Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 110 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Thần chú là một trong những thứ phổ biến nhất được sử dụng để thiền định — và cũng là một trong những thứ có tác dụng mạnh nhất. Việc thực hành thiền thần chú được tìm thấy trong nhiều truyền thống trí tuệ trên thế giới , và cả trong việc thực hành thiền trong bối cảnh thế tục.

Thần chú là một trong những thứ phổ biến nhất được sử dụng để thiền định — và cũng là một trong những thứ có tác dụng mạnh nhất. Việc thực hành thiền thần chú được tìm thấy trong nhiều truyền thống trí tuệ trên thế giới , và cả trong việc thực hành thiền trong bối cảnh thế tục.

Trong bài viết này, tôi sẽ khám phá các kỹ thuật thiền định khác nhau sử dụng thần chú, cách chọn thần chú, tại sao thần chú lại mạnh mẽ, và các mức độ và sự tinh tế khác nhau của thực hành này là gì. Thiền thần chú là cách thực hành yêu thích của tôi, vì vậy tôi rất vui khi viết về nó.

Chủ đề của thần chú và các thực hành liên quan là một nghiên cứu rộng lớn và phức tạp trong Ấn Độ giáo, Yoga  Phật giáo. Ở đây, tôi đã cố gắng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể rất rộng về thiền thần chú, với cách tiếp cận thực dụng và phi giáo phái là đặc điểm của bài này. Cho dù bạn là người theo thuyết bất khả tri hay có đầu óc tâm linh, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên thiết thực quan trọng cho việc thực hành của bạn.

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Thiền thần chú là gì? lợi ích và phương pháp

Thần Chú (Mantras) và THIỀN

Mantras là gì

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với định nghĩa về thần chú. Mantra là một từ tiếng Phạn có nguồn gốc từ hai gốc: con người (có nghĩa là “tâm trí” hoặc “suy nghĩ”) và trai có nghĩa là “bảo vệ”, “thoát khỏi”, hoặc “công cụ / công cụ”. Vì vậy, thần chú là công cụ của tâm trí, hoặc công cụ để giải phóng tâm trí.

Một số câu thần chú có nghĩa đen và có thể được dịch ra, nhưng hầu hết chúng, theo truyền thống, có được giá trị chủ yếu từ chất lượng âm thanh của chúng. Một số là những câu thần chú ngắn, một âm tiết; những cái khác dài, gồm nhiều từ.

Thiền Thần Chú là gì

Thiền thần chú hoạt động như thế nào?

Đôi khi câu thần chú được trì tụng; vào những lúc khác, nó được lắng nghe . Đôi khi nó được lặp lại nhanh ; lúc chậm. Đôi khi nó chỉ đơn giản được lặp lại bởi chính nó, và những lúc khác liên quan đến sự tập trung vào hơi thở, cảm giác nhất định, luân xa, hình dung hoặc khái niệm trừu tượng.

Mục đích của thần chú trong khi thiền định là gì?

Đầu tiên, thần chú hoạt động như một đối tượng của tiêu điểm. Nó là một món đồ chơi để giữ cho tâm trí con khỉ bận rộn, và cho phép nó trở nên bình tĩnh và tập trung hơn. Theo nghĩa này, nó hoạt động giống như tập trung vào hơi thở của bạn hoặc bất kỳ đối tượng thiền nào khác.

Thứ hai, thần chú là một công cụ để chuyển hóa tâm thức. Đây là một khía cạnh của Thiền thần chú hơi bí truyền hơn, vì vậy nó có thể không hấp dẫn tất cả người đọc. Lời dạy là mọi âm thanh, mọi rung động, đều có chất lượng nhất định đối với nó và có thể tạo ra các trạng thái tâm trí và ý thức khác nhau khi lặp lại trong một thời gian dài ..

Lợi ích của thiền thần chú

Sức mạnh biến đổi của âm thanh

Bạn có thể tự hỏi mình, “Dù sao thì việc lặp lại một từ có gì đặc biệt? Tại sao nó lại được coi là một công cụ đắc lực để thiền định? ”.

Âm thanh là rung động. Và tất cả các tế bào trong cơ thể bạn đang rung động. Mọi thứ trong vũ trụ đều rung động, và mỗi thứ đều có nhịp điệu riêng. Suy nghĩ và cảm xúc của bạn thực sự là những rung động trong cơ thể và ý thức của bạn.

Các kiểu âm thanh cũng ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể, sự bài tiết hormone, nhận thức, hành vi và sức khỏe tâm lý của bạn .

Nhìn theo cách này, tâm trí của bạn – tâm lý của bạn – là một tập hợp các kiểu mẫu, mỗi kiểu rung động ở tần số, tốc độ và âm lượng đặc biệt của riêng nó. Điều mà các nhà thần bí học và thiền sinh của yore đã khám phá ra là bằng cách duy trì một rung động âm thanh cụ thể trong một thời gian dài, bản chất của tâm trí và cơ thể có thể được biến đổi phần nào.

