6 Lợi Ích Hàng Đầu Của Thiền Cho Người Cao Tuổi

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • 1 năm trước
  • 4 Lượt xem

Tất cả chúng ta đều mơ về sự già nua như rượu ngon, ngày càng tốt hơn theo năm tháng. Và chúng ta đều biết rằng giấc mơ này hiếm khi thành hiện thực: già đi đi kèm với những mất mát và thách thức. Suy giảm trí nhớ ngày càng nhanh, chức năng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, các cơn đau nhức dường như xuất hiện từ đâu và tâm trạng có thể khó đoán trước hơn.

Tất cả chúng ta đều mơ về sự già nua như rượu ngon, ngày càng tốt hơn theo năm tháng. Và chúng ta đều biết rằng giấc mơ này hiếm khi thành hiện thực: già đi đi kèm với những mất mát và thách thức. Suy giảm trí nhớ ngày càng nhanh, chức năng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, các cơn đau nhức dường như xuất hiện từ đâu và tâm trạng có thể khó đoán trước hơn.

6 Lợi Ích Hàng Đầu Của Thiền Cho Người Cao Tuổi

Lợi ích của thiền cho người cao tuổi

Tin tốt là có những bước chúng ta có thể thực hiện ngay bây giờ để đạt được mục tiêu “già đi một cách duyên dáng” hơn. Huấn luyện chánh niệm là một trong những bước đó; nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng rằng thiền định thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc nên người cao niên đặc biệt quan tâm.

6 lợi ích hàng đầu của thiền cho người cao tuổi

  1. Làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác là những căn bệnh tiến triển phổ biến ở người cao tuổi. Người ta ước tính rằng có đến 50% tất cả những người trên 85 tuổi mắc một số dạng mất trí nhớ. Tuy nhiên, Viện Quốc gia về Lão hóa nhắc nhở chúng ta rằng “đó không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Nhiều người sống ở độ tuổi 90 trở đi mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của chứng mất trí nhớ ”.

Chứng sa sút trí tuệ phá hủy trí nhớ, phá vỡ các chức năng tinh thần quan trọng và có thể tàn phá cảm xúc. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa thiền và các bài tập thở có thể giúp làm chậm sự phát triển của các bệnh liên quan đến sa sút trí tuệ. Các nghiên cứu khác cho thấy thiền chánh niệm giúp mọi người đối phó tốt hơn với lo lắng, căng thẳng và trầm cảm thường đi kèm với mất trí nhớ.

  1. Tăng cường tiêu hóa

Chức năng tiêu hóa của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả chế độ ăn uống và tuổi tác. May mắn thay, có vẻ như thiền có thể cải thiện tiêu hóa. Hít thở sâu diễn ra tự nhiên trong quá trình thiền định giúp cải thiện tuần hoàn và tăng nồng độ oxy trong máu. Đối với người cao tuổi, thiền định thường xuyên có thể giúp giảm các vấn đề tiêu hóa không phải do các bệnh khác gây ra.

  1. Phát triển trí óc nhạy bén, tập trung

Một trong những lợi ích tuyệt vời của chánh niệm là khả năng giúp tinh thần tỉnh táo và ngăn chặn sự suy giảm. Thiền định thường xuyên khiến cấu trúc vật lý của não thay đổi. Ví dụ, vùng hạch hạnh nhân có liên quan đến việc xử lý các cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo lắng và lo lắng thường thu hẹp lại, trong khi các vùng chịu trách nhiệm về nhận thức bản thân, phát triển nhân cách và lập kế hoạch (chẳng hạn như vỏ não trước trán) tăng lên. Kết quả là, những người ngồi thiền được cải thiện khả năng tập trung , khả năng sáng tạo và chức năng nhận thức: một lợi ích tuyệt vời cho người cao niên.

