Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 23 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Thiền và chánh niệm đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây – nhưng hầu hết mọi người không thể thực sự xác định thiền, hiểu mục đích của nó hoặc đánh giá thiền có ích lợi gì. Trang này ở đây để thu hẹp khoảng cách đó.

Bài viết này giải thích thiền là gì và lợi ích của nó, các kỹ thuật thiền phổ biến nhất cho người mới bắt đầu là gì và cũng cung cấp cho bạn các mẹo để bắt đầu thực hành.

Thiền và chánh niệm đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây – nhưng hầu hết mọi người không thể thực sự xác định thiền, hiểu mục đích của nó hoặc đánh giá thiền có ích lợi gì. Trang này ở đây để thu hẹp khoảng cách đó.

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền là gì

Định nghĩa thiền

Thiền là gì?

Thiền là một bài tập tinh thần bao gồm thư giãn , tập trung và nhận thức . Thiền là đối với tâm trí mà thể dục là gì đối với cơ thể. Việc luyện tập thường được thực hiện riêng lẻ, trong tư thế ngồi yên và nhắm mắt.

Định nghĩa của thiền trong Tâm lý học là gì?

Trong Tâm lý học, thiền định được định nghĩa là “ một nhóm các phương pháp rèn luyện tinh thần được thiết kế để giúp người tập làm quen với các loại quá trình tâm thần cụ thể ”

Thiền được thực hành theo một trong ba chế độ:

 • Tập trung: tập trung chú ý vào một đối tượng duy nhất, bên trong hoặc bên ngoài ( thiền tập trung chú ý )
 • Quan sát: chú ý đến bất cứ điều gì chiếm ưu thế trong trải nghiệm của bạn trong thời điểm hiện tại, mà không để sự chú ý bị kẹt vào bất kỳ điều cụ thể nào ( thiền theo dõi mở )
 • Nhận thức: cho phép nhận thức duy trì ở hiện tại, không bị phân tán và không tham gia vào việc tập trung hoặc quan sát

Các đặc điểm khác của thiền bao gồm:

 • Thiền là một thực hành cá nhân , ngay cả khi được thực hiện theo nhóm (chẳng hạn như trong một khóa tu thiền).
 • Thiền thường được thực hiện khi nhắm mắt , nhưng không phải lúc nào cũng vậy ( ví dụ, Zazen và Trataka là kiểu thiền mở mắt)
 • Thiền thường liên quan đến sự tĩnh lặng của cơ thể . Nhưng cũng có những cách để thực hiện thiền hành , và lồng ghép chánh niệm vào các hoạt động khác.

Ban đầu, từ “thiền” thực sự có nghĩa là suy nghĩ sâu sắc về điều gì đó. Tuy nhiên, khi các thực hành chiêm niệm phương Đông được “du nhập” vào văn hóa phương Tây, thì đây là thuật ngữ được dùng để định nghĩa chúng, vì thiếu một từ hay hơn. Ngày nay thiền có nhiều ý nghĩa của bài tập tập trung chú ý hơn là phản ánh sâu sắc.

Dưới đây là một số định nghĩa khác về thiền.

Trong Cơ đốc giáo , thiền là một kiểu cầu nguyện chiêm niệm tạo ra cảm giác kết hợp với Chúa, hay còn gọi là suy ngẫm về các chủ đề tôn giáo.

Trong Phật giáo , thiền là một trong ba phương pháp thực hành cốt lõi để thanh lọc tâm trí và đạt đến Niết bàn.

Bên cạnh sự tập trung chú ý, thiền định còn liên quan đến sự tĩnh lặng về tinh thần và nội tâm (“nhìn vào bên trong”). Do đó, thiền có phần hơi khác so với các bài tập phát triển cá nhân hoặc tinh thần khác, chẳng hạn như:

 • Khẳng định, tự thôi miên hoặc hình dung có hướng dẫn — trong đó mục tiêu là khắc sâu một thông điệp cụ thể vào tâm trí
 • Thư giãn thuần túy — mục tiêu chỉ là giải tỏa những căng thẳng trong cơ thể
 • Cầu nguyện — nơi có một luồng suy nghĩ và cảm xúc có ý thức, hướng về một vị thần
 • Sự chiêm nghiệm — nơi các quá trình suy nghĩ được tham gia tích cực để hiểu sâu hơn về một chủ đề hoặc khái niệm.
 • Múa xuất thần — trong đó mục tiêu chính thường là tạo ra thị giác hoặc trạng thái ý thức bị thay đổi
 • Các bài tập thở như pranayama và (hầu hết các loại) khí công –  trong đó trọng tâm là tạo ra một kiểu thở nhất định và thanh lọc cơ thể.

