6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 13 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Một số kỹ thuật thiền được thực hành ở hầu hết mọi cộng đồng trên khắp thế giới. Một truyền thống cổ xưa, thiền vẫn phù hợp trong thế giới bận rộn ngày nay. Nó có thể đưa chúng ta đến khám phá cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm và có thể giúp chúng ta đối phó với những áp lực của cuộc sống hàng ngày.

Một số kỹ thuật thiền được thực hành ở hầu hết mọi cộng đồng trên khắp thế giới. Một truyền thống cổ xưa, thiền vẫn phù hợp trong thế giới bận rộn ngày nay. Nó có thể đưa chúng ta đến khám phá cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm và có thể giúp chúng ta đối phó với những áp lực của cuộc sống hàng ngày. Thiền cắt ngang các tôn giáo và nền văn hóa khác nhau. Nó không phải là về đức tin mà chúng ta đăng ký và nhiều hơn về việc trở nên chú tâm hơn, tập trung hơn và hòa bình hơn; ý thức hơn về suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta; và hài lòng hơn với cách lựa chọn của chúng ta ảnh hưởng đến người khác.

Lịch trình bận rộn của ngày hôm nay dường như được thiết kế riêng để tạo ra sự tích tụ của căng thẳng. Thiền là một cách rất có cơ sở và hiệu quả để giảm căng thẳng đồng thời thúc đẩy nhận thức về bản thân. Cũng như có nhiều lý do khác nhau khiến mọi người thiền định, cũng có nhiều loại thiền định khác nhau. Biết một số điều về chúng có thể giúp chúng ta chọn cái nào phù hợp với mình.

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

6 kỹ thuật thiền khác nhau, cách làm và lợi ích

6 kỹ thuật thiền định khác nhau

1. Thiền tâm linh

Thiền là một phần thiết yếu của các truyền thống tâm linh phương Đông như Phật giáo, Đạo giáo và Ấn Độ giáo, nhưng bạn có biết rằng nó được thực hành trong nhiều truyền thống Judeo-Christian và các con đường tâm linh khác không? Tùy theo truyền thống, thiền định tâm linh cũng có thể bao gồm các yếu tố của lời cầu nguyện im lặng, nói hoặc tụng kinh. Khi được thực hành trong bối cảnh tôn giáo, thiền định hỗ trợ mối liên hệ sâu sắc hơn với Thần thánh. Trong các truyền thống phi hữu thần như Phật giáo và Đạo giáo, thiền tập trung nhiều hơn vào việc tự nhận thức và thực hiện bản thân. Theo nghĩa đó, thiền tâm linh phi hữu thần hỗ trợ người tập trở thành con người tốt nhất mà họ có thể trở thành. Cho dù thế tục hay không thế tục, những hiểu biết được đưa ra ánh sáng thông qua thiền định tâm linh có thể giúp chúng ta phát triển các phẩm chất của lòng nhân từ và sự kết nối.

Các địa điểm tốt cho việc thực hành thiền định tâm linh của bạn có thể là tại nhà, tại nơi thờ cúng ưa thích của bạn, hoặc trong tự nhiên. Nó rất phù hợp cho những cá nhân tìm kiếm sự phát triển tinh thần cũng như những người đánh giá cao việc dành thời gian sang một bên để tự suy ngẫm . Thiền tâm linh thực sự luôn bao gồm các yếu tố của tâm từ và bi , và nếu chúng ta đang muốn phục vụ người khác, thì những hiểu biết mà chúng ta có thể đạt được từ việc thực hành của mình là vô giá.

2. Thiền Chánh niệm

Kỹ thuật thiền này, đã trở nên cực kỳ phổ biến ở phương Tây, dựa trên những lời dạy của Đức Phật. Thiền chánh niệm có thể là một công cụ giúp chúng ta hiểu được cách thức hoạt động của tâm trí. Sự hiểu biết về bản thân này đóng vai trò là nền tảng để khắc phục sự bất mãn, thiếu kiên nhẫn, không khoan dung và nhiều thói quen khác khiến chúng ta không thể sống một cuộc sống đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn.

Có một số bước cần thực hiện nếu bạn muốn thành thạo kỹ thuật này. Bao gồm các:

 • Thừa nhận thực tế của bạn, bắt đầu bằng việc lưu tâm đến cơ thể và suy nghĩ của bạn;
 • Quan sát tâm trí của bạn và nhận biết từng ý nghĩ nảy sinh mà không cần phán xét hay điều khiển nó;
 • Trở lại đối tượng thiền định, chẳng hạn như hơi thở;
 • Học cách nghỉ ngơi và trân trọng khoảnh khắc hiện tại.

