. Có vị giác đặc biệt, thích ăn ngon mặc đẹp, nên còn có năng khiếu về thủ công.

Ý Nghĩa Công Danh Tài Lộc Phúc Thọ

Sao Liêm Trinh hóa khí là quyền tinh, vì thế khi có thêm các bộ sao như Văn Xương, Văn Khúc, Tả Hữu thì uy quyền, theo lược, được hưởng phú quý suốt đời, sống rất quân tử và khí khái.  

Sao Liêm Trinh đi cùng Sao Hóa Lộc thì cả đời sung sướng, vừa hào sảng phóng khoáng lại có đủ tài lộc vẹn toàn, rất giỏi kiếm tiền và tiêu tiền cũng nhiều.

Sao Liêm Trinh đi cùng sao Hóa Kỵ thì cả đồi khổ ải, đen đủi, thị phi đủ đường.

Liêm Trinh ưa các bộ Sao như Tả Hữu, Quang Quý, Khoa Quyền Lộc, Xương Khúc.

Liêm Trinh không ưa các bộ Tang Hổ, dễ dính đến pháp luật, tù tội.

Vị Trí và Thế Đứng của Sao Liêm Trinh khi ở các cung

Sao Liêm Trinh ở Cung Tý, Ngọ

Ở hai cung Tý và cung Ngọ, Liêm Trinh gặp Thiên Tướng, Đây là vị trí rất đẹp của Sao Liêm Trinh, Mặc dù Liêm Trinh ngũ hành Hỏa, Thiên Tướng ngũ hành Thủy, thế nhưng hai sao này không khắc chế nhau, trai ngược lại bổ sung cho nhau, Khi Thiên Tướng đồng cung với Liêm Trinh sẽ làm giảm tính nóng, tính hung của Sao Liêm Trinh, ngược lại tính phóng khoáng của Liêm Trinh đi kèm với sự quân tử, điềm đạm, hài hòa của Sao Thiên Tướng, giúp bộ sao này trở thành một bộ sao của người trượng phu, khí khái và rất quân tử. Nếu hội thêm Ấn, Cáo, Khoa Quyền, Tả Hữu, Quang, Quý thì nhất cử thành danh, số làm quan chức. Cách Liêm Tướng là cách phóng khoáng và rất dễ chơi. Đặc biệt đây là cách cục dễ kiếm tiền, làm quan cũng khá bền vững. Liêm Tướng ở Tý thì hiền lành hơn tại Ngọ. Liêm Tướng phù hợp với Thanh Tra, kiểm tra, giám sát, thầy giáo, thầy thuốc....Trong Mệnh Tài Quan mà gia ngộ thêm Triệt Lộ, Hóa. Kỵ, Hình Hao thì dễ dính đến tù tội, công danh kém, nếu hội thêm nhiều sát tinh thì thành thường cách, không hay.

Liêm Tham Tỵ, Hợi

Sao Liêm Trinh - Ý Nghĩa Tại Mệnh và Cung Khác Trong Tử Vi
Khi ở cung Tỵ Hợi thì Liêm Trinh đi cùng Sao Tham Lang, mệnh VCD mà có Hóa Kỵ lại được Liêm Tham chiếu về là người cực giỏi, tuy nhiên ở hai vị trí này Liêm Tham Hãm địa, dễ tạo thành cách hình ngục nan đào, bởi vì Liêm Trinh là sao Tù Tinh, đi cùng Tham Lang là sao chủ về ham vui, ham chơi. Bộ Liêm Tham này có tính ăn chơi của cả Liêm Trinh và Tham Lang, có sự nóng nảy của Liêm Trinh, có sự hồ đồ của Tham Lang, Thủy Hỏa tương khắc làm cho bộ này khá hung, nếu được gặp tuần triệt thì đỡ. Mệnh Liêm Tham nếu hội thêm Kình Dương, Không Kiếp, Tang Hổ là số hình ngục nan đào. Liêm Tham cả hai sao này đều là Đào Hoa vì thế khi kết hợp với nhau thì mức độ đào hoa lớn hơn nhiều, phụ nữ thì tình duyên khổ ải, yêu đương nhăng nhít. Đàn ông thì sức dài vai rộng, có tính đồng bóng của Liêm Trinh, ăn to nói lớn, lại có tính thực dụng của Tham Lang, sinh sân si, sân hận lớn, máu liều đi kèm với sự tham lam nên dễ dính đến tù tội.

