Ngồi Thiền Mất Bao Lâu Để Thấy Kết Quả?

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 9 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Tôi đã mất một lúc để đạt đến giai đoạn sâu của sự im lặng và tĩnh lặng hoàn toàn trong các buổi thiền định của mình. Trong vài năm đầu tiên thực hành, tôi đã thử nghiệm các phong cách và kỹ thuật khác nhau. Theo thời gian, tôi đã học được cách tiếp cận các trạng thái ý thức sâu sắc mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Tôi đã mất một lúc để đạt đến giai đoạn sâu của sự im lặng và tĩnh lặng hoàn toàn trong các buổi thiền định của mình. Trong vài năm đầu tiên thực hành, tôi đã thử nghiệm các phong cách và kỹ thuật khác nhau. Theo thời gian, tôi đã học được cách tiếp cận các trạng thái ý thức sâu sắc mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Khi chúng ta ngồi thiền, tâm trí của chúng ta bị cuốn vào những suy nghĩ ngẫu nhiên, và đôi khi, chúng ta cảm thấy hoàn toàn lạc lõng. Sau một vài phút, khi chúng tôi mở mắt ra, chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã lãng phí toàn bộ buổi học và chúng tôi không đạt được bất kỳ tiến bộ nào.

Đối với tôi, đó là một khoảng thời gian dài đấu tranh và thất vọng. Tôi không được tiếp cận với hướng dẫn thích hợp vào thời điểm đó. Một khi bạn hiểu đúng các nguyên tắc cơ bản, bạn rút ngắn đáng kể đường cong học tập và trải nghiệm trạng thái hạnh phúc trong khi thiền định.

Ngồi Thiền Mất Bao Lâu Để Thấy Kết Quả?

Ngồi thiên mất bao lâu để có hiệu quả

Kỳ vọng phải là gì?

Như tôi đã luôn nói trong các bài viết trước đây của mình, thiền giống như chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Vì vậy, đừng mong đợi kết quả nhanh chóng. Nói chung, cần một thời gian dài để điều kiện tâm trí của bạn đi vào trạng thái thiền định sâu sắc.

Nếu bạn muốn trải nghiệm thiền định sâu, bạn nên sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn bình thường một chút. Tôi khuyên bạn nên dành ít nhất 45 phút đến 1 giờ thời gian của mình mỗi ngày.

Để trải nghiệm thiền sâu là một quá trình, cần thời gian và thực hành. Sẽ có nhiều lúc bạn phải đối mặt với sự thất vọng. Nhưng đừng bỏ cuộc.

Hiện tại, tâm trí của bạn có điều kiện để hành xử theo một cách cụ thể. Nó giống như một đứa trẻ đang bồn chồn và tràn đầy năng lượng. Do đó, thỉnh thoảng nó thích đi lang thang. Đây còn được gọi là tâm khỉ .

Cần có thời gian và sự kiên nhẫn để thuần hóa tâm trí khỉ, vì vậy đừng mong đợi điều này xảy ra trong một sớm một chiều. Có thể mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm, tùy thuộc vào mức độ chuyên tâm của bạn trong việc luyện tập.

Hãy để tôi chia sẻ một câu chuyện nhỏ với bạn. Ramakrishna Paramhansa, nhà huyền môn Hindu Ấn Độ và thánh trong số 19 thứ trung tâm Bengal đã từng hỏi một câu hỏi bằng một trong những đệ tử của ngài. Người môn đồ hỏi, “Người ta phải khao khát gì để nhận ra Đức Chúa Trời?”.

Vị đạo sư nói, “Hãy đi với tôi và tôi sẽ cho bạn thấy loại khao khát nào sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy thần”. Nói rồi ông đưa đệ tử đến một cái ao gần đó và dúi đầu xuống nước. Sau một lúc, anh thả anh ta ra và hỏi “Em cảm thấy thế nào?”.

Người đệ tử bị sốc, và anh ta nói, “Tôi cảm thấy như thể tôi sắp chết và đang khao khát được hít thở không khí.” Vào lúc đó, Ramakrishna nói, “Đó là kiểu khao khát mà người ta nên có đối với chúa.” Vì vậy, khả năng bạn đạt được trạng thái sâu trong thiền định phụ thuộc vào sự khao khát đạt được điểm đó của bạn.

Điều đó đúng với mọi thứ trong cuộc sống, khả năng bạn đạt được điều gì đó phụ thuộc vào sức mạnh của mong muốn mà bạn dành cho nó.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu thiền

Trước khi bắt đầu thiền, tốt hơn hết là bạn nên thư giãn cơ thể và tâm trí. Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Nhưng thiền không làm được điều đó sao? Và đúng là như vậy, nhưng mục tiêu của chúng tôi ở đây không chỉ là thư giãn mà còn đi sâu vào trải nghiệm.