Điều này có thể được sử dụng để thay đổi trạng thái cảm xúc của bạn — như vượt qua lo lắng, xoa dịu nỗi đau, nâng cao tâm trạng của bạn, v.v. Hoặc nó cũng có thể được sử dụng để truy cập các trạng thái ý thức sâu hơn, kiểm soát tâm trí và đi vào định .

Bất kỳ nhạc sĩ hoặc nhà làm phim nào cũng sẽ cho bạn biết về sức mạnh mà âm thanh có để tạo ra / gợi lên tâm trạng, suy nghĩ và cảm xúc . Nếu nghe một bài hát có thể thay đổi tâm trạng của bạn và thậm chí giúp chữa lành cơ thể , hãy tưởng tượng sức mạnh của việc lập trình một âm thanh cụ thể vào tâm trí bạn, bằng cách lặp lại nó hàng nghìn lần một cách cẩn thận và chú ý!

Âm thanh, nhịp điệu và lời nói có ảnh hưởng sâu sắc đến cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Thiền thần chú là việc sử dụng ba yếu tố này với mục đích thanh lọc, bình ổn và chuyển hóa tâm trí và trái tim của bạn.

Vì vậy, thần chú, là một công cụ của tâm trí , có thể giúp bạn tạo ra những thay đổi sâu sắc trong cơ thể và tâm hồn của bạn, và tạo ra các trạng thái ý thức thay đổi. Thiền Thần Chú là một phương pháp xoay tâm thức xung quanh một âm thanh, khuếch đại nó để có hiệu quả tối đa. Trong truyền thống quán niệm Yoga, thiền thần chú thường được cho là phương pháp dễ nhất và an toàn nhất. Và dường như, thần chú cũng có thể xoa dịu những người đang trải qua cuộc khủng hoảng trong cuộc sống…

Thần chú thay thế suy nghĩ

Tại bất kỳ thời điểm nào, sự chú ý của chúng ta có thể chỉ tập trung vào một đối tượng. Ngay cả khi chúng ta nói rằng chúng ta đang làm việc đa nhiệm, những gì chúng ta đang làm thực sự là chuyển đổi đối tượng của sự chú ý rất nhanh chóng – đó là lý do tại sao đa nhiệm trở nên phức tạp và không hiệu quả .

Đối với thiền, hàm ý khá đơn giản: trong mỗi khoảnh khắc bạn chú ý hoàn toàn vào câu thần chú, bạn không bị bất kỳ suy nghĩ, ký ức hay cảm giác nào khác quấy rầy. Nếu bạn có thể liên tục xâu chuỗi phần kết thúc của một lần lặp lại thần chú với phần đầu của câu thần chú tiếp theo, bạn sẽ duy trì trạng thái đẹp đẽ đó trong suốt thời gian thiền định của mình.

Một câu thần chú thay thế 10.000 suy nghĩ khác nhau bằng một ý nghĩ – một ý nghĩ mang lại sự bình an và nhận thức. Nó cho phép bạn thu thập sự chú ý phân tán của mình, được lan truyền mỏng khắp nơi và thống nhất nó, do đó trao quyền cho nó.

Tất nhiên, quá trình thiền cũng giống như đối với các đối tượng tập trung khác, chẳng hạn như thở hoặc hình dung. Tuy nhiên, lợi thế của câu thần chú là nó dễ dàng ghi đè lời nói của trí óc, vốn là hình thức tư duy có ý thức chủ yếu của hầu hết mọi người.

Một ưu điểm khác là tính chất nhịp nhàng của thần chú giúp ghi đè những bài hát buồn tẻ đôi khi phát liên tục trong tâm trí chúng ta trong khi thiền định — điều không dễ xảy ra trong các hình thức thiền khác .

Xem bài viết này để biết một số nghiên cứu về cách tụng thần chú cải thiện sự tập trung, sức khỏe và khả năng phục hồi đối với các đầu vào tiêu cực.

Sự cần thiết của thiền định thần chú

Thần chú cho Thiền (Cách chọn)

Quyết định sử dụng câu thần chú nào trước hết phụ thuộc vào cách tiếp cận của bạn đối với thiền định – dù là trần tục hay tâm linh. Cách tiếp cận đó cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả bạn sẽ nhận được từ việc luyện tập.

Tuy nhiên, một số câu thần chú khá phổ biến và có thể được sử dụng với cả hai cách tiếp cận. Ví dụ như các câu thần chú tiếng Phạn om  so ham .

Cách tiếp cận thế tục

Theo cách tiếp cận này, thiền được xem như một công cụ, một bài tập được thiết kế để mang lại cho bạn sức khỏe, hiệu suất, thư giãn hoặc sự phát triển cá nhân tốt hơn. Bạn không nhất thiết phải tin vào bất cứ điều gì tâm linh – có thể là Chúa, sự giác ngộ, linh hồn hoặc cuộc sống sau khi chết. Hoặc có thể bạn tin, nhưng muốn giữ cho việc thực hành thiền của bạn tách biệt khỏi điều đó.

Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một câu thần chú từ ngôn ngữ của riêng bạn. Đó có thể là một từ hoặc một câu ngắn mang thông điệp mà bạn muốn thấm nhuần vào tâm hồn của mình.

Dưới đây là một số nguyên tắc đề xuất để chọn một từ:

 • Các nghĩa là quan trọng nhất. Chọn một từ / câu đại diện cho điều gì đó mà bạn muốn phát triển thêm ở bản thân, cảm nhận nhiều hơn hoặc kết nối. Đó có thể là tình yêu, hòa bình, tự do, nhận thức, ánh sáng, lòng dũng cảm , v.v.
 • Các âm thanh của từ cần phải nói chuyện với bạn. Cách duy nhất để nhận ra điều này là lặp lại nó trong vài phút và quan sát cảm giác của bạn trước và sau đó.
 • Tránh những từ có ý nghĩa không rõ ràng hoặc có thể có hàm ý tiêu cực.

Bạn có thể thử một vài câu thần chú trước khi quyết định câu thần chú nào nói với bạn nhiều nhất — dựa trên ý nghĩa và âm thanh. Ví dụ, nếu bạn muốn có một câu thần chú cho sự lo lắng, bạn có thể thích làm việc với om , có tác dụng làm dịu.

Sau khi được chọn, tốt hơn hết là bạn nên luôn sử dụng cùng một câu thần chú, để tác dụng của nó thực sự tăng lên.

Phương pháp tiếp cận tâm linh

Nếu bạn thiền định với mục tiêu hoặc mục đích tâm linh trong đầu, thì cách chọn câu thần chú sẽ khác. Bạn có thể coi rằng mỗi từ chứa “năng lượng” của riêng nó, được thấm nhuần vào nó thông qua cách nó được người khác sử dụng lặp đi lặp lại. Do đó, thật hợp lý nếu bạn chọn một câu thần chú truyền thống – một từ hoặc âm thanh đã được những người tìm kiếm tâm linh sử dụng trong nhiều thế kỷ, với thái độ và ý định cao cả.

Trong trường hợp này, việc dịch một câu thần chú chẳng có ý nghĩa gì. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng từ gốc trong ngôn ngữ mà nó được hình thành / khám phá (thường là tiếng Phạn, tiếng Pali, tiếng Do Thái, tiếng Aramaic hoặc tiếng Tây Tạng). Ngoài ra, cách phát âm chính xác và ngữ điệu của câu thần chú là rất quan trọng, vì chúng tôi đang hướng tới việc tái tạo rung động âm thanh cụ thể đó.

Bước đầu tiên sau đó là quyết định xem truyền thống và dòng dõi tâm linh nào nói với bạn nhiều nhất (nếu bạn không chắc chắn, bài viết này có thể là một khởi đầu tốt). Một khi bạn biết mình phù hợp nhất với điều gì, thì bạn có thể:

 • Tìm một giáo viên / bậc thầy của truyền thống đó – người mà bạn tôn trọng – và yêu cầu họ gợi ý một câu thần chú cho bạn. Tùy thuộc vào truyền thống, một bậc thầy thần chú sẽ thực hành nhiều thần chú khác nhau, biết loại rung động của từng thần chú và sẽ có thể chọn cho bạn một thần chú dựa trên mục tiêu và tính khí cụ thể của bạn.
 • Nghiên cứu các câu thần chú được sử dụng trong con đường cụ thể đó, thử mỗi câu trong vài ngày, sau đó chọn câu thần chú mang lại cho bạn những gì bạn đang tìm kiếm.

Khi lặp lại một câu thần chú như một cách thực hành tâm linh, hãy cố gắng đồng thời chiêm nghiệm ý nghĩa hoặc trạng thái được biểu thị bởi câu thần chú đó. Theo một cách nào đó, đó là điều khiến thiền định thần chú hơn là một thực hành khẳng định được tôn vinh.

Thần chú giống như một mật khẩu, một chìa khóa, dẫn đến một trạng thái ý thức nhất định hoặc nguyên lý phổ quát mà bạn muốn trải nghiệm.

Trong cách tiếp cận này, bạn nên giữ bí mật câu thần chú. Ngay cả khi nó là một câu thần chú ở đây trên internet, và hàng ngàn người thực hành nó. Lý do đơn giản là: thiêng liêng là bí mật. Coi thần chú của bạn là thiêng liêng, như là bí mật, và khi đó tác động của nó đối với ý thức của bạn sẽ sâu sắc hơn.

Tiến độ và cấp độ

Chúng ta càng lặp lại câu thần chú của mình, thì câu thần chú đó càng được “tiếp thêm sinh lực” hoặc “từ tính hóa”. Đối với những câu thần chú một âm tiết, người ta nói rằng sau 125.000 lần lặp lại, nó “có được một cuộc sống của riêng mình”. Đó là sự chú ý lặp đi lặp lại của chúng ta làm việc với câu thần chú tính phí nó. Câu thần chú cuối cùng trở thành ý nghĩ mạnh mẽ nhất trong tâm trí bạn, và sau đó bạn thực sự có thể dựa vào nó để mang lại bình an cho mình.

