Thiền Có Giúp Phát Triển Trực Giác Không?

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 5 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Trực giác là một công cụ rất mạnh mẽ của trí óc có thể hướng dẫn chúng ta từng bước trong cuộc sống. Nhưng vấn đề là tiếng nói của trực giác tinh tế hơn nhiều so với tiếng nói chuyện phiếm đang diễn ra trong tâm trí.

Trực giác là một công cụ rất mạnh mẽ của trí óc có thể hướng dẫn chúng ta từng bước trong cuộc sống. Nhưng vấn đề là tiếng nói của trực giác tinh tế hơn nhiều so với tiếng nói chuyện phiếm đang diễn ra trong tâm trí.

Hầu hết mọi người ngày nay có quá nhiều điều trong tâm trí của họ đến nỗi họ không thể nghe thấy tiếng nói thông thái tốt đẹp đó từ sâu trong tiềm thức.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ của chính mình, đến nỗi chúng ta hoàn toàn không để ý đến trực giác của mình. Thiền là một cách tuyệt vời để phát triển trực giác và nhận thức , đồng thời giảm bớt sự nói nhảm vô ích của tâm trí.

Hãy để chúng ta hiểu thêm về vai trò của trực giác và làm thế nào chúng ta có thể phát triển nó bằng cách sử dụng các phương pháp thực hành như chánh niệm và thiền định.

Thiền Có Giúp Phát Triển Trực Giác Không?

Thiền có phát triển trực giác không

Tại sao chúng ta cần trực giác ngay từ đầu?

Hãy để tôi giải thích điều này bằng cách chia sẻ một trong những kinh nghiệm của bản thân về việc trực giác đã cứu tôi như thế nào và giúp tôi thoát khỏi tình huống vô cùng lộn xộn.

Một vài tháng trước, tôi đang làm việc để phát triển một sản phẩm phần mềm thì đột nhiên tôi được một nhà đầu tư tỏ ra quan tâm đến dự án của tôi tiếp cận.

Anh chàng này rất nổi tiếng với những người thân thiết với tôi và điều đó khiến tôi càng cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với anh ấy.

Chúng tôi đã từng ngồi hàng giờ với nhau và thảo luận về toàn bộ dự án – cách chúng tôi thực hiện, tiếp thị và những thứ khác. Và anh ấy có vẻ là người rất hóm hỉnh và tính cách duyên dáng.

Vì vậy, thỏa thuận là tôi sẽ điều hành công việc kinh doanh theo kế hoạch và anh ấy sẽ cung cấp cho tôi tất cả các nguồn lực cần thiết. Càng xa càng tốt.

Một ngày nọ, tôi nhận được cuộc gọi từ anh chàng này nhờ tôi giúp đỡ con trai anh ta một việc nhỏ, lúc đó đang theo học chuyên ngành khoa học máy tính.

Và lợi ích ở đây là anh ấy mong đợi tôi giúp đỡ con trai anh ấy miễn phí để đổi lại việc đầu tư vào dự án của tôi. Vì vậy, vào thời điểm đó tôi đã tuân thủ vì tôi không muốn thua một nhà đầu tư giỏi.

Tôi đã giúp đỡ con trai anh ấy và dành thời gian gần một tháng cho công việc của anh ấy. Nhưng mọi chuyện không kết thúc ở đó và con trai ông bắt đầu yêu cầu sự giúp đỡ nhiều hơn.

Tại thời điểm này, trực giác của tôi bắt đầu nói với tôi rằng ‘đây có thể không phải là một ý kiến ​​hay và tốt hơn hết là hãy thoát ra trước khi quá muộn’. Đây là lần đầu tiên tôi làm việc với một nhà đầu tư kinh doanh và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Sau một vài ngày, con trai ông lại gọi lên để yêu cầu một ân huệ khác. Nhưng lần này tôi gọi cho anh ấy và nói với anh ấy rằng cá nhân tôi sẽ không thể giúp con trai anh ấy vì tôi cần tập trung vào công việc của riêng mình và tôi sẽ tìm một người có thể giúp anh ấy.

Đó là thời điểm tôi nhìn thấy màu sắc thực sự của anh ấy. Anh chàng này trở nên vô cùng thụ động và đột ngột cắt đứt mọi liên lạc trực tiếp với tôi. Anh ấy bắt đầu tỏ ra không quan tâm đến dự án của tôi và không nhận cuộc gọi cũng như tin nhắn của tôi.

Anh ta chỉ liên lạc qua email và thẳng thừng từ chối thực hiện bất kỳ thỏa thuận pháp lý nào với tôi.

Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho tôi rằng đây không phải là người tôi có thể tin tưởng. Tôi đã gửi cho anh ấy một email nói rằng tôi sẽ không thể tiếp tục nếu không có thỏa thuận pháp lý chính thức cùng với các điều khoản và điều kiện thích hợp.

Và đó là kết thúc của nó.

Tôi thậm chí không bao giờ hối tiếc trong một khoảnh khắc rằng tôi đã đánh mất nhà đầu tư này. Đây sẽ là địa ngục. Nó giống như tôi có thể thấy trước tương lai và những gì sắp xảy ra. Và đây là cách mà trực giác của tôi đã cứu tôi khỏi vướng vào một mớ hỗn độn.

Trực giác của bạn có thể là một tài sản rất hữu ích, nếu bạn dành thời gian để phát triển nó. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đầy rẫy những điều không thể đoán trước. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong giây phút tiếp theo. Đây là nơi sức mạnh của trực giác có thể giúp chúng ta.

Kể từ khi tôi bắt đầu thiền, không chỉ trực giác của tôi trở nên tốt hơn, mà tâm trí của tôi cũng trở nên minh mẫn và thư thái hơn. Ngay cả nhận thức giác quan của tôi (nghe, ngửi, nếm, xúc giác) cũng được nâng cao.

Ngoài nhận thức cảm tính, nhận thức của tôi về cuộc sống nói chung đã trở nên tích cực hơn. Tôi đã trở nên tốt bụng hơn, bao dung hơn và từ bi hơn đối với tất cả chúng sinh.

Trực giác của chúng ta nếu được phát triển đầy đủ sẽ hướng dẫn chúng ta đi đúng hướng một cách có ý thức mà không cần đến sự trợ giúp của lý luận hợp lý hoặc logic.

Thiền giúp phát triển trực giác như thế nào?

Cá nhân tôi tin rằng tất cả chúng ta đều là những thực thể tâm linh tồn tại nhiều bên ngoài cơ thể vật chất này. Tất cả chúng ta đều có trực giác và siêu năng lực. Chỉ là chúng ta bị mắc kẹt trong tâm trí đến nỗi chúng ta quên mất mình thực sự là ai.

Khi bạn tin rằng bạn chỉ là một cơ thể vật lý đang già đi và tàn tạ theo thời gian, bạn có xu hướng tích tụ rất nhiều nỗi sợ hãi và bất an. Kết quả là tâm trí của bạn luôn hoạt động quá mức.

Tâm trí hoạt động quá mức này (còn được gọi là tâm trí khỉ ) khiến bạn nhảy từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác và tạo ra sự bồn chồn và lo lắng. Và tất cả những hoạt động này của não đều khiến bạn không hạnh phúc.

Không phải là chúng ta phải phát triển trực giác. Chúng tôi đã có nó. Chỉ là chúng ta phải gạt bỏ những thứ vụn vặt ra khỏi tâm trí để nhận ra nó. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tập yoga  thiền định.

Từ ‘yoga’ có nghĩa là sự kết hợp với cái ‘có tất cả ở đó’. Nó giúp phá vỡ các rào cản của thể chất và hiểu được ‘con người thật’. Đó là tất cả về khám phá bản thân.

Các tư thế yoga giúp chúng ta phát triển sự linh hoạt ở các khớp và cơ của chúng ta và thiền định giúp làm dịu tâm trí. Cả hai kết hợp với nhau có thể cho kết quả tuyệt vời.

Không có quy tắc cứng và nhanh ở đây. Bạn có thể thực hành bất kỳ hình thức thiền nào bạn thích hoặc cảm thấy thoải mái. Một số người cũng đã báo cáo rằng họ đã đạt được kết quả tốt nhờ thực hành Thiền Siêu Việt (TM).

Đầu óc tỉnh táo và bình tĩnh giúp đánh giá tình hình tốt hơn và cho phép đưa ra quyết định tốt hơn. Nó khai thác và củng cố sức mạnh của cả trực giác và nhận thức cùng một lúc.

Tuy nhiên, một câu hỏi rất phổ biến mà tôi nhận được là “Tôi đã thiền định trong một thời gian dài, nhưng đôi khi trực giác của tôi bị sai lệch”. Tại sao điều đó xảy ra?

Bạn phải biết rằng chỉ ngồi trong tư thế thiền và nhắm mắt không phải là thiền .

Thiền thực sự xảy ra khi bạn bắt đầu khám phá bản thân. Khi bạn thực sự trút bỏ được mọi nỗi sợ hãi và lo lắng bên trong mình. Khi bạn bắt đầu tiếp xúc với những suy nghĩ và cảm xúc thực sự của mình.

Hầu hết mọi người không thể buông bỏ những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Họ không thể từ bỏ sự giả vờ và chấp nhận bản thân theo cách của họ.

Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường căng thẳng cao độ, nơi bạn thường xuyên bị căng thẳng và bị quấy rối, thì không có phạm vi để chữa bệnh.

Nếu bạn có tính cạnh tranh cao và luôn lo lắng về những gì người khác đang làm hoặc suy nghĩ, thiền định sẽ chẳng giúp ích gì nhiều cho bạn.

Vậy chính xác thì Thiền là gì?

Thiền là một cách sống hoàn chỉnh. Bạn không chỉ thở, mà còn sống trong thiền định.

Nếu bạn đang sống 24 × 7 một cách có ý thức, không có cách nào để nghi ngờ, lo lắng hoặc sợ hãi thậm chí có thể xâm nhập vào tâm trí của chúng ta. Chỉ khi chúng ta đang hoạt động một cách vô thức, chúng ta mới mời những kẻ thù này.

Bây giờ đừng hiểu tôi sai khi tôi nói rằng bạn nên sống có ý thức suốt cả ngày. Bạn có thể cảm thấy không thể làm được điều đó. Nhưng nó không phải như vậy.

Tại sao hầu hết mọi người thất bại trong thiền định là vì họ cố gắng ngồi thiền trong nhiều giờ. Bạn không cần phải thiền cả ngày để trở nên tỉnh táo.

Bằng cách đó, nó trở thành một loại công việc vặt mà bạn phải làm hàng ngày. Không phải thời gian dài mà là cường độ tạo nên sự khác biệt.

Tốt hơn là bạn chỉ nên ngồi trong vài phút (10 phút hoặc lâu hơn) nhưng hãy thực hiện vài lần một ngày. Đặc biệt, bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng.

Hầu hết chúng ta sống trong chế độ lái tự động, nơi chúng ta không chú ý đến các hoạt động chúng ta đang làm trong suốt cả ngày, và điều đó tạo ra cánh cửa cho những suy nghĩ không mong muốn xâm nhập vào tâm trí và tàn phá chúng ta.

Khi bạn làm điều gì đó một cách có ý thức, mức độ nhận thức của bạn sẽ tự nhiên cao và không có phạm vi cho bất kỳ suy nghĩ nào làm phiền bạn.

Tất cả những việc thường ngày như ăn uống, tắm rửa, làm việc nhà hàng ngày, đi làm, v.v. đều có thể được thực hiện một cách có tâm. Cá nhân tôi thực hành chánh niệm suốt cả ngày và nó giúp tôi giữ mức nhận thức cao.

Thiền là một quá trình và sẽ mất thời gian để bạn phát triển nhận thức, trực giác và nhận thức. Đừng khó khăn với bản thân nếu bạn thất bại một vài lần .

Nếu kiên trì luyện tập thì sớm muộn gì bạn cũng thấy được kết quả. Ngoài thiền, bạn cũng nên phát triển các thói quen chánh niệm.

Tránh 4 sai lầm này trong thực hành thiền của bạn

Hãy để tôi thảo luận về một số sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi thực hành thiền định.

Đặt kỳ vọng không thực tế với bản thân

Khi mới bắt đầu, tôi đã từng mắc phải sai lầm này rất sớm trong quá trình thực hành thiền định của mình. Tôi đã từng ngồi trong nhiều giờ rất lâu và mong đợi kết quả nhanh chóng.

Trong một vài ngày, tôi bắt đầu cảm thấy kiệt sức và không thể làm được nữa. Tôi đã cảm thấy thất vọng và trở nên không nhất quán trong thực hành của mình.

Do đó, điều quan trọng là phải đặt ra những kỳ vọng thực tế với việc thực hành thiền định của bạn. Hãy coi thiền như chuẩn bị cho một cuộc chạy marathon. Nó là một cái gì đó sẽ cần thời gian, sự kiên nhẫn và kiên trì.

Đừng chiến đấu bằng trí óc của bạn

Bạn phải hiểu rằng mục tiêu của thiền không phải là loại bỏ những suy nghĩ. Chúng tôi đã được thiết kế theo cách mà không thể ngừng suy nghĩ. Suy nghĩ là cần thiết để có hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.

Hầu hết những người mới bắt đầu đều cảm thấy vô cùng choáng ngợp khi họ nhắm mắt. Đối với một số người, cảm giác như thể ai đó đã trình diễn một chương trình kinh dị không bao giờ kết thúc.

Mục đích của thiền là khám phá bản thân. Cho phép tất cả các loại suy nghĩ và cảm xúc (bất kể nó cảm thấy khó chịu như thế nào) vào tâm trí của bạn. Chỉ bằng cách chứng kiến ​​những suy nghĩ của mình, bạn mới có thể thực sự thoát khỏi ảnh hưởng của chúng.

