Thiền Thay Đổi Não Bộ Như Thế Nào?

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • Viết bởi: Trâm Lê
    Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
  • 8 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
  • Reviewed By Trần Chung
    Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng thiền định giúp tinh thần minh mẫn hơn, giảm mức độ căng thẳng và giảm lo lắng. Nhưng thiền định có lợi cho não như thế nào? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành chánh niệm mang lại những thay đổi sinh lý tích cực, làm cho mối liên hệ giữa thiền định và não bộ trở nên sâu sắc hơn.

Bạn có biết rằng chỉ cần ngồi và hít thở trong tâm trí có thể thay đổi đáng kể bộ não? Đúng rồi!

Thiền nuôi dưỡng não bộ

Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng thiền định giúp tinh thần minh mẫn hơn, giảm mức độ căng thẳng và giảm lo lắng. Nhưng thiền định có lợi cho não như thế nào? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành chánh niệm mang lại những thay đổi sinh lý tích cực, làm cho mối liên hệ giữa thiền định và não bộ trở nên sâu sắc hơn.

Trong những thập kỷ gần đây, thiền đã trở nên thông thường hơn. Mọi người đang dành thời gian làm việc với trí óc, dõi theo hơi thở và học cách đánh giá cao sức mạnh của khoảnh khắc hiện tại. Các nhóm thiền đang mọc lên ở khắp mọi nơi – trong trường học, cộng đồng, trung tâm cấp cao và hơn thế nữa. Nó trở nên phổ biến đến nỗi ngay cả cộng đồng doanh nghiệp cũng tham gia phong trào.

Thiền Thay Đổi Não Bộ Như Thế Nào?

Thiền thay đổi bộ lão như thế nào

Nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học đã khẳng định điều mà mọi thiền giả đều biết: thiền rất tốt cho thể chất và tâm hồn . Khoa học hiện có thể củng cố những tuyên bố bằng cách chỉ ra cách thiền định tác động đến cơ quan vô cùng phức tạp giữa tai của chúng ta. Các bằng chứng khoa học gần đây xác nhận rằng thiền định nuôi dưỡng các bộ phận của não góp phần vào sự khỏe mạnh. Hơn nữa, có vẻ như việc luyện tập thường xuyên sẽ làm mất đi sự nuôi dưỡng của các bộ phận liên quan đến căng thẳng và lo lắng trong não của chúng.

Chúng ta hãy có một cái nhìn ngắn gọn về một số khoa học.

Tác dụng của thiền đối với não bộ

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Washington Post , nhà thần kinh học Sara Lazar của Harvard đã giới thiệu về cách thiền định ảnh hưởng đến não bộ. Cô giải thích làm thế nào mà bốn vùng não của người thiền định liên quan đến chức năng não khỏe mạnh trở nên đáng kể hơn, trong khi một trong những vùng liên quan đến hành vi không mong muốn thực sự thu nhỏ lại. Chúng ta hãy xem xét các lĩnh vực này.

Não trái

Đây là khu vực trong não giúp chúng ta học hỏi. Các công cụ mà chúng ta sử dụng cho khả năng nhận thức và trí nhớ được tìm thấy ở đây, cũng như các bộ điều chỉnh cảm xúc liên quan đến nhận thức bản thân và sự đồng cảm . Nghiên cứu xác nhận rằng khi độ dày vỏ não của hồi hải mã phát triển về thể tích thông qua thiền định, mật độ chất xám tăng lên và tất cả các chức năng quan trọng này đều được nuôi dưỡng.

Vỏ sau

Suy nghĩ ẩn sau được kết nối với những suy nghĩ vẩn vơ và mức độ liên quan đến bản thân – tức là mức độ chủ quan và giới thiệu đến bản thân khi xử lý thông tin. Có vẻ như vỏ sau càng lớn và mạnh mẽ, tâm trí càng ít đi lang thang và ý thức về bản thân càng thực tế hơn.

Hai trong số những tác dụng cực kỳ quan trọng mà thiền mang lại cho tâm trí là khả năng duy trì sự hòa hợp với khoảnh khắc hiện tại mà không phán xét, hối tiếc hay đoán trước; và khả năng quan sát các cảm giác và cảm xúc nảy sinh trong dòng tâm trí mà không nhất thiết phải đồng nhất với chúng. Thiền dường như làm tăng mật độ của vỏ sau.