Một khi câu thần chú của bạn thực sự có động lực, việc lặp lại ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Nó gần như thể chúng ta chỉ đơn giản “bắt đầu” hoặc “đăng nhập” vào câu thần chú, và nó tự tiếp tục, đưa chúng ta vào sự tĩnh lặng bên trong.

Đây là tiến trình truyền thống của thực hành:

 • Đọc thuộc lòng – bạn lặp lại thành tiếng. Điều này thu hút nhiều giác quan của bạn hơn, giúp bạn dễ dàng tập trung hơn.
 • Thì thầm – môi và lưỡi cử động, nhưng hầu như không có bất kỳ âm thanh nào phát ra. Cách thực hành này tinh tế và sâu sắc hơn so với việc đọc lại bằng lời nói.
 • Niệm chú – bạn chỉ lặp lại câu thần chú bên trong tâm trí. Trong thời gian đầu, tự nhiên có một số cử động trong lưỡi và cổ họng; nhưng theo thời gian, những điều này cũng chấm dứt, và việc thực hành hoàn toàn là tinh thần. Giai đoạn này là những gì mọi người thường liên kết với thiền định thần chú .
 • Lắng nghe một cách tự nhiên – tại thời điểm này, bạn không còn lặp lại câu thần chú nữa, nhưng câu thần chú đó tự nó tồn tại trong tâm trí bạn, một cách tự nhiên, mọi lúc. Tại thời điểm này, không cần phải lo lắng về độ lớn của nó, tốc độ, … Chỉ cần nghe nó được lặp lại như nó tự nhiên muốn được lặp lại. Cấp độ này được gọi là ajapa japa , và đó là thiền thần chú im lặng.

Như bạn có thể thấy, có một sự phát triển từ thô đến tinh tế, từ nỗ lực đến nỗ lực. Một sai lầm tiềm ẩn mà một số người mắc phải là muốn bỏ qua các cấp độ và bắt đầu trực tiếp chỉ với sự lặp lại tinh thần, hoặc sự lặp lại tự phát. Đó là một bước leo dốc hơn nhiều so với tiến trình từng bước được nêu ở trên.

Ngay cả khi bạn không thích ngâm thơ bằng lời nói, và muốn trực tiếp đi đến mức độ tinh thần, tôi khuyên bạn nên thực hiện một vài vòng niệm thầm trong đầu. Điều đó sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào câu thần chú dễ dàng hơn nhiều.

Tại bất kỳ thời điểm nào bạn thấy mình ở trên thang điểm này, nếu bạn nhận ra rằng tâm trí của bạn đang rời rạc khỏi câu thần chú, bị phân tâm vào suy nghĩ hoặc đang ngủ, thì hãy hạ nó xuống một bậc và nỗ lực có ý thức hơn để sử dụng câu thần chú, cho đến khi nó sẵn sàng. mang bạn một lần nữa.

Kỹ thuật thiền định thần chú

Thần chú có thể được kết hợp với các thực hành khác, chẳng hạn như quán tưởng, tập trung vào một luân xa, lòng súng kính, vv Kỹ thuật đầu tiên được giải thích ở đây có thể được thực hành với một cách tiếp cận hoàn toàn thế tục / bất khả tri; những cái khác có một số yếu tố tâm linh trong đó.

Thiền thần chú

Các hướng dẫn dưới đây hình thành nền tảng của việc thiền định với thần chú, và cũng có thể áp dụng cho tất cả các phương pháp thực hành khác .

Tư thế

Đối với thiền định thần chú chính thức, hãy áp dụng tư thế ngồi .

Đối với thực hành không chính thức, bạn có thể lặp lại câu thần chú trong tâm trí, với đôi mắt mở, trong các hoạt động hàng ngày khác. Đó là một cách tuyệt vời giúp bạn áp dụng thiền trong cuộc sống hàng ngày.

Tốc độ

Tụng câu thần chú nhanh chóng tiếp thêm sinh lực cho bạn. Tụng kinh nó từ từ làm dịu tâm trí. Nếu bạn thực hiện quá nhanh hoặc quá chậm, nó sẽ trở thành một quá trình tự động và tâm trí của bạn sẽ chìm vào suy nghĩ hoặc chìm vào giấc ngủ.

Tốc độ bạn niệm thần chú cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ dài của thần chú. Những câu thần chú ngắn (dài từ một đến ba âm tiết) thường được lặp lại chậm hơn những câu thần chú dài theo cụm từ.

Vì đây là kỹ thuật cụ thể và cụ thể về thần chú, tốt nhất là bạn nên làm theo những gợi ý mà giáo viên của bạn đưa ra. Trong trường hợp không có, hãy thử nghiệm với các tốc độ lặp lại khác nhau và xem bạn thích cái nào nhất.