Lý tưởng nhất, để trở thành một kỹ thuật thiền hoàn chỉnh, chánh niệm kết hợp sự tập trung với nhận thức . Tất cả những gì cần thiết là một tư thế thiền có kỷ luật, thẳng lưng và sẵn sàng trung thực với bản thân. Trọng tâm được biết đến nhiều nhất của thiền chánh niệm là hơi thở; quan sát vô tư các cảm giác vật lý là một kỹ thuật phổ biến khác. Bất cứ khi nào bạn thấy suy nghĩ của mình đang lang thang, chỉ cần chú ý đến chúng mà không phán xét, và đưa sự chú ý trở lại hơi thở của bạn. Thực hành chánh niệm đã được chứng minh là làm giảm trầm cảm, căng thẳng và lo lắng. Ngoài ra, nó còn nuôi dưỡng khả năng phục hồi, một phẩm chất kịp thời giúp bạn đối phó với những tình huống khó khăn mà không làm mất đi sự an tâm của bạn.

3. Thiền chuyển động

Nhiều hình thức thiền khuyến khích bạn giữ nguyên một tư thế, nhưng thiền chuyển động tập trung vào cơ thể đang chuyển động. Thiền Chuyển Động là một hình thức vận động tâm trí; kỹ thuật này cũng có thể được kết hợp với yoga hoặc thái cực quyền và các môn võ thuật khác. Có một cam kết với một số hình thức kỷ luật thể chất là rất có lợi. Một khi bạn có thể hiện diện trong cơ thể mình trong quá trình thiền định, bạn có thể mở rộng nhận thức của mình để bao gồm bất cứ điều gì khiến bạn luôn vận động: làm vườn, dắt chó đi dạo, tắm rửa, chơi gôn, v.v. Trong mỗi trường hợp, chuyển động của cơ thể bạn là đối tượng của thiền định.

Kỹ thuật này có thể được kết hợp với thiền ngồi chánh niệm. Nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người khó ngồi yên trong thời gian dài, cũng như cho những người tự nhiên thấy dễ tập trung hơn khi đang di chuyển.

4. Thiền tập trung

Trong kỹ thuật này, chúng tôi tập trung hoàn toàn vào bất cứ điều gì chúng tôi đang làm: nó hoàn toàn ngược lại với đa tác vụ. Chúng ta chứng kiến ​​và ngưỡng mộ sức mạnh tập trung đặc biệt của các vận động viên, nhạc sĩ, người chơi cờ vua và những người tương tự, và chúng ta có thể quên rằng để thành công trong cuộc sống, chúng ta cũng phải có khả năng tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Chúng tôi tự tin rằng đa tác vụ là cần thiết để hoàn thành mọi việc trong danh sách việc cần làm của mình, nhưng dù sao thì chúng tôi cũng chỉ thực sự làm một việc tại một thời điểm. Sự nhảy nhót giữa nhiều suy nghĩ và hoạt động này dẫn đến tâm trí bị phân tán và nhiều bất mãn.

Một kiểu thiền tập trung truyền thống liên quan đến việc uống một tách trà. Ở đây, bạn huấn luyện cách dừng tất cả các hình thức hoạt động khác – không kiểm tra điện thoại di động, không nhảy lên để thả mèo ra ngoài, không thêm vào danh sách mua sắm – và tập trung hoàn toàn vào việc uống tách trà của bạn. Bạn có thể nhận thấy cảm giác ấm áp, mùi thơm, độ nặng của cốc trên tay. Bất cứ khi nào tâm trí lang thang, bạn trở lại uống trà.

Dù đối tượng thiền của bạn là gì, bạn nên tập trung toàn bộ sự chú ý vào nó. Khi bạn đang ăn, bạn nhận thức được những cảm giác liên quan đến việc ăn uống; khi bạn đang tập thể dục, bạn nhận thức được những cảm giác liên quan đến việc tập thể dục. Nếu bạn nhận thấy rằng tâm trí của bạn đang lang thang, bạn chỉ cần thừa nhận điều đó và đưa sự tập trung của bạn trở lại những gì bạn đang làm. Với cam kết thực hành, khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện và bạn có thể tìm lại niềm vui khi hiện diện.

5. Thiền quán tưởng

Trong kỹ thuật thiền này, một hình ảnh tạo ra cảm giác hoặc chất lượng cụ thể được đưa vào tâm trí. Nói một cách dễ hiểu, chúng ta có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng ra một hồ nước đẹp trên núi, một bầu trời rộng mở, một phong cảnh quen thuộc, hoặc bất kỳ hình dung nào khác nói lên chúng ta. Trong một bài tập luyện chánh niệm nổi tiếng, chúng ta tưởng tượng những suy nghĩ và cảm xúc của mình giống như những chiếc lá trên một dòng nước mà dòng chảy nhẹ nhàng cuốn về phía hạ lưu. Điều này được cho là giúp người thiền có khoảng cách với các hoạt động tinh thần không được hoan nghênh và mang lại cảm giác yên bình.

