Thay Đổi Nhận Thức Của Bạn Về Căng Thẳng Thông Qua Thiền Định

0

Nội dung chính [Hiện]

Làm cách nào để thay đổi nhận thức về căng thẳng?

Thực hành thiền định đích thực có thể giúp chúng ta thay đổi nhận thức về căng thẳng và phản ứng của chúng ta với nó. “Căng thẳng” là một thuật ngữ thông thường bao hàm nhiều phản ứng khác nhau đối với những trường hợp không mong muốn, từ lo lắng đến hoảng sợ . Khi chúng ta cho phép căng thẳng chạy vào, nó sẽ tác động đến cơ thể và tâm trí của chúng ta. Chúng ta thường sử dụng từ “căng thẳng”, nghĩa là chúng ta thường cảm thấy áp lực khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn mà chúng ta gặp phải.

Thay đổi nhận thức bằng thiền

Đó là khi chúng ta nhận thấy rằng chúng ta bị choáng ngợp, khi chúng ta nhận thấy sự đau khổ, chúng ta tìm kiếm sự giúp đỡ. Theo nhiều cách, căng thẳng là một động lực tốt; khi có điều gì đó đau đớn, chúng ta sẽ cố gắng sửa chữa nó, làm điều gì đó để giải quyết nó. Đồng thời, chúng tôi cũng có thể cố gắng ngăn chặn điều đó xảy ra ngay từ đầu. Và nghiên cứu đã xác nhận lặp đi lặp lại rằng một số kỹ thuật thiền định vừa ngăn ngừa căng thẳng vừa giúp chúng ta đối phó với nó tốt hơn .

Thiền có thể giúp ích — nó thực sự có thể thay đổi cách chúng ta liên quan đến căng thẳng. Chúng ta gặp căng thẳng “tồi tệ” khi chúng ta nhận thấy rằng nhu cầu — về thời gian, tình cảm sẵn có, năng lực của chúng ta — lớn hơn nguồn lực của chúng ta. Đó là lúc căng thẳng có thể khiến chúng ta choáng ngợp. Căng thẳng “tốt” có thể xảy ra khi nhu cầu cao hơn nguồn lực thông thường của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẵn sàng thử — nó khiến chúng tôi căng thẳng. Chúng tôi có thể nói rằng khoảng cách nhỏ hơn và chúng tôi có thể xử lý nó. Vì vậy, tất cả đều dựa trên nhận thức. Chúng ta thực sự cần những mức độ căng thẳng nhất định để thúc đẩy chúng ta, thúc đẩy chúng ta, khiến chúng ta phát triển, khiến chúng ta vượt ra khỏi vùng an toàn của mình và vượt ra ngoài giới hạn tự đặt ra của chúng ta. Đó là thứ chúng ta cần nếu chúng ta nghiêm túc về sự phát triển cá nhân .

Cơ chế của ứng suất có hai thành phần: cách chúng ta đánh giá ứng suất và cách chúng ta xử lý nó. Làm thế nào để chúng tôi trả lời? Làm thế nào để chúng ta phản ứng? Chúng ta làm gì? Nếu khoảng cách giữa những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể làm và những gì chúng ta cần làm không quá rộng, chúng ta có thể cố gắng xử lý điều đó. Nhưng nếu khoảng cách thực sự quá lớn, chúng tôi không thể. Đây là nơi mà thiền thực sự có thể giúp ích.

Về thành phần đầu tiên, chúng ta giải thích các nguồn lực của mình như thế nào và chúng ta giải thích các nhu cầu như thế nào? Đó là chủ quan, rõ ràng – nó có rất nhiều thứ để nhìn thấy bằng nhận thức. Và nhận thức của chúng ta có thể được rèn luyện hoặc mô phỏng bằng thiền định. Kết nối là gì?

Khi chúng ta thực hành thiền định, chúng ta phát triển một nhận thức khác về sự vật bởi vì chúng ta không quá gắn bó với chúng. Chúng tôi không xác định bản thân quá nhiều với các vấn đề. Và khi chúng ta có nhiều khoảng cách hơn, khi chúng ta ít bị cuốn vào các tình huống và cảm xúc gây ra căng thẳng hơn, các vấn đề của chúng ta được coi là dễ quản lý hơn. Như thể bạn lùi lại một bước và quan sát toàn bộ bức tranh từ xa. Đây là cách đầu tiên mà thiền định có thể giúp ích — bằng cách cho phép chúng ta đánh giá các tình huống căng thẳng với sự tách biệt hơn.

Xem thêm: Thiền thay đổi bộ não như thế nào

Bất cứ điều gì là trong cách là con đường.

Nhưng chúng ta có thể đi xa hơn nữa. Chúng ta có thể phá vỡ thói quen coi những tình huống này là vấn đề và bắt đầu coi chúng là thách thức. Nếu động cơ chính của chúng ta là tránh mọi thứ làm phiền chúng ta và cảm thấy thoải mái, thì tất nhiên là không hiệu quả. Nhưng nếu động lực của chúng ta là phát triển như một con người, thì bất cứ điều gì cản trở đều là con đường. Bất cứ điều gì có thể được coi là một vấn đề đều được công nhận là cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân và phát triển. Vì vậy, theo một cách nào đó, việc biến nhận thức về một vấn đề thành một thách thức sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cách chúng ta đánh giá nó.

Bây giờ, làm thế nào để bạn đánh giá các nguồn lực của bạn? Bởi vì rất thường xuyên, chúng ta thậm chí không biết nguồn lực của mình là gì, giới hạn của chúng ta là gì và chúng ta có thể vươn mình bao xa. Và điều đó xảy ra là bạn càng thực hành thiền, bức tranh bạn có về bản thân càng thực tế hơn, bởi vì bạn tiếp xúc với chính mình nhiều hơn. Bạn ít bị phân tâm hơn; bạn có một bức tranh rõ ràng hơn về con người của bạn. Bạn đang học cách bạn có thể vươn mình. Bạn sẽ không cứ tiếp tục mà không biết giới hạn của mình là gì; đánh giá của bạn về các nguồn lực của bạn chính xác hơn.

Có nhiều cách khác nhau để đối phó. Ví dụ, chúng ta có thể đối phó bằng cách giải quyết vấn đề. Khi thiền là một phần trong cuộc sống của chúng ta , khả năng tập trung của chúng ta sẽ tốt hơn; khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta chính xác hơn và khéo léo hơn bởi vì sự chú ý của chúng ta là một trăm phần trăm. Đương nhiên chúng ta sẽ có năng lực hơn khi giải quyết bất cứ vấn đề gì phát sinh.