Lặp lại nhanh câu thần chú của bạn sẽ tạo ra sóng gamma trong não. Lặp lại nó từ từ tạo ra sóng theta.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, cả việc lặp lại thần chú nhanh chóng và lặp lại nó từ từ sẽ đưa bạn đến trạng thái im lặng, mặc dù “hương vị” của sự im lặng đó khác nhau trong mỗi trường hợp. Khi lặp lại một cách chậm rãi, cảm giác giống như một kiểu làm sâu, phóng to, kiểu sóng âm của sóng . Khi lặp lại nó nhanh, nó là một loại sóng gamma cường độ cao, “trong dòng chảy”, im lặng hơn.

Trong mọi trường hợp, tốt nhất là giữ tốc độ lặp lại đồng đều, thay vì thay đổi nó nhiều lần trong một phiên.

Độ ồn và lực

Nếu tâm trí của bạn quá ồn ào, bạn có thể muốn “tăng âm lượng” của việc lặp đi lặp lại câu thần chú, phát ra to hơn và dày hơn. Nếu không, sự chú ý của bạn sẽ bay theo chiều hướng suy nghĩ.

Khi tâm trí của bạn trở nên yên tĩnh hơn, câu thần chú thường trở nên “mỏng hơn và thấp hơn”, giống như một âm thanh tần số cao mà bạn hầu như không thể nghe thấy. Bản thân từ ngữ gần như bị mất và câu thần chú giống như rung động âm thanh hơn.

Nếu điều đó xảy ra một cách tự nhiên với bạn, hãy để nó như vậy. Nhưng nếu bạn lại quên mất câu thần chú và quên nó, tốt hơn là bạn nên đưa nó trở lại một mức độ mà bạn có thể tiếp tục với nó một cách dễ dàng hơn.

Thở

Bạn có thể đồng bộ thần chú với hơi thở của mình. Một số tùy chọn là:

 • Cả hít vào và thở ra . Nếu câu thần chú của bạn rất ngắn, như om , bạn có thể lặp lại nó một lần khi hít vào và một lần nữa khi thở ra. Hoặc bạn có thể tăng tốc độ và lặp lại ba lần khi hít vào và ba lần khi thở ra – hoặc nhiều lần nếu cảm thấy tốt cho tốc độ và thời gian thở của bạn. Nếu câu thần chú của bạn dài, thì bạn có thể thực hiện một nửa khi hít vào và nửa sau khi thở ra.
 • Chỉ thở ra . Hít vào mà không có bất kỳ âm thanh nào, và lặp lại câu thần chú khi thở ra.
 • Bất chấp hơi thở . Chỉ tập trung vào câu thần chú, không chú ý đến hơi thở. Theo thời gian, hơi thở có xu hướng đồng bộ tự nhiên với nhịp điệu của câu thần chú.

Lí trí

Cho dù bạn đang đọc thần chú hay chỉ nghe nó, nhiệm vụ của tâm trí là tích cực chú ý đến mỗi lần lặp lại. Hãy để mọi sự lặp lại đều tươi mới, mới mẻ, tràn đầy sức sống và nhận thức.

Hợp nhất tâm trí của bạn với câu thần chú hoàn toàn. Trở thành một với nó. Hãy để mọi sự chú ý của bạn được tập trung vào nó. Một cách để tạo điều kiện thuận lợi là bằng cách đưa một số cảm giác vào thực hành – chẳng hạn như quan tâm, tò mò, tôn kính, biết ơn hoặc bất cứ điều gì có ý nghĩa đối với câu thần chú cụ thể đó.

Hãy coi thần chú như một đài phát thanh, và tâm trí của bạn như một ăng-ten. Tuy nhiên, vấn đề với ăng-ten này là nó tự chuyển đổi tần số. Mục tiêu của chúng tôi là giữ cho ăng-ten này đồng bộ với thần chú.

Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù có thể có một lớp suy nghĩ đang diễn ra, nhưng cũng có một lớp thần chú ở tầng sâu hơn trong tâm trí của bạn. Chuyển nhận thức của bạn đến tầng sâu hơn đó. Ở đó.

Cuối cùng, đừng ép buộc tâm trí của bạn. Điều đó tạo ra căng thẳng, không có lợi cho việc thiền định. Nhiệm vụ chỉ đơn giản là duy trì nhận thức về câu thần chú, từng khoảnh khắc, mà không quá nặng tay. Đó là một nhận thức liên tục và thoải mái.

Thần chú trong Yoga — Luân Xa , Pranayama, Thiền Kundalini

Trong truyền thống quán chiếu của Yoga, có nhiều con đường sử dụng thiền thần chú. Trong những thực hành này, sự lặp lại thần chú thường được kết nối với hơi thở, hình dung cụ thể, chiêm nghiệm và các luân xa .

Luân xa

Trong một số dòng truyền thừa ( Kundalini Yoga , Laya Yoga và Tantra Yoga ) có thực hành niệm thần chú trong khi tập trung tâm trí vào các luân xa cụ thể (các trung tâm trong cơ thể). Một cách để thực hành điều này là lặp lại âm thanh hạt giống của mỗi luân xa . Đây là hệ thống thần chú luân xa chính với các câu thần chú của chúng và hướng dẫn phát âm trong ngoặc đơn.