Liêm Phủ Thìn Tuất

Khi Liêm Trinh ở hai cung Thìn, Tuất Tạo thành cách Liêm Phủ Thìn Tuất. Khi đi cùng Thiên Phủ thì Liêm Trinh trở nên chặt chẽ chứ không phóng khoáng nữa, do Liêm Trinh thuộc Hỏa, Thiên Phủ thuộc Thổ, Hỏa Sinh Thổ, lúc này có lợi cho Sao Thiên Phủ, trong khi đó Thiên Phủ chủ về Thiên Lộc, cai quản về tước lộc, tiền bạc, đất cát, gọi là thiên kho quốc khố nhà trời. Vì thế Liêm Phủ là cách cự phú. Liêm Phủ thường cai quản về Ngân Hàng, Kho Bạc, các khối tài chính, kế toán.... Nếu như hội thêm nhiều cát tinh có thể làm quan chức nhà nước được. Liêm Phủ ở Tuất đẹp hơn Liêm Phủ ở Thìn do lúc này sao Tử Vi nằm ở cung Ngọ đúng vị trí.

Liêm Sát Sửu, Mùi

Lúc này đi cùng Sao Thất Sát, tạo thành cách Liêm Sát Sửu Mùi, Đây là cách cát xứ tàng hung, trong cái tốt có cái xấu và ngược lại. Đây là mẫu người ăn to nói lớn, tính khí có phần nóng nảy và điên cuồng. Liêm Sát có tính nóng nảy của Liêm Trinh, Có tính lỳ lợm và chuyên quyền khét lẹt, sát phạt của Thất Sát. Đây cũng là cách dễ hồ đồ, dễ sinh nông nổi. Liêm Trinh thuộc Hỏa, Thất Sát hành Kim, Hỏa khắc Kim. Như vậy cách cục này có nhiều cái xấu, nếu như hội Tứ Linh thì có phần tốt đẹp, chứ hội tang tuế điếu thì nghe chừng vất vả đủ đường. Liêm Sát cứ mệnh người đàn ông thì gia trưởng, lỳ lợm, quyết đoán, bảo thủ và ngang tàng. Cư Mệnh Phụ Nữ thì tính nóng như đàn ông, thông thường Nữ Mệnh Liêm Sát cũng dễ dính đến căn số phải ra hầu đồng.

Sao Liêm Trinh ở hai cung Dần, Thân

Lúc này Liêm Trinh đơn thủ, đối cung là Sao Tham Lang. Ở tại cung Dần, Thân thì Liêm Trinh Vượng Địa. Đây có thể coi là cách Đào Hoa Phạm Chủ và Chúng Thủy Triều Đông. Tại Vị trí cung Dần thì Vũ Khúc Thiên Phủ về cung Quan Lộc, Tử Vi Thiên Tướng ở cung Tài bạch, lúc này mới được gọi là cách Chúng Thủy Triều Đồng, có những lúc tiền vào rất lớn, tiền kiếm hàng bao hàng quyển. Liêm Trinh Dần thân thì cung Thiên Di luôn có Tham Lang, giáp Âm Dương, chủ về người di xa quên hương rất dễ thành công. Nếu như hội thêm Thiên Mã, Hóa Lộc thì buôn to bán lớn, làm ăn kinh tế rất thành công. Nhưng Liêm Trinh Đơn thủ hóa khí chuyển thành đào hoa, lúc này đóng mệnh phụ nữ có phần vất vả tình duyên.

Liêm Phá Mão Dậu

Lúc này Liêm Trinh đi cùng với Sao Phá Quân, đây có lẽ là cách rất kém, dù đàn ông hay đàn bà thì quả thực cách này là vất vả, cuộc đời chỉ sung sướng khi ở tuổi về già. Đây là bộ sao mà sức kháng cự kém, do Phá Quân chủ sự hao bại, hao túng, đi kèm với Liêm Trinh chủ sự nóng nảy, túng quẫn. Vậy nên bộ Liêm Phá này cần phải đi xa lập nghiệp, thế nhưng vẫn là cách kém, thành bại thất thường. Miệnh Liêm Phá thì cần phải xét cung nô bộc, đây là mẫu người gần người tốt là tốt lên ngay và gần người xấu thì xấu theo ngay.