Tất cả những thực hành này cũng tốt và hữu ích, nhưng chúng khác với thiền định (mặc dù một số kỹ thuật thiền định có thể sử dụng một số yếu tố này).

Lợi ích của thiền

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Lợi ích của thiền

Có hàng tá lợi ích đã được khoa học chứng minh của thiền định . Các nghiên cứu xác nhận kinh nghiệm của hàng triệu người tập: thiền sẽ giữ cho bạn khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, làm cho bạn khỏe mạnh về mặt tinh thần và cải thiện hiệu suất của bạn về cơ bản trong bất kỳ công việc nào, thể chất hay tinh thần.

Một số lợi ích đến ngay sau 8 tuần luyện tập hàng ngày; các lợi ích khác mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành và sẽ phụ thuộc vào cường độ luyện tập của bạn.

Thiền tốt cho một số thứ, và đó là những thứ khác nhau đối với những người khác nhau. Tuy nhiên, nó thường là một trong ba điều thúc đẩy mọi người thực hành:

 • Lợi ích cụ thể : cải thiện sức khỏe, hạnh phúc, hiệu suất, sự tập trung của bạn.
 • Tăng trưởng: chữa lành cảm xúc, hiểu biết bản thân, kỷ luật bản thân , buông bỏ .
 • Tâm linh: kết nối với Thần Linh, hòa bình nội tâm, và các mục tiêu tinh thần khác .

Bất cứ điều gì thúc đẩy bạn thiền định, điều đó là tốt. Bạn sẽ nhận được những lợi ích mà bạn tìm kiếm, tỷ lệ thuận với sự nhất quán và cam kết của bạn trong việc xây dựng thói quen này. Nhưng bạn giăng lưới càng rộng, bạn sẽ càng thu được nhiều cá – vì vậy tôi khuyến khích bạn thực hành không chỉ vì một lý do cụ thể, mà vì lợi ích của chính việc luyện tập.

Động lực của bạn cũng có thể phát triển theo thời gian, khi việc luyện tập bắt đầu hình thành trong cuộc sống của bạn.

Để tìm hiểu thêm về những lợi ích của thiền, hãy xem các bài viết sau:

 • 76 Lợi ích của Thiền  ( phải đọc )
 • 4 siêu năng lực của thiền  ( phải đọc )
 • Thiền đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào

Làm thế nào để thiền?

Có hàng tá kỹ thuật thiền , vì vậy có thể mất một khoảng thời gian cho đến khi bạn tìm thấy kỹ thuật phù hợp nhất với mình.

Cách tiếp cận mà tôi đề xuất là thử nghiệm các kỹ thuật thiền khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn (ví dụ một tuần), và ghi lại những trải nghiệm của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể chọn kỹ thuật thiền phù hợp với mình nhất.

Để tìm hiểu các kỹ thuật thiền định khác nhau, hãy xem các bài viết sau:

Để biết thêm cấu trúc và cách tiếp cận từng bước, hoặc để có hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thiền, hãy xem cuốn sách Thiền thực hành của tôi và khóa thiền Làm chủ Tâm trí của bạn .

Mẹo thiền

Dưới đây là một số hướng dẫn chung về thực hành:

 • Tư thế:  bạn có thể thiền ngồi trên đệm hoặc trên ghế . Điều cần thiết của tư thế là cột sống phải dựng thẳng tuyệt đối, từ lưng xuống cổ, và lý tưởng nhất là không dựa vào bất cứ thứ gì. (Xem hướng dẫn tư thế đầy đủ tại đây .)
 • Thời gian: những thời gian tốt nhất để thiền là điều đầu tiên vào buổi sáng, vì vậy bạn không bỏ qua nó, và tác động vào ngày của bạn là mạnh hơn-nhưng bất cứ lúc nào mà làm việc cho bạn là tốt!
 • Địa điểm: một nơi mà bạn có thể ngồi không bị gián đoạn. Lý tưởng nhất là một nơi yên tĩnh, sạch sẽ và ngăn nắp để tạo ảnh hưởng tốt hơn đến tinh thần.
 • Thời lượng:  bạn có thể bắt đầu với ít nhất là 5 phút, và tăng lên 1 hoặc 2 phút mỗi tuần, cho đến khi bạn đến phiên 20 phút và hơn thế nữa.