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

 • Luân xa gốc -> LAM (“lum”)
 • Luân xa thiêng liêng -> VAM (“vum”)
 • Chakra Solar Plexus -> RAM (“rum”)
 • Luân xa tim -> YAM (“yum”)
 • Luân xa cổ họng -> HAM (“hum”)
 • Luân xa con mắt thứ ba -> OM
 • Luân xa vương miện -> * Im lặng *
  Tên kỹ thuật của thiền này là chakra mantra dharana .

Một cách khác là chỉ cần sử dụng câu thần chú yêu thích của bạn, và trong khi lặp lại nó, hãy tập trung sự chú ý của bạn vào luân xa Con mắt thứ ba hoặc Trái tim, như thể câu thần chú bắt nguồn từ đó. Điều này cho phép bạn thêm một chiều không gian vào thiền định, do đó thu hút nhiều giác quan của bạn hơn.

Thở Pranayama

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Trong Hatha Yoga, Tantra, và các trường phái yogic khác, cũng có thực hành đồng bộ thần chú với các kiểu thở cụ thể. Dưới đây là một số ví dụ về thần chú yoga:

 • Thần chú A-HAM (“Tôi là”) . Lặp lại “A” khi hít vào và “HAM” khi thở ra.
 • Thần chú SO-HAM . Lặp lại “SO” khi hít vào và “HAM” khi thở ra, đồng thời di chuyển sự chú ý và thở lên xuống cột sống của bạn.
 • SOHAM – HAMSA . Hít vào bằng lỗ mũi trái trong khi lặp lại “như vậy”, sau đó thở ra bằng lỗ mũi phải trong khi lặp lại “ham”. Trên đường về, bây giờ hít vào bằng lỗ mũi phải lặp lại “ham”, và thở ra bằng lỗ mũi trái lặp lại “sa”. Đó là một chu kỳ. Thực hành ít nhất mười chu kỳ.

Ngoài ra còn có những cách thực hành khác phức tạp hơn, nhưng nếu bạn giống tôi và thích sự đơn giản, những cách này sẽ làm được.

Nghi thức & Hình dung

Trong trường phái Thần chú Yoga, việc sử dụng một cách công phu các câu thần chú với các hình dung và nghi lễ được sử dụng. Chủ đề này nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Chiêm ngưỡng

Trong Vedanta ( Jnana Yoga ), những câu thần chú gói gọn một chân lý tâm linh được sử dụng. Chúng được gọi là “Mahavakyas”, hay những câu nói hay. Những điều chính là:

 • Aham Brahmasmi (“Tôi là Brahman”)
 • Tat Vam Asi (“Thou art That”)
 • Sarvam khalvidam brahman (“Tất cả đều là Brahman”)

Trong thực hành này, trọng tâm chính là sự suy ngẫm về ý nghĩa của câu thần chú, chứ không phải là sự lặp lại đơn thuần của các từ hoặc âm thanh. Mục tiêu là phát triển trí tuệ bằng cách củng cố sự hiểu biết hoặc cái nhìn sâu sắc.

Viết thần chú ( likhita japa )

Thực hành này thu hút nhiều giác quan hơn: viết thần chú, nhìn thấy thần chú, nói thần chú, nghe thần chú. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản:

 • Dành riêng một cuốn sổ tay và bút chì / bút chất lượng tốt để chỉ được sử dụng cho mục đích thực hành này.
 • Trong toàn bộ buổi học, hãy viết câu thần chú ra giấy, đồng thời lặp lại nó trong tâm trí của bạn, thành tiếng hoặc thì thầm.
 • Để tăng cường bài tập, hãy cố gắng viết càng nhỏ và gọn càng tốt. Điều này sẽ đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn.
 • Dán mắt vào cuốn sổ. Đừng di chuyển chúng đi cho đến khi bạn đã hoàn thành phiên.

Thiền Bổn tôn – Mật tông & Con đường sùng kính

Trong cả hai con đường này, thiền thần chú đôi khi được thực hiện với đôi mắt mở, trong khi vẫn đếm số lần lặp lại bằng cách sử dụng một chuỗi hạt 108 hạt (còn được gọi là mala ).

Thần chú trong Mật tông (Tantra)

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Mật tông (Tantra) thực sự, được phát triển ở Ấn Độ và Phật giáo Tây Tạng, rất khác với Mật tông được thương mại hóa ở phương Tây, có mục đích tăng cường tình dục.

Trong con đường của Mật tông truyền thống, một phương pháp thực hành tâm linh cốt lõi là Thần Linh Yoga . Mục tiêu của thực hành này là để trải nghiệm trạng thái giao cảm / đồng nhất với các lực lượng vũ trụ nhất định của tự nhiên, được nhân cách hóa thành các vị thần và nữ thần, và do đó đánh thức những hiểu biết và phẩm chất tâm linh trong ý thức của người tập. (Các nhà tâm lý học Jungian coi những vị thần này là nguyên mẫu của vô thức tập thể.)

