Thiền Vipassana Là Gì? Kỹ Thuật Và Tác Dụng

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • Viết bởi: Trâm Lê
    Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
  • 20 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
  • Reviewed By Trần Chung
    Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Thiền Vipassana, còn được gọi là thiền minh sát hoặc thiền nhận thức, được tóm tắt tốt nhất bởi châm ngôn nổi tiếng của Socrates “Biết bản thân là khởi đầu của trí tuệ”. Mục tiêu của vipassana là cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về bản chất thực sự của những trải nghiệm của chúng ta.

Thiền Vipassana, còn được gọi là thiền minh sát hoặc thiền nhận thức, được tóm tắt tốt nhất bởi châm ngôn nổi tiếng của Socrates “Biết bản thân là khởi đầu của trí tuệ”. Mục tiêu của vipassana là cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về bản chất thực sự của những trải nghiệm của chúng ta. 2500 năm trước, Đức Phật đã phát hiện ra rằng kiến ​​thức, sự sáng suốt và lòng tốt là liều thuốc giải độc đáng tin cậy duy nhất cho sự bất mãn và đau khổ. Đức Phật nói, hạnh phúc của chúng ta không phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài luôn thay đổi. Bằng cách hướng nội, chúng ta có thể khám phá ra rằng sự thỏa mãn và niềm vui là bản chất thực sự của chúng ta. Và thiền tuệ là phương pháp chúng ta sử dụng để hướng nội.

Thiền Vipassana Là Gì? Kỹ Thuật Và Tác Dụng

Thiền Vipassana là gì? kỹ thuật và tác dụng

Thiền minh sát có phải là tôn giáo không?

Trong khi các học giả có thể tranh luận về việc liệu bản thân Phật giáo có phải là một tôn giáo hay không, chúng tôi cho rằng nó chỉ đơn giản là một “khoa học về tâm trí”. Đức Phật đã dạy một con đường hoàn chỉnh cần phải tuân theo để đạt được kết quả dẫn đến sự tỉnh thức và giải thoát khỏi sự bất mãn và đau khổ. Mặc dù con đường không phải là hữu thần, nhưng nó tuân theo một số niềm tin triết học và tâm linh. Theo Đức Phật, con đường hoàn chỉnh để tỉnh thức bao gồm sự hiểu biết, đạo đức và sự sáng suốt. Thiền Vipassana, một phương pháp duy nhất của Phật giáo, là con đường dẫn đến sự sáng suốt. Bản thân phương pháp thiền định không dựa vào những giáo điều. Do đó, Vipassana là một kỹ thuật thiền hiệu quả có thể được thực hành bởi bất kỳ tín ngưỡng nào, ngay cả những người không theo bất kỳ hệ thống tín ngưỡng nào.

Kỹ thuật thiền Vipassana

Một cách truyền thống để trình bày các phương pháp thiền chính của Phật giáo là hai mặt: một mặt là chánh niệm, và mặt khác là thiền tỉnh giác. Các thuật ngữ kinh điển cho những điều này là śamatha và vipassana.

Với thiền śamatha – được gọi bằng tiếng Anh là chánh niệm , thiền tĩnh lặng, hay nơi ở yên bình – bạn rèn luyện khả năng tập trung chú ý vào một đối tượng duy nhất. Thông thường, đối tượng của thiền là hơi thở. Trong khi thiền, bạn nhận ra và ghi nhận những suy nghĩ và cảm xúc nảy sinh trong dòng tâm trí, để chúng trôi qua mà không phán xét chúng, và quay trở lại với hơi thở. Không phải làm bất cứ điều gì với những suy nghĩ và cảm xúc này – chỉ đơn giản là lưu tâm đến chúng và để chúng nảy sinh và chấm dứt theo ý mình – là điều vô cùng thư giãn khi bạn đã hiểu được nó.

Kinh nghiệm vipassana được xây dựng trên nền tảng của śamatha. Vipassana thường được dịch là thực hành tỉnh giác hoặc thiền minh sát. Một khi tâm trí đã trở nên thoải mái với việc duy trì chánh niệm và buông bỏ những phiền nhiễu, chúng ta có thể sử dụng khả năng này để điều tra các phẩm chất của bản thân, ý thức và nhận thức của chúng ta về sự vật. Đó là một hình thức thiền năng động hơn, tò mò hơn là śamatha hay chánh niệm. Để thực hành vipassana theo cách có thể dẫn đến những hiểu biết sâu sắc về bản thân và thế giới của chúng ta, chúng ta cần sự hướng dẫn của một giáo viên đích thực có thể giúp chúng ta hiểu phương pháp và nhận ra điểm mạnh cũng như đường cong học tập của mình. Tìm hiểu thêm về hai phương pháp này tại đây .

