Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 11 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Chúng ta không cần thiết lập đặc biệt để thiền. Chúng ta có thể thực hành thiền chánh niệm khi ngồi vào bàn làm việc, rửa bát hoặc đi dạo. Thiền đi bộ có chánh niệm là một sự bổ sung hoàn hảo cho thực hành thiền ngồi của chúng ta – đó là “ thiền trong chuyển động ”. Và thiền hành rất tốt cho người mới bắt đầu vì đi bộ là một phần quen thuộc trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta.

Chúng ta không cần thiết lập đặc biệt để thiền. Chúng ta có thể thực hành thiền chánh niệm khi ngồi vào bàn làm việc, rửa bát hoặc đi dạo. Thiền đi bộ có chánh niệm là một sự bổ sung hoàn hảo cho thực hành thiền ngồi của chúng ta – đó là “ thiền trong chuyển động ”. Và thiền hành rất tốt cho người mới bắt đầu vì đi bộ là một phần quen thuộc trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta.

Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Thiền hành không chỉ đơn thuần là đi dạo. Hãy nhớ rằng chúng ta đang rèn luyện khả năng lưu tâm nhiều nhất có thể: thực hành này là để nhận thức về cơ thể và các cảm giác thể chất của chúng ta khi chúng ta di chuyển. Đôi mắt của chúng ta mở ra và tâm trí và cơ thể của chúng ta bắt nguồn từ hiện tại. Thiền sư và nhà hoạt động vì hòa bình có một không hai của Việt Nam Thích Nhất Hạnh đã trình bày ngắn gọn về thiền hành trong một đoạn video ngắn , ông nói rằng khi chúng ta đi bộ, chúng ta nên tưởng tượng rằng chúng ta “in hòa bình, thanh thản và hạnh phúc trên mặt đất”. Để xem thiền hành trông như thế nào, Hòa thượng Yuttadhammo Bhikku, một nhà sư Canada và là giáo viên Phật giáo theo truyền thống Thái Lan, đưa ra lời giải thích dễ hiểu trong 10 phút tại đây .

Cách thực hành thiền hành

 1. Chọn một địa điểm

Tìm một nơi mà bạn có thể đi bộ chậm rãi mà không có chướng ngại vật. Vị trí cần yên bình, không có xe cộ qua lại, và lý tưởng nhất là bằng phẳng để bạn không phải lo lắng về việc vấp ngã. Nếu bạn đang đi bộ trong không gian công cộng, bạn cần phải cẩn thận để không cản đường người khác. Thực hành trong nhà có thể là một lựa chọn tốt vì bạn có thể tập trung trực tiếp vào chánh niệm với ít cơ hội bị phân tâm bởi môi trường xung quanh hơn.

 1. Bắt đầu

Sau khi bạn đã tìm thấy một địa điểm thích hợp, hãy bắt đầu mỗi phiên bằng cách giữ vững bản thân. Dành một phút để hít thở sâu khi bạn tập trung toàn bộ vào cơ thể. Nhận biết cảm giác mặt đất ổn định như thế nào bên dưới chân bạn. Nhận thức được nhiều cảm giác khác nhau bên trong cơ thể bạn . Hãy ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Bây giờ hãy bắt đầu đi bộ chậm rãi. Trong thiền hành, thay vì tập trung vào hơi thở , hãy hướng sự chú ý của bạn vào chuyển động của bàn chân và chân, và chuyển động của cơ thể khi nó tiến lên. Chỉ cần đi bộ chậm rãi và lưu tâm theo vòng tròn hoặc tới lui. Nếu bạn đang quay đầu hoặc rẽ vào một góc, hãy chú ý đến vị trí của bàn chân và những cảm giác đi kèm. Tốt nhất là bạn nên đi bộ ít nhất 10 phút. Bạn luôn có thể nghỉ ngơi và thư giãn hoặc đơn giản là ngừng di chuyển và kiểm tra lại bản thân.

 1. Duy trì chánh niệm khi bạn đi bộ

Khi bạn quan sát các cảm giác thể chất khác nhau biểu hiện khi bạn đi bộ, hãy ghi lại cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng của bạn. Không cần phải lập danh sách, phân tích, chấp nhận hoặc từ chối – chỉ cần để ý những sự kiện tinh thần này khi chúng phát sinh và quay trở lại thực hành đi bộ. Cố gắng không cứng nhắc hoặc máy móc trong khi bạn đi bộ. Chỉ đơn giản là bước đi một cách tự nhiên với thiện chí và trái tim rộng mở: đi theo dòng chảy.

 1. Tốc độ và tư thế

Tốc độ thiền hành từ chậm đến cực kỳ chậm. Bạn có thể buông lỏng bàn tay và cánh tay của bạn sang hai bên, giữ chúng sau lưng hoặc siết chặt chúng ở phía trước cơ thể của bạn theo chiều cao của cơ hoành hoặc rốn của bạn. Cơ chân của bạn phải được thả lỏng khi bạn đi bộ, chuyển động tự nhiên và thoải mái. Bước đi với tư thế đĩnh đạc, giữ cơ thể thẳng đứng, thẳng hàng và trang nghiêm. Ban đầu có thể hơi khó khăn nhưng khi luyện tập chắc chắn bạn sẽ hiểu được nó.

Lợi ích của thiền hành

 • Thiền trong khi đi bộ là một phương pháp thực hành tốt cho người mới bắt đầu và cả những người đã tập nâng cao.
 • Thiền hành chánh niệm giúp máu lưu thông nếu chúng ta đã ngồi thiền một lúc hoặc nếu chúng ta cảm thấy hơi buồn tẻ.
 • Được thực hành song song với thiền ngồi, thiền chuyển động cung cấp thêm những hiểu biết sâu sắc.
 • Nó có thể dễ dàng được tích hợp vào lịch trình của chúng ta vì đi bộ là điều mà hầu hết chúng ta làm hàng ngày.
 • Thiền hành cho chúng ta cơ hội để nhớ về trái đất đã nâng đỡ chúng ta và phát triển lòng biết ơn.

Thiền hành chỉ đơn giản vậy thôi.

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi.

Xem thêm: Cách thiền Phật giáo Tây Tạng

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Vipassana Là Gì? Kỹ Thuật Và Tác Dụng

Thiền Vipassana Là Gì? Kỹ Thuật Và Tác Dụng

Thiền Vipassana, còn được gọi là thiền minh sát hoặc thiền nhận thức, được tóm tắt tốt nhất bởi châm ngôn nổi tiếng của Socrates “Biết bản thân là khởi đầu của trí tuệ”. Mục tiêu của vipassana là cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về bản chất thực sự của những trải nghiệm của chúng ta.

Thiền Thay Đổi Não Bộ Như Thế Nào?

Thiền Thay Đổi Não Bộ Như Thế Nào?

Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng thiền định giúp tinh thần minh mẫn hơn, giảm mức độ căng thẳng và giảm lo lắng. Nhưng thiền định có lợi cho não như thế nào? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành chánh niệm mang lại những thay đổi sinh lý tích cực, làm cho mối liên hệ giữa thiền định và não bộ trở nên sâu sắc hơn.

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

Một số kỹ thuật thiền được thực hành ở hầu hết mọi cộng đồng trên khắp thế giới. Một truyền thống cổ xưa, thiền vẫn phù hợp trong thế giới bận rộn ngày nay. Nó có thể đưa chúng ta đến khám phá cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm và có thể giúp chúng ta đối phó với những áp lực của cuộc sống hàng ngày.