Vì mục đích này, thần chú là phương tiện thiết yếu. Trong Mật tông, thần chú không phải là một lời cầu nguyện. Nó thậm chí không phải là tên của vị thần, mà là hình thức âm thanh của vị thần đó. Một khi chúng ta kết nối với sức mạnh của thần chú, thì sự rung động của tâm trí của chúng ta sẽ được liên kết với tâm trí lớn hơn đó, bản thân nó có bản chất rung động.

Trong Mật tông (Ấn Độ giáo hoặc Phật giáo), trong khi lặp lại thần chú, hành giả thường cũng sẽ sử dụng một hoặc nhiều cách thực hành sau:

 • Hình dung hình dạng của vị thần được chọn;
 • Chiêm ngưỡng các thuộc tính của vị thần đó (như quyền lực, sắc đẹp, trí tuệ, v.v.);
 • Nhìn chằm chằm vào một hình ảnh hoặc biểu tượng ( yantra ) của vị thần đó, giống như trong trataka ;
 • Nuôi dưỡng cảm giác tôn kính, kính sợ, sùng kính hoặc đầu hàng đối với vị thần;
 • Phát triển thái độ xác định bản thân với vị thần được tiếp cận thông qua thần chú.

Ví dụ về thần chú Mật tông là các bijas shakti nổi tiếng : Aim, Hrim, Shrim, Halim, Krim, Klim, Strim, Hum, Sauh, v.v.

Thần chú Japa trong Bhakti Yoga

Trong “Yoga của sự sùng kính” ( bhakti ), câu thần chú được sử dụng là tên của Thần thánh ở hình thức và khía cạnh mà bạn thích. Sau đó, hành giả lặp đi lặp lại tên đó, hoặc một lời cầu nguyện ngắn có tên đó, lặp đi lặp lại, với cảm xúc sùng kính.

Các câu thần chú sẽ phụ thuộc vào vị thần được chọn. Dưới đây là một số ví dụ về thần chú của người Hindu, dành cho các vị thần phổ biến trong đền thờ Hindu:

 • Shiva -> Om Namah Shivaya
 • Vishnu -> Om Namo Bhagavate Vasudevaya
 • Ganesh -> Om Gam Ganapataye Namaha
 • Saraswati -> Om Aim Mahasarasvatyai Namah

Các truyền thống khác

Thiền Thần chú Phật giáo

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Trong Phật giáo, mặc dù hơi thở được sử dụng phổ biến hơn, nhưng người ta vẫn thừa nhận sức mạnh của thần chú như một công cụ để tập trung tâm trí.

Trong Phật giáo Nguyên thủy, tụng một số thần chú nhất định được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ cho sự tập trung, đặc biệt là đối với những người tại gia. Ví dụ, Đại đức Ajahn Sumedho đề nghị câu thần chú Buddho , với cách thực hành được đề xuất là niệm “Bud” khi chúng ta hít vào và “-dho” khi chúng ta thở ra, để tâm trí được tập trung vào câu thần chú trong toàn bộ chu kỳ của hơi thở. .

Trong Phật giáo Đại thừa, các câu thần chú được tụng niệm liên quan đến các hình thức khác nhau của Đức Phật. Thực hành tụng kinh – mặc dù điều đó không hoàn toàn giống với thiền thần chú – cũng được tìm thấy trong hầu hết các truyền thống Phật giáo, bao gồm cả Thiền.

Đối với Phật tử Nichiren, trì tụng thần chú Nam Myōhō Renge Kyō là phương pháp tu hành chính của họ.

Phật giáo Tây Tạng sử dụng thần chú một cách rộng rãi, như chúng ta đã thảo luận ở trên trong chủ đề về Mật tông.

Dưới đây là danh sách các câu thần chú Phật giáo để thiền định

Pali Mantras

 • Sabbe satta sukhi hontu
 • Om shanti shanti shanti
 • Buddho
 • Buddham saranam gacchami. Dhammam saranam gacchami. Sangham saranam
 • gacchami.

Thần chú tiếng Phạn

 • Cổng cổng paragate Paragate bodhi svaha
 • Om Mani Padme Hum
 • Om Tare Tuttare Ture Svaha

Người Trung Quốc

 • Namo Amituofo

Thiền Thần Chú Cơ đốc giáo

Việc thực hành Cầu nguyện Quán niệm, còn được gọi là Thiền Cơ đốc , có cơ chế tương tự như thiền thần chú. Một từ thiêng liêng từ truyền thống Cơ đốc được chọn, và sau đó được lặp lại với cảm xúc sùng kính.

Dưới đây là một số ví dụ về Thần chú của Cơ đốc giáo: Chúa, Cha, Chúa Giê-su, Mary, Abba, Mercy, Love, hoặc maranatha (tiếng A-ram có nghĩa là “Hãy đến, Chúa ơi!”).

Điều đáng chú ý là phong cách Thiền Cơ đốc này được tạo ra bởi nhà sư Benedictine người Ireland John Main, người đã học thiền thần chú từ một swami Hindu khi ông còn phục vụ ở Malaysia.