Chúng ta trải nghiệm gì trong thiền minh sát?

Có những khác biệt về cách thức vipassana được thực hành trong các trường phái Phật giáo khác nhau. Ở một số trường, nó rất giống với śamatha, trong khi ở những trường khác, nó có hương vị khác biệt rõ rệt. Trong mọi trường hợp, thực hành vipassana sử dụng sự tò mò bẩm sinh của chúng ta để phát triển sự sáng suốt và trí tuệ. Ngoài ra , sự tò mò của chúng ta thường tập trung vào những người và sự vật khác và bị nhuốm bởi những định kiến ​​và kỳ vọng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hành thiền định, chúng tôi tìm hiểu những trải nghiệm của chính mình với sự công bằng và cởi mở. Điều này có thể dẫn đến những hiểu biết thay đổi cuộc sống và sự ấm áp và rộng lượng ngày càng tăng trong trái tim của chúng ta .

Những hiểu biết có thể phải làm với bản chất của kinh nghiệm của chúng ta về bản thân và mọi thứ, của sức mạnh của tình yêu và lòng từ bi, của lòng vị tha , vv Qua nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng thuật ngữ khác nhau để tham khảo kinh nghiệm của họ – ánh sáng, nhận thức, rõ ràng , trống rỗng, hạnh phúc, v.v. – nhưng tất cả đều đồng ý rằng bản thân trải nghiệm không nằm ngoài lời nói.

Nhiều hoạt động hàng ngày của chúng ta có thể là đối tượng của cả thiền chánh niệm và tỉnh giác . Hành động, suy nghĩ, cảm xúc và cảm xúc của chúng ta, dù hạnh phúc hay đau khổ, đều có thể được sử dụng như đối tượng của thiền định. Một lần nữa, hình thức thiền này cần thực hành và chỉ có thể tiếp cận đầy đủ lợi ích nếu hành giả cam kết và có người hướng dẫn đáng tin cậy.

Tham dự một khóa tu thiền minh sát có thể là chính xác những gì bạn cần để khám phá ra sự tự do khỏi mọi loại bất mãn và gieo những hạt giống của trí tuệ . Thiền Vipassana giúp chúng ta quan sát tâm trí của mình một cách rõ ràng – nó dẫn chúng ta đến việc “biết chính mình”. Mục đích không phải là để kiểm soát tâm trí, mà là để từng bước trải nghiệm chiều sâu của tâm trí mà không có rào cản.

Bạn đã sẵn sàng nhận một số hướng dẫn để bắt đầu hoặc giữ cho nó luôn mới mẻ chưa? Các khóa học thiền là một nguồn tài nguyên tuyệt vời.

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi.

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực. Để truyền tải đầy đủ cho bạn tiềm năng đầy đủ của thiền định chân chính, chúng tôi đã tạo ra website này.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Lợi Ích Và Tác Dụng Dài Hạn Của Thiền

Lợi Ích Và Tác Dụng Dài Hạn Của Thiền

Thiền thiết lập một kết nối an toàn giữa thế giới bên trong và bên ngoài của chúng ta. Nó đánh thức cơ thể và mang lại lợi ích cho tất cả các khía cạnh của lớp ý thức và tiềm thức của tâm trí. Trong số rất nhiều đặc quyền mà thiền mang lại, một số đặc quyền được liệt kê dưới đây.

Hướng Dẫn Các Tư Thế Thiền Tốt Nhất

Hướng Dẫn Các Tư Thế Thiền Tốt Nhất

Tư thế tốt là yếu tố quan trọng để thực hành thiền thành công; nó giúp bạn tỉnh táo và thư giãn đồng thời. Cũng như có rất nhiều kỹ thuật thiền khác nhau, cũng có nhiều tư thế thiền khác nhau. Đó là tất cả về việc tìm kiếm những gì phù hợp nhất với bạn.

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

Một số kỹ thuật thiền được thực hành ở hầu hết mọi cộng đồng trên khắp thế giới. Một truyền thống cổ xưa, thiền vẫn phù hợp trong thế giới bận rộn ngày nay. Nó có thể đưa chúng ta đến khám phá cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm và có thể giúp chúng ta đối phó với những áp lực của cuộc sống hàng ngày.