Thiền Zen Là Gì? Lợi Ích & Kỹ Thuật

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 17 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Thiền định là một truyền thống Phật giáo cổ xưa có từ thời nhà Đường ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7. Từ nguồn gốc Trung Quốc, nó lan sang Hàn Quốc, Nhật Bản và các vùng đất châu Á khác, nơi nó tiếp tục phát triển mạnh. Thuật ngữ “Zen” trong tiếng Nhật là một biến thể của từ Ch’an trong tiếng Trung Quốc, bản thân nó là một bản dịch của thuật ngữ Ấn Độ dhyana, có nghĩa là tập trung hay thiền định.

Thiền định là một truyền thống Phật giáo cổ xưa có từ thời nhà Đường ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7. Từ nguồn gốc Trung Quốc, nó lan sang Hàn Quốc, Nhật Bản và các vùng đất châu Á khác, nơi nó tiếp tục phát triển mạnh. Thuật ngữ “Zen” trong tiếng Nhật là một biến thể của từ Ch’an trong tiếng Trung Quốc, bản thân nó là một bản dịch của thuật ngữ Ấn Độ dhyana, có nghĩa là tập trung hay thiền định.

Thiền Zen Là Gì? Lợi Ích & Kỹ Thuật

Tìm hiểu về thiền zen

Thiền là một môn học Phật giáo truyền thống có thể được thực hành bởi những thiền giả mới và dày dạn kinh nghiệm. Một trong nhiều lợi ích của thiền Zen là nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của tâm trí. Cũng như các hình thức thiền định khác của Phật giáo, thực hành Thiền có thể mang lại lợi ích cho con người theo nhiều cách, bao gồm cung cấp các công cụ giúp đối phó với các vấn đề trầm cảm và lo lắng. Mục đích sâu xa nhất là về mặt tâm linh , vì việc thực hành thiền định sẽ phát hiện ra sự minh mẫn và khả năng hoạt động bẩm sinh của tâm trí. Trong Thiền, trải nghiệm bản chất nguyên thủy này của tâm là trải nghiệm sự thức tỉnh. Xem thêm thiền tâm linh là gì

Lợi ích của Thiền Zen

Đối với Phật tử Thiền tông, thiền bao gồm việc quan sát và buông bỏ những suy nghĩ và cảm xúc nảy sinh trong dòng tâm trí, cũng như phát triển cái nhìn sâu sắc về bản chất của cơ thể và tâm trí. Không giống như nhiều hình thức thiền phổ biến tập trung vào thư giãn và giảm căng thẳng, thiền định đi sâu hơn nhiều. Zen giải quyết các vấn đề sâu xa và những câu hỏi chung chung trong cuộc sống mà dường như thường thiếu câu trả lời, và nó dựa trên thực hành và trực giác hơn là nghiên cứu và logic. Zen / Ch’an được đại sư Bodhidharma mô tả nổi tiếng là “Một sự trao truyền đặc biệt bên ngoài giáo lý; không được thiết lập dựa trên lời nói và chữ cái; trực tiếp chỉ vào tâm can con người; nhìn thấy bản chất và trở thành một vị Phật.

Tất cả các trường phái Thiền đều thực hành thiền ngồi được gọi là zazen, nơi người ta ngồi thẳng lưng và theo dõi hơi thở, đặc biệt là sự chuyển động của hơi thở trong bụng. Một số trường phái Thiền cũng thực hành với các công án, một loại câu đố tâm linh được thiền sư trình bày cho thiền sinh, nhằm giúp họ vượt qua những giới hạn lý trí của mình để nhìn ra sự thật vượt ra ngoài lý trí. Một công án nổi tiếng là “Tiếng vỗ tay của một người là gì?” Theo truyền thống, thực hành này đòi hỏi sự kết nối hỗ trợ giữa một thiền sư chân chính và một thiền sinh thực sự tận tụy.

Thay vì đưa ra các giải pháp tạm thời cho các vấn đề của cuộc sống, Thiền và các hình thức thiền định khác của Phật giáo hướng đến giải quyết các vấn đề cốt lõi. Việc thực hành chỉ ra nguyên nhân thực sự của sự bất hạnh và không hài lòng mà tất cả chúng ta đã trải qua và chuyển trọng tâm của chúng ta theo cách mang lại sự hiểu biết thực sự.

Xem thêm: Thiền phật giáo là gì?

Chìa khóa thực sự của hạnh phúc và sung túc không phải là sự giàu có hay nổi tiếng – nó nằm trong chúng ta. Giống như tất cả các con đường tâm linh chân chính khác, Phật giáo dạy rằng bạn cho người khác càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều hơn. Nó cũng khuyến khích nhận thức về sự kết nối và trân trọng tất cả những món quà nhỏ bé mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta, tất cả đều nằm trong khoảnh khắc hiện tại này. Khi mối quan tâm và lòng trắc ẩn của chúng ta đối với người khác mở rộng, sự hoàn thiện cá nhân của chúng ta dần dần tăng lên đồng bộ. Như một thiền sư có thể nói, nếu bạn tìm kiếm sự bình yên bên trong, bạn sẽ không thể tìm thấy nó, nhưng hành động từ bỏ ý tưởng về phần thưởng đó tự nó – và thay vào đó tập trung vào hạnh phúc của người khác – tạo ra khả năng lâu dài. Sự thanh bình. Đây thực sự là chiều hướng tâm linh của Thiền.