Dưới đây là sáu mẹo khác để đảm bảo việc luyện tập của bạn đạt hiệu quả tối ưu. Chúng không bắt buộc, nhưng chúng giúp bạn thiền dễ dàng hơn:

 • Cơ thể của bạn không nên bị kiệt sức. Vì vậy, lý tưởng nhất là không phải ngay sau khi tập thể dục nặng.
 • Tâm trí của bạn nên được tỉnh táo. Vì vậy, không tốt khi bạn buồn ngủ hoặc mệt mỏi.
 • Bụng của bạn không được đầy. Chờ 2 ~ 3 giờ sau bữa ăn nặng.
 • Đặt điện thoại của bạn ở chế độ trên máy bay trong quá trình luyện tập.
 • Thư giãn cơ thể bằng các bài tập thở sâu trước khi thiền.
 • Nếu bạn đang thiền ở nhà, hãy mặc quần áo thoải mái và rộng rãi.

Khi bạn đã chọn kỹ thuật của mình, bước tiếp theo là xây dựng thói quen thiền định (phần bên dưới) và hiểu rõ hơn về quá trình thiền định .

Làm thế nào để bắt đầu thực hành thiền hàng ngày?

Thiền cần được thực hành hàng ngày, nếu bạn muốn thực sự nhận được lợi ích từ nó. Nếu không, các tác động sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và hời hợt hơn

Tuy nhiên, việc xây dựng thói quen thiền định, đặc biệt là nếu động lực tập luyện của bạn chưa mạnh mẽ, có thể là một thách thức. Nó đòi hỏi một liều lượng kỷ luật bản thân .

Quá trình này có thể được tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều bằng cách làm theo hệ thống bảy bước sau:

 1. Khám phá giá trị đích thực của bạn
 2. Liên kết thiền với các giá trị của bạn (nó sẽ giúp chúng như thế nào?)
 3. Cam kết thời gian, địa điểm và thực hành
 4. Thiết lập trình kích hoạt và phần thưởng
 5. Có trách nhiệm với người khác hoặc với chính mình (với nhật ký)
 6. Có thái độ đúng đắn (không kỳ vọng + cam kết Không bao giờ bằng không )
 7. Đi chơi với thiền giả, trực tuyến hoặc ngoại tuyến (tùy chọn)

Để biết cách tự mình làm theo các bước sau và cách đối phó với những trở ngại thường xảy ra, hãy xem bài đăng Thiền cho người mới bắt đầu của tôi .

Thần thoại, Mẹo và Câu hỏi thường gặp

Những lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến về thiền bao gồm: “nó dành cho những người tâm linh”, “mất nhiều năm để nhận được bất kỳ lợi ích nào từ nó”, “đó là một hoạt động ích kỷ”, “thiền là thoát ly”, “thiền chỉ là thư giãn”, “thiền giống như tự thôi miên “,” thiền là không tốn sức “,” Tôi không thể thiền vì tâm trí của tôi đang bồn chồn “,” thiền là nhàm chán “,” Tôi cần phải ngồi xếp bằng để thiền “,” thiền là để cảm thấy tốt “, “Tất cả là về hiện tại”.

Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào trong số này, hãy xem bài đăng 34 Quan niệm sai lầm và lầm tưởng về thiền của chúng tôi .

Nếu bạn có thắc mắc về thiền, chẳng hạn như:

 • Thực hành khi nào và ở đâu?
 • Mắt tôi nên mở hay nhắm lại?
 • Tôi nên thực hiện tư thế nào?
 • Phải làm gì khi cơ thể bị ngứa hoặc chảy nước mũi?
 • Làm thế nào để duy trì việc luyện tập của tôi khi động lực thay đổi?
 • Sự khác biệt giữa thiền và các thực hành tương tự là gì?
 • Làm gì với thông tin chi tiết của tôi?
 • Làm thế nào để đối phó với cảm xúc mạnh trong thiền?

Sau đó, hãy xem bài đăng 50 Lời khuyên & Câu trả lời về Thiền .

Đào sâu thiền của bạn

Ngoài “Làm thế nào để bắt đầu?” và “Tôi nên làm kỹ thuật nào?”, câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được là “Làm thế nào để cải thiện việc luyện tập của tôi?”.