Chúng tôi bắt đầu bằng cách thực hiện một bài tập thở được gọi là pranayama ở các nền văn hóa phương đông. Đó là một phương pháp tập luyện cổ xưa của Ấn Độ dạy chúng ta một kỹ thuật đơn giản để làm chủ hơi thở. Bài tập này làm giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời làm cho việc thiền định của bạn trở nên thú vị và biến hóa hơn.

Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc ngồi dưới đất trong tư thế bắt chéo chân. Tùy theo cách nào phù hợp với bạn. Hít thở sâu để duy trì dòng chảy tự nhiên. Quan sát cảm giác của không khí di chuyển vào và ra khỏi lỗ mũi.

Khi bạn thở ra, hãy cố gắng thư giãn các cơ và loại bỏ mọi căng thẳng và căng thẳng tích tụ bên trong cơ thể. Bài tập này chuẩn bị cho tâm trí và cơ thể của bạn để thiền định và có thể được thực hiện trong khoảng 5 đến 10 phút.

Tiếp theo, trong vài phút, chỉ cần ngồi xuống và tiếp đất cho chính mình. Cố gắng nhận biết những gì đang xảy ra xung quanh bạn và quan sát bất kỳ cảm giác nào phát sinh trong cơ thể bạn.

Hãy thử lắng nghe nhịp tim của bạn, tiếng chim hót bên ngoài, quan sát màu sắc của bầu trời, và nếu bạn đang ngồi ngoài trời, hãy cảm nhận luồng không khí trên cơ thể bạn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy căng ở một số khu vực như cổ hoặc lưng, hãy thực hiện một số động tác kéo giãn cơ đơn giản để loại bỏ căng thẳng ở khu vực cụ thể đó.

Bài tập này sẽ giúp bạn điều chỉnh tâm trí cho buổi thiền.

Làm thế nào để bạn biết rằng bạn đã đạt đến sâu?

Mọi thiền định đều bắt đầu với sự tập trung và tập trung. Chúng ta tập trung vào hơi thở của mình hoặc tụng một câu thần chú, và bất cứ khi nào chúng ta có những suy nghĩ mất tập trung, chúng ta sử dụng một chút sức mạnh ý chí để thu hút sự chú ý trở lại phương pháp thiền của mình.

Sau một vài phút, chúng ta đi vào trạng thái tâm trí sâu sắc, nơi chúng ta trải nghiệm sự tĩnh lặng tuyệt đối và sự im lặng hoàn hảo. Bất cứ khi nào bạn trải nghiệm sự im lặng này, bạn sẽ biết rằng bạn đã đạt đến sâu trong thiền định của mình.

Lúc này, bạn không cần phải tập trung nữa hoặc vận dụng sức mạnh ý chí để duy trì bản thân trong trạng thái đó. Sẽ hoàn toàn không có gì cả. Ngay cả ý thức về ‘tôi’ cũng bị mất. Thật khó để mô tả trạng thái đó.

Điều tuyệt vời nhất mà tôi có thể diễn đạt bằng lời là cảm giác giống như sự kết hợp giữa hư không với sự rộng lớn của mọi thứ. Bạn ‘là’ và ‘không phải’ cùng một lúc. Vì một người trở nên hòa nhập với sự rộng lớn, nên ý thức cá nhân về ‘tôi’ không tồn tại trong trạng thái này.

Cho đến nay tôi vẫn nhớ cảm giác của mình khi lần đầu tiên đạt được trạng thái này. Khi tôi bước ra khỏi thiền định, những giọt nước mắt vui mừng đã chảy ra từ đôi mắt, trái tim tôi tràn ngập tình yêu và lòng từ bi trong sáng, và tôi có thể hiểu chúng ta đang gắn bó với nhau như thế nào trong tất cả sự tồn tại.

Vai trò của chế độ ăn uống trong thiền định

Thực phẩm chúng ta ăn không chỉ nuôi dưỡng cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của tinh thần. Ăn không đúng loại thực phẩm tạo ra tình trạng uể oải trong cơ thể và làm cho não bị mờ. Trong tình trạng thể chất như vậy, rất khó để tập trung hoặc tập trung trong quá trình thiền định.

Nếu chế độ ăn uống của bạn chứa nhiều calo, thực phẩm béo và đường, bạn thậm chí sẽ không thể tập trung đúng mức vào các công việc hàng ngày, chưa nói đến khả năng thiền định sâu.

Để thiền sâu, cơ thể phải nhẹ nhàng và được nuôi dưỡng hợp lý bằng một chế độ ăn uống cân bằng. Chế độ ăn nhẹ sẽ đảm bảo giấc ngủ ngon hơn, khả năng tập trung cao hơn và tinh thần minh mẫn.