Ở cấp độ chính thức hơn, thiền quán tưởng thuộc truyền thống Tây Tạng nói chung là những thực hành tôn giáo cụ thể. Trong quá trình thực hành này, việc hình dung một mạn đà la hoặc vị thần thiền định mang lại cho hành giả cơ sở để trau dồi những phẩm chất bẩm sinh như lòng từ bi và trí tuệ. Bởi vì sự phức tạp của loại hình thực hành tâm linh này, điều cần thiết là phải nhận được hướng dẫn từ một giáo viên lành nghề trước đó cùng với sự cam kết thực hành nghiêm túc của học viên.

Một số người nghĩ rằng thiền quán tưởng là một kiểu thoát khỏi thế giới, vì chúng ta tưởng tượng ra một điều gì đó không thực sự có ở đó. Nhưng nếu chúng ta dừng lại để suy nghĩ về nó, chúng ta nhận ra rằng phần lớn những gì diễn ra trong tâm trí chúng ta suốt cả ngày liên quan đến việc hồi sinh ký ức về quá khứ hoặc tập trung vào hy vọng và nỗi sợ hãi cho tương lai – và những điều này cũng không thực sự có! Hình dung là một kỹ thuật sử dụng khía cạnh sáng tạo mạnh mẽ này của tâm trí để chuyển đổi cá nhân một cách tích cực.

6. Thiền Tụng Kinh

Nhiều con đường tâm linh, từ tôn giáo phương Tây đến truyền thống Phật giáo và Ấn Độ giáo, khuyên bạn nên tụng kinh và thiền định thần chú. Trong khi tụng kinh, tâm trí nên tập trung vào âm thanh của lời nói và giai điệu. Truyền thống phương Tây cũng khuyến khích việc chiêm nghiệm ý nghĩa. Trong thiền định thần chú và các truyền thống phương Đông khác, một âm thanh, từ hoặc cụm từ lặp đi lặp lại được sử dụng để giải tỏa tâm trí và cho phép sức mạnh tinh thần của chúng ta bộc lộ ra ngoài. Thần chú đôi khi đi kèm với một giai điệu, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. “Om” là một âm thanh phổ biến được sử dụng trong thiền định thần chú .

Những người thích tụng kinh thiền định thường khám phá ra rằng việc thực hành của họ giúp nuôi dưỡng một trạng thái tâm trí yên bình, nhưng tỉnh táo. Là một phương pháp thực hành tâm linh, nó thúc đẩy nhận thức sâu sắc hơn và kết nối mạnh mẽ hơn với những phẩm chất tích cực của con người như lòng trắc ẩn và sự tự tin. Như với bất kỳ phương pháp tu hành chân chính nào, điều quan trọng là phải tìm được một người thầy có trình độ.

Bạn đã có nó, sáu kiểu thiền đã thử và đúng . Đã có bằng chứng khoa học liên kết thiền định với việc cải thiện giấc ngủ, giảm lo lắng, giảm huyết áp, giảm đau và vô số lợi ích sức khỏe khác . Thêm vào đó là sự tự giác , lòng khoan dung, khả năng phục hồi và sự hiểu biết được nâng cao, và bạn đã có một bên cùng có lợi. Dù bạn chọn hình thức thiền nào, bạn sẽ khám phá ra rằng cam kết thực hành thiền định thường xuyên sẽ mang lại vô số lợi ích toàn diện. Hãy xem sách điện tử miễn phí của chúng tôi giải thích các loại thiền khác nhau liên quan đến các thực hành chánh niệm và tỉnh thức .

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi có sứ mệnh chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi.

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Cho Trẻ Em: Lợi Ích Và Phương Pháp

Thiền Cho Trẻ Em: Lợi Ích Và Phương Pháp

Tuổi thơ và tuổi thiếu niên là nền tảng trong quá trình phát triển của chúng ta như một con người. Đó là khi tính cách của chúng ta được hình thành, cách nhìn của chúng ta về thế giới được phát triển, và cách thức chúng ta liên hệ với người khác và với bản thân được thiết lập.

Các Kỹ Thuật Thiền Tốt Nhất Cho Người Cao Tuổi

Các Kỹ Thuật Thiền Tốt Nhất Cho Người Cao Tuổi

Nếu bạn là một thiền giả lớn tuổi đã ngồi được một thời gian, việc sửa đổi có thể sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Điều này có thể được hiểu là chọn các buổi tập ngắn hơn hoặc tư thế thoải mái hơn, hoặc thiền hành trong khoảng thời gian thường xuyên hơn để giữ cho cơ thể vui vẻ.

Khi Nào Là Thời Gian Tốt Nhất Trong Ngày Để Thiền?

Khi Nào Là Thời Gian Tốt Nhất Trong Ngày Để Thiền?

Thiền giúp chúng ta khám phá và trau dồi sức mạnh nội tâm, khả năng phục hồi và sự tập trung. Nhưng ngay cả khi chúng ta nhận ra giá trị của thiền, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy thời gian cho nó. Và ngay cả khi chúng ta có ý định dành thời gian, chúng ta có thể tự hỏi rằng phần nào trong ngày là tốt nhất để ngồi.