Cầu não

Đây là một phần rất bận rộn và quan trọng của não, nơi sản xuất nhiều chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa hoạt động của não. Nằm ở giữa thân não, tên của nó là pons, bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là “cây cầu”. Các pons tham gia vào một số chức năng thiết yếu, bao gồm giấc ngủ, nét mặt, xử lý đầu vào các giác quan và hoạt động thể chất cơ bản. Thiền định tăng cường sức mạnh của pons.

Giao lộ Thái Dương (TPJ)

Chúng tôi muốn nghĩ rằng chúng tôi là những người tốt – đồng cảm, nhân đạo và công bằng. Sự đồng cảm và lòng trắc ẩn có liên quan đến điểm nối thái dương của não, hoặc TPJ, cũng như cảm giác quan điểm của chúng ta. Chúng ta có thể nói rằng lớp đệm phía sau tập trung vào “tôi” trong khi TPJ chiếu sáng mọi thứ khác. Chẳng hạn như TPJ trở nên tích cực hơn khi chúng ta đặt mình vào vị trí của người khác. TPJ mạnh mẽ hơn – kết hợp với những lợi ích khác của thiền định như giảm căng thẳng và nhận thức khoảnh khắc hiện tại – có thể giúp chúng ta trở thành người tốt mà chúng ta mong muốn trở thành.

Hạch hạnh nhân

Có một khu vực khác của não được thay đổi thông qua thiền định: hạch hạnh nhân. Nhưng nó không lớn hơn; nó co lại. Hạch hạnh nhân – góc buồn tẻ của não tạo ra cảm giác lo lắng, sợ hãi và căng thẳng chung – nhỏ hơn về mặt thể chất trong não của những người hành thiền chuyên nghiệp. Đối với phần còn lại của chúng ta, ngay cả một khóa học tám tuần về giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm cũng dẫn đến sự giảm kích thước của hạch hạnh nhân có thể đo lường được. Nó càng nhỏ, nó càng ít thích hợp để ra lệnh cho phản ứng cảm xúc của chúng ta, đặc biệt là những phản ứng thuộc thể loại “chiến đấu hoặc bay”. Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi cảm thấy tuyệt vời như vậy khi một chế độ thiền hàng ngày được đưa vào cuộc sống của chúng tôi.

Nhưng thiền sẽ không thay đổi bộ não của bạn tốt hơn trừ khi bạn thực sự ngồi xuống và thực hành! Bạn đang chờ đợi điều gì ?

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn.

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực. Để truyền cho bạn đầy đủ tiềm năng của thiền định chân chính, chúng tôi đã lập ra chuyên mục thiền định này.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Chúng ta không cần thiết lập đặc biệt để thiền. Chúng ta có thể thực hành thiền chánh niệm khi ngồi vào bàn làm việc, rửa bát hoặc đi dạo. Thiền đi bộ có chánh niệm là một sự bổ sung hoàn hảo cho thực hành thiền ngồi của chúng ta – đó là “ thiền trong chuyển động ”. Và thiền hành rất tốt cho người mới bắt đầu vì đi bộ là một phần quen thuộc trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta.

Hướng Dẫn Các Tư Thế Thiền Tốt Nhất

Hướng Dẫn Các Tư Thế Thiền Tốt Nhất

Tư thế tốt là yếu tố quan trọng để thực hành thiền thành công; nó giúp bạn tỉnh táo và thư giãn đồng thời. Cũng như có rất nhiều kỹ thuật thiền khác nhau, cũng có nhiều tư thế thiền khác nhau. Đó là tất cả về việc tìm kiếm những gì phù hợp nhất với bạn.

Thiền Có Giúp Phát Triển Trực Giác Không?

Thiền Có Giúp Phát Triển Trực Giác Không?

Trực giác là một công cụ rất mạnh mẽ của trí óc có thể hướng dẫn chúng ta từng bước trong cuộc sống. Nhưng vấn đề là tiếng nói của trực giác tinh tế hơn nhiều so với tiếng nói chuyện phiếm đang diễn ra trong tâm trí.