Áp dụng lối sống lành mạnh bằng cách thực hành chánh niệm

Chánh niệm có thể là một phương pháp thực hành rất hiệu quả, nhưng chỉ khi được hiểu và thực hành đúng cách. Một số mẹo chánh niệm mà chúng ta có thể thực hành hàng ngày như sau:

 • Kết nối với Thiên nhiên (đi dạo).
 • Thực hành Thiền.
 • Ăn thực phẩm tươi và hữu cơ (Giảm thức ăn có đường và béo)
 • Thay thế caffeine bằng các loại trà thảo mộc.
 • Giao lưu với những người tích cực và thăng hoa.
 • Hãy từ bi đối với người khác.
 • Lặp lại những lời khẳng định tích cực hàng ngày.
 • Tập yoga và các bài tập thở.
 • Giảm thời gian trên màn hình (điện thoại thông minh, máy tính xách tay, tivi, v.v.)
 • Tránh bị phân tâm trong khi ăn và ngủ (cất điện thoại thông minh đi).
 • Dừng so sánh bản thân với người khác.

Thực hành chánh niệm cùng với thiền định đi một chặng đường dài trong quá trình chuyển hóa bản thân và đẩy nhanh quá trình này.

Lời kết

Trực giác của bạn gần giống như một siêu năng lực, nơi bạn có thể nhìn thấy kết quả dự đoán của một tình huống cụ thể. Mặc dù, cần có thời gian, sự kiên nhẫn và thực hành rất nhiều để phát triển trực giác.

Người ta có thể tranh luận rằng trực giác liên quan nhiều hơn đến việc học hỏi kinh nghiệm và cảm xúc từ quá khứ.

Quan điểm khoa học hiện đại cho rằng ý thức và tâm trí là một phần của bộ não vật lý. Và chúng ta biết rất rõ rằng tâm trí của chúng ta chỉ hoạt động bằng cách tạo ra những suy nghĩ.

Nếu bạn tin vào quan điểm khoa học hiện đại, thì bạn chắc chắn sẽ cho rằng trực giác bằng cách nào đó chỉ liên quan đến suy nghĩ.

Tuy nhiên, kinh sách cổ đại từ phương đông cho chúng ta biết rằng tâm trí và ý thức không phải là một phần của cơ thể vật chất. Trong trường hợp đó, trực giác không thể được tạo ra bằng lý trí hoặc phản ánh những kinh nghiệm và cảm xúc trong quá khứ.

Và tôi có thể sai ở đây, nhưng cá nhân tôi cảm thấy rằng trực giác bắt nguồn từ tầng tâm linh của tiềm thức và được cảm nhận trong tâm trí ý thức.

Nếu bạn đang suy nghĩ, hợp lý hóa và lý luận về một tình huống cụ thể, đó không phải là trực giác .

Bất kể bạn tin điều gì, rõ ràng là thiền định tạo ra không gian cần thiết trong tâm trí tỉnh táo để suy nghĩ độc lập với những gì bạn đã trải qua trong quá khứ.

Trực giác của tôi đã hướng dẫn tôi vô số lần. Trong những năm qua, tôi đã tin tưởng rất nhiều vào trực giác của mình và hầu hết thời gian điều đó được chứng minh là đúng.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thay Đổi Nhận Thức Của Bạn Về Căng Thẳng Thông Qua Thiền Định

Thay Đổi Nhận Thức Của Bạn Về Căng Thẳng Thông Qua Thiền Định

Thực hành thiền định đích thực có thể giúp chúng ta thay đổi nhận thức về căng thẳng và phản ứng của chúng ta với nó. “Căng thẳng” là một thuật ngữ thông thường bao hàm nhiều phản ứng khác nhau đối với những trường hợp không mong muốn, từ lo lắng đến hoảng sợ.

Tìm Thần Chú Của Bạn Để Thiền

Tìm Thần Chú Của Bạn Để Thiền

Thần chú là một từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại để mang lại năng lượng tích cực, biến đổi của nó. Thần chú có thể ngắn như một âm tiết hoặc dài như một đoạn văn. Chúng có thể được lặp lại bằng tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ nguồn của chúng. Chúng có thể nâng cao tinh thần, khích lệ hoặc thần bí.

50 Sự Thật Về Thiền Định Bạn Cần Biết!

50 Sự Thật Về Thiền Định Bạn Cần Biết!

Thiền là một xu hướng đang phát triển rất lớn và không giống như bản thân việc luyện tập, nó không có dấu hiệu chậm lại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu nhiều lợi ích khác nhau của thiền và cách nó có thể giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe lớn nhất của xã hội.