Ở cấp độ hàng ngày, Thiền rèn luyện tâm trí để đạt được sự tĩnh lặng. Người thiền cũng có thể phản xạ tập trung tốt hơn và sáng tạo hơn. Cải thiện sức khỏe thể chất là một lợi ích khác : những người tập zazen báo cáo huyết áp thấp hơn, giảm lo lắng và căng thẳng, hệ thống miễn dịch tốt hơn, giấc ngủ phục hồi hơn và những cải thiện khác.

3 kỹ thuật thiền hàng đầu

 • Quan sát hơi thở

Người hành thiền nên thực hiện một tư thế thoải mái như tư thế Miến Điện, kiết già hoặc tư thế Seiza trong khi thiền định. Tốt nhất bạn nên ngồi trên một tấm thảm hoặc đệm có lót đệm; ngồi trên ghế cũng có thể chấp nhận được. Nhận thức hướng đến một đối tượng thiền định nào đó, nói chung là quan sát hơi thở và cụ thể hơn là cách nó di chuyển ra vào vùng bụng. Phương pháp này nuôi dưỡng cảm giác hiện diện và sự tỉnh táo.

 • Nhận thức tĩnh lặng

Hình thức thiền này không tập trung vào một tiêu điểm như hơi thở. Tại đây, các thiền giả học cách cho phép suy nghĩ lướt qua tâm trí của họ mà không cần phán xét, nắm bắt hay từ chối. Người Nhật gọi cách luyện tập này là shikantaza, hay “chỉ ngồi”. Kỹ thuật thiền định của Phật giáo Zen này được thực hành mà không có đối tượng thiền định, neo hoặc nội dung.

Những lời giảng dạy nhấn mạnh rằng không có mục tiêu nào cả. Người hành thiền “chỉ ngồi” và để cho tâm trí của họ bình yên. Điều quan trọng là các học viên phải hiểu rằng zazen không phải là một phương tiện để kết thúc: nó là sự kết thúc.

 • Thiền nhóm chuyên sâu

Những thiền giả nghiêm túc thường xuyên thực hành thiền nhóm nghiêm túc trong các trung tâm thiền hoặc đền thờ. Người Nhật gọi cách luyện tập này là sesshin. Trong giai đoạn thiền chuyên sâu này, hành giả dành phần lớn thời gian để ngồi thiền. Mỗi buổi kéo dài khoảng 30 đến 50 phút, xen kẽ với thiền hành, nghỉ giải lao ngắn và ăn uống. Các bữa ăn được diễn ra trong im lặng như một phần của thực hành, thường là với bát oryoki. Khoảng thời gian ngắn của công việc cũng được thực hiện một cách có tâm. Ngày nay, các khóa tu thiền như vậy được thực hành ở Đài Loan, Nhật Bản và phương Tây.

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi.

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thay Đổi Nhận Thức Của Bạn Về Căng Thẳng Thông Qua Thiền Định

Thay Đổi Nhận Thức Của Bạn Về Căng Thẳng Thông Qua Thiền Định

Thực hành thiền định đích thực có thể giúp chúng ta thay đổi nhận thức về căng thẳng và phản ứng của chúng ta với nó. “Căng thẳng” là một thuật ngữ thông thường bao hàm nhiều phản ứng khác nhau đối với những trường hợp không mong muốn, từ lo lắng đến hoảng sợ.

Thiền Bơi Là Gì?

Thiền Bơi Là Gì?

Các bác sĩ khuyên rằng bơi lội là một trong những bài tập tốt nhất xung quanh và vì lý do chính đáng. Khi chúng ta bơi, các nhóm cơ chính đều hoạt động theo cách không gây căng thẳng quá mức cho cơ thể. Điều này làm cho nó trở thành một bài tập aerobic lành mạnh cho cả người trẻ và người già. Những lợi ích sức khỏe của loại hình tập luyện này bao gồm:

Lợi Ích Và Tác Dụng Dài Hạn Của Thiền

Lợi Ích Và Tác Dụng Dài Hạn Của Thiền

Thiền thiết lập một kết nối an toàn giữa thế giới bên trong và bên ngoài của chúng ta. Nó đánh thức cơ thể và mang lại lợi ích cho tất cả các khía cạnh của lớp ý thức và tiềm thức của tâm trí. Trong số rất nhiều đặc quyền mà thiền mang lại, một số đặc quyền được liệt kê dưới đây.