Ngoài ra, ăn quá no hoặc ăn xen kẽ giữa các bữa ăn đều không tốt cho cơ thể. Khi cơ thể bạn đang bận rộn với việc tiêu hóa thức ăn, bạn sẽ rất khó tập trung. Tâm trí của bạn sẽ mời gọi những suy nghĩ không mong muốn. Bạn không được ăn bất cứ thứ gì trong vòng ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi bắt đầu thiền.

Một số thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn trải nghiệm thiền định sâu như sau:

 • Uống nhiều nước. Nước giúp cung cấp nước cho toàn bộ cơ thể và làm trẻ hóa tinh thần.
 • Tránh đồ uống có ga và tránh nước hoa quả có đường, vì chúng có thể khiến não bạn bị mù.
 • Khi bạn ăn một bữa ăn, đừng để no bụng. Ăn ít hơn một chút so với suất thông thường.
 • Cố gắng tiêu thụ các loại thực phẩm tốt cho cơ thể và có thể dễ dàng tiêu hóa.
 • Ăn nhiều thực vật và trái cây tươi hơn. Chúng mất một khoảng thời gian ngắn hơn để tiêu hóa so với chế độ ăn dựa trên thịt.
 • Tránh thực phẩm béo và đường như bánh ngọt, bánh ngọt, mì ống, bánh mì, bánh nướng nhỏ, v.v.
 • Đối xử với thức ăn của bạn với sự tôn kính và biết ơn.

Ăn đúng thực phẩm sẽ làm tăng prana (sinh lực) bên trong cơ thể, do đó, là một người tập thiền, chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm trái cây tươi, rau hữu cơ, các loại hạt, hạt và dầu, ngũ cốc nguyên hạt, súp và salad, và nhiều hơn nữa.

Lời kết

Khi bạn đi sâu vào thiền định, bạn bắt đầu đối phó với những thứ được chôn sâu trong tiềm thức của bạn, và kết quả là, đôi khi bạn có thể cảm thấy thực sự choáng ngợp.

Nhưng hãy tiếp tục luyện tập vì cuối đường hầm có ánh sáng. Có tình yêu, niềm vui và lòng trắc ẩn vô hạn, và là linh hồn thiêng liêng, chúng ta có khả năng tiếp cận những trạng thái ý thức cao hơn này.

Trong các nền văn hóa yogic, đặc biệt là ở phương đông, người ta tin rằng chúng ta đã được ban cho cơ thể này để hoàn thành ‘sadhana’ (hay thiền định) và giải phóng bản thân khỏi vòng sinh tử (luân hồi).

Sadhana này chỉ có thể được thực hiện khi chúng ta có cơ thể. Theo kinh sách thiêng liêng phương đông, một khi chúng ta chết và rời khỏi cơ thể, thì sadhana là không thể thực hiện được, và kết quả là chúng ta phải tái sinh và thử vào một thời điểm khác.

Khi chúng ta thực hành Sadhana trong một thời gian dài, chúng ta đạt được ‘samadhi’ – sự kết hợp của linh hồn cá nhân với tinh thần vũ trụ vô tận. Chúng ta nâng cao ý thức của mình và hợp nhất nó với ý thức phổ quát, và chính lúc đó chúng ta giải thoát khỏi cạm bẫy của sinh tử.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Sâu Là Gì? Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm

Thiền Sâu Là Gì? Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm

Những người mới bắt đầu và những người tập thiền dày dặn đều tự hỏi cảm giác thiền sâu sẽ như thế nào. Trong hành trình tìm kiếm thiền sâu, một số thiền giả nghĩ rằng họ không tiến bộ đủ nhanh có thể bị cám dỗ để chuyển đổi kỹ thuật. Nhưng đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Biết rằng cần có sự kiên nhẫn, thời gian và sự rèn luyện để thành thạo thiền định, “sâu” hay cách

Cách Thiền Phật Giáo Tây Tạng

Cách Thiền Phật Giáo Tây Tạng

Khi thiền định và triết học Phật giáo lan rộng khắp phương Đông cách đây hàng trăm năm, họ đã có được hương vị của vùng đất mà họ bén rễ. Ngày nay, khi bạn nhìn vào một số kỹ thuật thiền định của Phật giáo của Nhật Bản, Đông Dương, Sri Lanka và Tây Tạng, chắc chắn có những điểm tương đồng, nhưng cũng có một số khác biệt đáng chú ý.

Thiền Có Giúp Phát Triển Trực Giác Không?

Thiền Có Giúp Phát Triển Trực Giác Không?

Trực giác là một công cụ rất mạnh mẽ của trí óc có thể hướng dẫn chúng ta từng bước trong cuộc sống. Nhưng vấn đề là tiếng nói của trực giác tinh tế hơn nhiều so với tiếng nói chuyện phiếm đang diễn ra trong tâm trí.