Ý nghĩa Sao Liêm Trinh ở các cung khác

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Phụ Mẫu

Sao Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Cha mẹ nghèo nhưng có đức. Sớm xa cách hai thân. Làm con nuôi họ khác mới tránh được hình khắc.

Liêm Trinh, Thiên Phủ đồng cung: Cha mẹ giàu có, nhưng bất hòa. Con cái thường không hợp tánh với cha mẹ.

Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung: Cha mẹ khá giả.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: cha mẹ vất vả, hay gặp tai nạn, con cái thường sống xa cách, hoặc lúc nhỏ đã ở nhờ nhà người khác.

Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: sớm khắc một trong hai thân. Nếu không, cha mẹ và con cũng không thể chung sống được với nhau.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Điền Trạch

Sao Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Gặp nhiều trở ngại trong việc tạo dựng cơ nghiệp, hay phá tán. Ông cha để lại nhà đất cũng không được hưởng.

Liêm Phủ đồng cung: Được hưởng nhà đất, giữ được cơ nghiệp của ông cha.

Liêm Tướng: Cơ nghiệp ngày càng phát đạt.

Liêm Phá: Hay phá tán, sau mới khá giả.

Liêm Sát: Nhà cửa tự lập, vất vả ban đầu, sau mới khá giả.

Liêm Tham: Có sản nghiệp của tiền nhân để lại nhưng cũng bị phá tán hoặc không được hưởng, rất bực mình vì điền sản, về già cũng không có nhà ở cố định. Dù có nơi ăn chốn ở cố định cũng không thường ở, hay đi, hoặc cho thuê, hoặc nhà đất mỗi nơi mỗi có, xa cách.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Quan Lộc

Sao Liêm Trinh ở cung Quan Lộc rất tốt vì Liêm Trinh hợp với Quan Lộc tại Dần Thân, hoặc đồng cung với Thiên Phủ hay Tướng Quân: Võ nghiệp vinh danh, kiêm nhiếp cả chính trị, có uy quyền, được người kính nể.

Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung, làm ngành nghề quân sự, tư pháp, kỹ thuật, công nghệ thành danh nhưng không bền.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung, công danh lận đận, làm về công kỹ nghệ hay buôn bán thì tốt.

Liêm Trinh, Tham Lang đồng cung, làm chỗ đông người làm ăn danh giá nhưng chức vụ thường nhỏ, hợp nghề địa ốc, thanh tra, thuế, nghề quân sự, tư pháp, kỹ thuật, công nghệ thành danh, nhưng cũng hay lận đận, không bền.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Nô Bộc

Liêm Trinh ở cung Nô thông thường người giúp việc, bè bạn thường hay nói xấu mình, làm ơn nên oán.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Thiên Di

Liêm Trinh đơn thủ ở Dần, Thân: Luôn luôn gặp được quý nhân. Được nhiều người kính trọng, tài lộc dễ kiếm, có danh giá, trấn áp được tiểu nhân.

Liêm Trinh, Thiên Phủ đồng cung: Ra ngoài lợi ích hơn ở nhà, tài lộc dễ kiếm, có quý nhân phù trợ.

Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung: Hay lui tới chỗ sang trọng, được nhiều người kính nể.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Ra ngoài may rủi đi liền nhau.

Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Ra ngoài bất lợi, hay gặp tai nạn giữa đường.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Tật Ách

Sao Cung Tật Ách có sao Liêm Trinh thì thường có tì tật ở chân tay hay ở lưng.

Sao Liêm Trinh ở cung hãm địa thì suốt đời lận đận, bị nhiều bệnh tật, sức khỏe suy kém, hay bị tai nạn, phải ly tổ lập nghiệp, giảm thọ.

Liêm Trinh đơn thủ Dần, Thân có sao Hóa Kỵ đồng cung, dễ gặp tai nạn bất ngờ, ngộ độc.

Liêm Trinh, Tham Lang: Mắt kém, dễ bị vướng vào pháp luật.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Tài Bạch

Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Phải cạnh tranh ráo riết mới kiếm được tiền. Làm giàu chậm nhưng chắc chắn.

Liêm Phủ đồng cung: Làm ăn thẳng thắn, liêm khiết, giàu có lớn, giữ được của.

Liêm Tướng đồng cung: Làm ăn lương thiện, giàu có lớn, giữ được của bền vững.

Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Dễ kiếm tiền trong lúc náo loạn. Nhưng tai ương thường đi liền với tiền bạc.

Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Tiền bạc thất thường hay hoang phí, hao tán nhưng hết rồi lại có.

Liêm Trinh, Tham Lang đồng cung: Túng thiếu. Suốt đời khổ sở vì tiền hay mắc tai họa vì tiền.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Tử Tức

Cung Tử Tức có sao Liêm Trinh có những đặc tính chung là ít con, muộn con trừ khi đồng cung với Thiên Phủ. Khó nuôi con nếu gặp Thiên Tướng, Sát Phá Tham.

Ý Nghĩa Liêm Trinh Ở Cung Phu Thê

Sao Liêm Trinh - Ý Nghĩa Tại Mệnh và Cung Khác Trong Tử Vi
Sao Liêm Trinh ở Cung Phu Thê hầu hết các vị trí đều bất lợi cho gia đạo như muộn lập gia đình, duyên nợ khó khăn, trắc trở, chắp nối, góa bụa. Duyên nợ dễ gặp cảnh lập gia đình nhiều lần, hoặc chắp nối, lấy nhau lúc còn nghèo khó, hoạn nạn, bị hình khắc gia đạo tức là bất hòa, xa cách.

Sao Liêm Trinh ở Dần, Thân: Vợ chồng nghèo, làm ăn khó khăn.

Sao Liêm Trinh, Thiên Phủ đồng cung: Gia đình thịnh vượng, giàu sang, nhưng cũng phải muộn gia đạo mới tốt, vợ chồng không hạp tính nhau nhưng bách niên giai lão.

Sao Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung: Vợ chồng giàu sang, hòa thuận nhưng hình khắc nhau (tại Ngọ thì đỡ khắc).

Sao Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Vợ hay chồng là người có tài nhưng hay gặp rủi ro, khó chung sống.

Sao Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Vợ chồng làm ăn khó khăn, hay bất hòa, xung khắc.

Sao Liêm Trinh, Tham Lang đồng cung: Vợ chồng nghèo khổ, bất hòa, hay gặp tai nạn, xa cách.

Sao Liêm Trinh Khi Vào Các Hạn

Liêm Trinh, Tham Lang, Tỵ, Hợi: Bị tù hình. Nếu gặp Hóa Kỵ hay Tuần, Triệt thì giải được.

Liêm Trinh, Tham, Sát, Phá: Bị đau, bị oán trách.

Liêm Trinh, Phá đồng cung bị Kiếp, Kình: Kiện, tù, ám sát.

Liêm Trinh, Kình hay Đà: Rủi ro nhiều, ưu tư lắm.

Liêm Trinh, Hình, Kỵ, Kình hay Đà: Bị ám sát, lưu huyết thanh toán.

Xem thêm các bài viết về ý nghĩa 14 chính tinh trong lá số tử vi:

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Tham Vũ Sửu Mùi Cách - Tiền Bần Hậu Phú

Tham Vũ Sửu Mùi Cách - Tiền Bần Hậu Phú

Tham Lang ở tại Cung Sửu Mùi luôn đi cùng với sao Vũ Khúc, ở cách cục này Tham Lang hành thủy được hành Kim của Sao Vũ Khúc tương sinh, vì thế Tham Lang Miếu Địa. Lúc này Tham Lang phát huy hết khả năng của mình.

Sao Thái Dương - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Cung Khác trong Tử Vi

Sao Thái Dương - Ý Nghĩa Tại Mệnh Và Cung Khác trong Tử Vi

Sao Thái Dương là một bộ sao rất quan trọng trong khoa tử vi, là một bộ sao mang nhiều ý nghĩa thành bại trong toàn bộ lá số. Cho dù đóng ở bất ky cung nào thì vị trí của Sao Thái Dương cũng đều cần xem xét.

Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Mệnh Và Các Cung Trong Tử Vi

Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Mệnh Và Các Cung Trong Tử Vi

Sao Tử Vi là một Sao quan trọng bậc nhất trong Khoa Tử Vi, bởi vi nó la sao đế tòa đế tinh (Đế ở đây cũng được hiểu là Đế Vương) cầm chòm Nam Bắc đẩu tinh, Tử là Tía, Vi là Tinh chấp trưởng ngũ hành sinh ra vạn vật chính là Sao Tử Vi này.