Thiền Thần chú Sufi

Trong Sufism, tên cho chú là Zikr (hoặc dhikr ). Khía cạnh thiết yếu của thực hành này là liên tục tưởng nhớ đến Chúa, điển hình là bằng cách lặp lại Allah (Chúa), Allah Ho (Chúa là) hoặc La Illalahu (“Chúa là Chúa”).

Chúng tôi cũng tìm thấy một câu nói của Sufi ám chỉ đến giai đoạn cao nhất của việc thực hành thần chú (sự lặp lại tự phát): “Đầu tiên bạn làm zikr và sau đó zikr làm bạn.”

Thiền siêu việt (TM)

Thiền Siêu Việt có lẽ là hình thức thiền thần chú nổi tiếng nhất bên ngoài Ấn Độ. Bất chấp tất cả những nỗ lực tiếp thị của họ trong việc phân biệt hai phương pháp này, kỹ thuật Thiền Siêu Việt về cơ bản là một hình thức thiền định thần chú.

Tôi sẽ dành cho bạn bản tường thuật chính thức, vì bạn có thể đọc điều đó trên trang web của họ . Ở đây, tôi sẽ chỉ ra một số sự kiện không được thảo luận rộng rãi:

 • Như đã đề cập, kỹ thuật của họ thực chất là thiền thần chú, có thể học được mà không cần tốn một khoản tiền lớn.
 • Những câu thần chú họ dạy không phải là duy nhất cho mỗi học sinh mà được đưa ra dựa trên giới tính và nhóm tuổi của họ. Đây là danh sách các câu thần chú TM.
 • Những câu thần chú của họ không phải là “âm thanh vô nghĩa”, mà thực sự là tên Mật tông của các vị thần Vệ Đà.
 • Tổ chức TM tự thể hiện mình là thế tục, nhưng chúng có nguồn gốc tinh thần sâu xa. Do đó làm lễ nhập môn và truyền thừa các đạo sư.
 • Thường thì họ dạy rằng kỹ thuật TM không liên quan đến nỗ lực. Tuy nhiên, như đã thảo luận ở trên, bỏ tất cả nỗ lực và chỉ nghe thần chú là điều mà chúng ta chỉ có thể làm một cách hiệu quả sau một thời gian dài luyện tập mà chúng ta đã lặp đi lặp lại thần chú một cách có chủ đích, với sự tỉnh thức và tập trung. Nếu bạn bỏ qua điều đó và chỉ trực tiếp đi đến sự lặp lại tự phát, bạn sẽ sớm đạt được mức bình thường trong thực hành của mình; nó sẽ dẫn đến một trạng thái nghỉ ngơi và thư giãn dễ chịu, nhưng không chắc rằng mức độ tập trung và định lực sâu sẽ xảy ra.

Nếu bạn muốn thử một biến thể của phương pháp của họ mà không gặp phải một số vấn đề ở trên, hãy xem Ứng phó với căng thẳng tự nhiên hoặc Thiền Vệ Đà .

Tư Tưởng đam mê

Ý định của tôi với bài viết này là gấp đôi:

 • Để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bề rộng và chiều sâu của thiền thần chú trong các truyền thống khác nhau
 • Để chia sẻ hướng dẫn thực tế về thiền thần chú, các biến thể của nó và mức độ thực hành

Làm rất tốt về việc đạt được điều này trong bài viết này! Tôi cá là bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn nhiều về câu thần chú và nơi bắt đầu từ đây.

Nếu bạn chưa có thực hành thần chú và bối rối không biết bắt đầu từ đâu, tôi khuyên bạn nên chọn một thần chú (thế tục hoặc tâm linh) và bắt đầu thực hành theo các hướng dẫn cơ bản trong tiêu đề “Thiền thần chú” ở trên.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Chúng ta không cần thiết lập đặc biệt để thiền. Chúng ta có thể thực hành thiền chánh niệm khi ngồi vào bàn làm việc, rửa bát hoặc đi dạo. Thiền đi bộ có chánh niệm là một sự bổ sung hoàn hảo cho thực hành thiền ngồi của chúng ta – đó là “ thiền trong chuyển động ”. Và thiền hành rất tốt cho người mới bắt đầu vì đi bộ là một phần quen thuộc trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta.

Thay Đổi Nhận Thức Của Bạn Về Căng Thẳng Thông Qua Thiền Định

Thay Đổi Nhận Thức Của Bạn Về Căng Thẳng Thông Qua Thiền Định

Thực hành thiền định đích thực có thể giúp chúng ta thay đổi nhận thức về căng thẳng và phản ứng của chúng ta với nó. “Căng thẳng” là một thuật ngữ thông thường bao hàm nhiều phản ứng khác nhau đối với những trường hợp không mong muốn, từ lo lắng đến hoảng sợ.

50 Sự Thật Về Thiền Định Bạn Cần Biết!

50 Sự Thật Về Thiền Định Bạn Cần Biết!

Thiền là một xu hướng đang phát triển rất lớn và không giống như bản thân việc luyện tập, nó không có dấu hiệu chậm lại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu nhiều lợi ích khác nhau của thiền và cách nó có thể giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe lớn nhất của xã hội.