Phần này bao gồm một số lời khuyên cho những ai đã có thói quen thiền định hàng ngày.

Cải thiện thực hành của bạn thường bao gồm ba điều:

 • Thái độ tối ưu. Hãy chắc chắn rằng bạn không rơi vào bất kỳ sai lầm nào trong số 9 sai lầm thiền định này ;
 • Hiểu biết. Biết cơ chế của thiền, và chính xác quá trình thiền là gì ;
 • Trước và sau. Hãy tích hợp vào quá trình thực hành thiền định của bạn  7 yếu tố chính được  tóm tắt dưới đây.

Bằng cách tích hợp 7 yếu tố này vào thói quen của bạn, việc thiền định của bạn có thể sâu hơn, thú vị hơn và biến đổi nhiều hơn. Họ đây rồi:

 • Trước khi thiền định
  • Thư giãn cơ thể và hơi thở của bạn, để bình tĩnh và tập trung vào chính mình;
  • Làm vui vẻ tâm trí bằng lòng biết ơn hoặc cảm giác tích cực khác;
  • Có ý định mạnh mẽ trong tâm trí của bạn
 • Trong lúc thiền định
  • Đừng cảm thấy tồi tệ khi bị phân tâm
  • Tìm niềm vui trong những khoảnh khắc tập trung
 • Sau khi thiền định
  • Di chuyển ra khỏi thiền một cách nhẹ nhàng
  • Ghi chú vào nhật ký của bạn

Nếu không có gì bạn cố gắng có hiệu quả, thì có khả năng kỹ thuật thiền bạn thực hành không phải là tối ưu cho bạn. Thử nghiệm các kỹ thuật thiền định khác nhau cũng có thể giúp bạn tiến bộ trong quá trình thực hành

Cuối cùng, bạn có cần động lực và cảm hứng để bắt đầu hoặc đào sâu việc luyện tập của mình không? Bộ sưu tập 200 câu trích dẫn thiền này sẽ giúp bạn. Ở đây có một ít:

Những gì chúng ta có ngày hôm nay đến từ những suy nghĩ của chúng ta về ngày hôm qua, và những suy nghĩ hiện tại của chúng ta xây dựng cuộc sống của chúng ta ngày mai. Cuộc sống của chúng ta là sự sáng tạo của tâm trí chúng ta. – Phật

 • Thiền là sự khám phá ra rằng điểm của cuộc sống luôn đến ngay trước mắt. – Alan Watts
 • Thiền không phải là một phương tiện để kết thúc. Nó vừa là phương tiện vừa là cứu cánh. – J. Krishnamurti
 • Thiền là cung cấp sự hiện diện thực sự của bạn cho chính bạn trong mọi khoảnh khắc. – Thích Nhất Hạnh

Tìm hiểu thêm – Bài học miễn phí

Bạn đã đến cuối trang này, làm tốt lắm!

Bây giờ có hai điều bạn có thể làm: (a) đóng trang này và quên tất cả về nó, hoặc (b) để duy trì kết nối và biến thiền trở thành một phần quan trọng hơn trong cuộc sống của bạn (để bạn có thể trải nghiệm tất cả những lợi ích của nó).

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Cho Trẻ Em: Lợi Ích Và Phương Pháp

Thiền Cho Trẻ Em: Lợi Ích Và Phương Pháp

Tuổi thơ và tuổi thiếu niên là nền tảng trong quá trình phát triển của chúng ta như một con người. Đó là khi tính cách của chúng ta được hình thành, cách nhìn của chúng ta về thế giới được phát triển, và cách thức chúng ta liên hệ với người khác và với bản thân được thiết lập.

Lợi Ích Và Tác Dụng Dài Hạn Của Thiền

Lợi Ích Và Tác Dụng Dài Hạn Của Thiền

Thiền thiết lập một kết nối an toàn giữa thế giới bên trong và bên ngoài của chúng ta. Nó đánh thức cơ thể và mang lại lợi ích cho tất cả các khía cạnh của lớp ý thức và tiềm thức của tâm trí. Trong số rất nhiều đặc quyền mà thiền mang lại, một số đặc quyền được liệt kê dưới đây.

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Thần chú là một trong những thứ phổ biến nhất được sử dụng để thiền định — và cũng là một trong những thứ có tác dụng mạnh nhất. Việc thực hành thiền thần chú được tìm thấy trong nhiều truyền thống trí tuệ trên thế giới , và cả trong việc thực hành thiền trong bối cảnh thế tục.