  1. Quản lý tâm trạng và cảm xúc

Quản lý tâm trạng và cảm xúc là một thách thức đối với hầu hết chúng ta, bất kể chúng ta ở độ tuổi nào. Khi chúng ta lớn lên, những thay đổi sinh lý có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tâm trạng và khiến việc kiểm soát phản ứng cảm xúc của chúng ta trở nên khó khăn hơn . Thêm vào đó là sự khó khăn trong việc thích nghi với việc mất tính độc lập và thường xuyên có những người và vật nuôi gần gũi và thân yêu với chúng ta đi qua, và không có gì lạ khi những người cao tuổi phải trải qua cảm giác cô đơn, buồn bã và thậm chí là tuyệt vọng. Thiền, tập trung vào sự hiện diện không phán xét, dạy chúng ta rằng chúng ta có thể quan sát cảm xúc của mình mà không bị buộc phải phản ứng với chúng. Cũng có bằng chứng cho thấy rằng thiền định giúp tăng cường cảm xúc tích cực về hạnh phúc và sự đồng cảm cho cả người già và trẻ.

  1. Cải thiện trí nhớ

Thiền kích thích các trung tâm trí nhớ trong não. Và vì mất trí nhớ là một trong những “tác dụng phụ” không mong muốn của quá trình lão hóa, trí nhớ và chức năng nhận thức được cải thiện là những đồng minh quý giá khi chúng ta già đi. Bằng chứng sơ bộ chỉ ra rằng chánh niệm giúp duy trì cả chức năng ghi nhớ dài hạn và ngắn hạn .

  1. Thúc đẩy sự thư giãn và bình tĩnh

Cuối cùng, tất cả chúng ta cần phải nghỉ ngơi và hít thở. Dành thời gian để đơn giản là ngửi hoa hồng, đi dạo hoặc kết nối với những người thân yêu là điều kỳ diệu đối với tất cả mọi người, bất kể tuổi tác. Chánh niệm đối với người cao niên có tác dụng xoa dịu mà thuốc kê đơn không thể đạt được. Thiền giúp người cao tuổi thư giãn, sắp xếp suy nghĩ hiệu quả hơn và duy trì quan điểm rõ ràng.

Vẫn cần thuyết phục? Một tài khoản trực tuyến trên mạng trực tuyến AARP nêu chi tiết những gì mà một vài phút thiền định thường xuyên đã mang lại cho một người trong việc điều hướng các vòng xoáy của sự lão hóa. Tác giả, nhà báo Bill Stump, trích dẫn một số lợi ích, nói rằng cảm xúc của anh ấy “không còn kéo tôi đi xung quanh như một con chó bị xích.”

Đối với những người đang đối mặt với trải nghiệm sắp chết hoặc mất người thân, hãy xem bài viết của chúng tôi về Liệu thiền có thể giúp đối phó với bi kịch và cái chết . Cũng xem bài viết đồng hành của chúng tôi Các Kỹ Thuật Thiền Tốt Nhất Cho Người Cao tuổi.

Dành 20 phút trong ngày để ngồi yên và thiền định cũng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho bạn. Các kết quả tiềm năng bao gồm khả năng tập trung tốt hơn, tăng cường sự bình tĩnh, ít căng thẳng hơn và cải thiện giấc ngủ. Bạn cũng có thể hạnh phúc hơn và tinh thần minh mẫn hơn. Tự hỏi làm thế nào để  bắt đầu thiền ? Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để bắt đầu và tiếp tục tham gia các Khóa học Thiền  dù bạn ở độ tuổi nào.

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi. 

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực. 


Cập nhật lần cuối 1 tháng trước
Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

Một số kỹ thuật thiền được thực hành ở hầu hết mọi cộng đồng trên khắp thế giới. Một truyền thống cổ xưa, thiền vẫn phù hợp trong thế giới bận rộn ngày nay. Nó có thể đưa chúng ta đến khám phá cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm và có thể giúp chúng ta đối phó với những áp lực của cuộc sống hàng ngày.

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền và chánh niệm đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây – nhưng hầu hết mọi người không thể thực sự xác định thiền, hiểu mục đích của nó hoặc đánh giá thiền có ích lợi gì. Trang này ở đây để thu hẹp khoảng cách đó.

Hướng Dẫn Các Tư Thế Thiền Tốt Nhất

Hướng Dẫn Các Tư Thế Thiền Tốt Nhất

Tư thế tốt là yếu tố quan trọng để thực hành thiền thành công; nó giúp bạn tỉnh táo và thư giãn đồng thời. Cũng như có rất nhiều kỹ thuật thiền khác nhau, cũng có nhiều tư thế thiền khác nhau. Đó là tất cả về việc tìm kiếm những gì phù hợp nhất với bạn.