Khi Nào Là Thời Gian Tốt Nhất Trong Ngày Để Thiền?

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • Viết bởi: Trâm Lê
    Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
  • 13 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
  • Reviewed By Trần Chung
    Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Thiền giúp chúng ta khám phá và trau dồi sức mạnh nội tâm, khả năng phục hồi và sự tập trung. Nhưng ngay cả khi chúng ta nhận ra giá trị của thiền, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy thời gian cho nó. Và ngay cả khi chúng ta có ý định dành thời gian, chúng ta có thể tự hỏi rằng phần nào trong ngày là tốt nhất để ngồi.

Thiền giúp chúng ta khám phá và trau dồi sức mạnh nội tâm, khả năng phục hồi và sự tập trung. Nhưng ngay cả khi chúng ta nhận ra giá trị của thiền, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy thời gian cho nó. Và ngay cả khi chúng ta có ý định dành thời gian, chúng ta có thể tự hỏi rằng phần nào trong ngày là tốt nhất để ngồi.

Trên thực tế, thời điểm tốt nhất để thiền sẽ phụ thuộc vào lối sống của bạn và những gì bạn mong muốn đạt được từ việc thực hành của mình. Thực hành thiền định thường xuyên đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thiền giúp cải thiện sự tập trung, giảm mức độ căng thẳng và nâng cao chất lượng giấc ngủ, có thể kể đến một số ít. Những lợi ích có thể có sẽ tỷ lệ thuận với cam kết của bạn để ngồi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm ra thời gian phù hợp với cách sống của bạn.

Khi Nào Là Thời Gian Tốt Nhất Trong Ngày Để Thiền?

Thời gian tốt nhất để thiền trong ngày

Khi nào thiền – có thời điểm tốt nhất không?

Vậy thời gian tốt nhất để thiền – buổi sáng hay buổi tối? Các chuyên gia thiền đồng tình rằng khoảnh khắc thiền lý tưởng khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, những thời điểm nhất định trong ngày có xu hướng là những lựa chọn hàng đầu. Đây là năm trong số chúng:

Ngồi thiền vào buổi sáng

Buổi sáng thường được coi là thời gian tốt nhất để thiền định , vì tâm trí được yên tĩnh và tươi mới. Hầu hết chúng ta cũng ít có khả năng ngủ gật trong những giờ đầu. Những người thực hành hàng ngày đánh giá cao thiền buổi sáng vì nó tạo ra một giai điệu bình tĩnh và hiệu quả trước khi các hoạt động trong ngày và sự mất tập trung bắt đầu. Nhiều người chọn cách ngồi trước khi ăn sáng. Bạn có thể thử thiền về lòng biết ơn vào buổi sáng .

Khi thức dậy, chúng ta cảm thấy sảng khoái. Chúng tôi vẫn chưa nghĩ về quá nhiều hay lo lắng về tất cả những điều chúng tôi cần làm ngày hôm nay. Nếu chúng ta thực hành một bài tập ngắn đầu tiên vào buổi sáng, chúng ta có thể thành công trong việc thiền định thường xuyên. Và những lợi ích tích cực từ việc thiền buổi sáng đó sẽ ở lại với chúng ta suốt cả ngày.

Những người mới bắt đầu có thể khó tìm được thời gian để thiền vào buổi sáng, đặc biệt là khi căng thẳng và trách nhiệm khiến bạn khó giải quyết. Không nhất thiết phải thực hiện trọn vẹn một buổi tập, họ có thể thấy có lợi khi lắng mình vào một vài nhịp thở có ý thức, tiếp tục với nhận thức trong thời gian dài là cảm thấy thoải mái.

Ngồi thiền sau giờ làm việc

Một số người thích thiền ngay sau khi đi làm về và vì lý do chính đáng. Nếu công việc của bạn đòi hỏi nhiều khó khăn về thể chất hoặc tinh thần, thiền định là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng tích tụ trong cơ thể và tâm trí trong ngày làm việc. Ngồi thiền sau giờ làm việc cũng tạo ra một ranh giới hữu ích, rõ ràng giữa cuộc sống công việc năng động và cuộc sống cá nhân của bạn. Nhờ có thời gian dành cho “bạn” chất lượng đều đặn, bạn có thể gác lại công việc và dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng khác trong cuộc sống, bao gồm cả những người thân yêu và những mục tiêu giải trí.

Ngồi thiền trong giờ ăn trưa

Hầu hết những người hành thiền đều có các buổi tập chính của họ vào buổi sáng hoặc buổi tối, nhưng thiền định vào giờ ăn trưa cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi sau nhịp sống hối hả và bận rộn của công việc . Cho dù bạn vừa kết thúc một cuộc họp nhân viên mệt mỏi hay bạn đang chuẩn bị gặp một khách hàng tiềm năng, thiền định vào buổi trưa đóng vai trò như một biện pháp giảm căng thẳng hiệu quả. Nó cũng giúp thả lỏng cơ “bàn máy tính” của bạn. Ngay cả một vài phút ở đây hoặc ở đó trong ngày làm việc cũng có thể mang lại lợi ích.

Ngày càng nhiều nơi làm việc có phòng tập yoga hoặc thiền dành riêng – nhiều nhà tuyển dụng nhận thấy rằng việc cho nhân viên của họ không gian và cơ hội để rút phích cắm điện sẽ tăng cường sức khỏe, sự sáng tạo và năng suất của nhân viên. Giờ nghỉ trưa có thể là thời điểm tốt để thực hiện các bài thiền có hướng dẫn như các bài thiền có hướng dẫn 2,5, 5 hoặc 10 phút , vì chúng giúp bạn dễ dàng thực hành trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngồi thiền bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tải hoặc căng thẳng

Không thể tránh khỏi, có những khoảnh khắc chúng ta cảm thấy quá tải, dù ở nơi làm việc hay ở nhà. Khi điều đó xảy ra, thay vì sử dụng các biện pháp thông thường (phương tiện truyền thông xã hội , đi đến quán bar ở góc, xem TV không cần đầu óc, toàn bộ chai rượu của Ben và Jerry, ma túy, v.v.) để điều chỉnh những gì bạn đang trải qua, tại sao không thử điều chỉnh trong? Hãy thử sử dụng bộ đếm thời gian thiền , dừng lại và hít thở vào nhận thức trong một hoặc hai phút, và làm mới tâm trí của bạn bất cứ lúc nào.

Chánh niệm dạy chúng ta rằng chúng ta có thể quan sát những gì đang diễn ra trong tâm trí và cơ thể mình mà không cần phải phản ứng. Cùng với thời gian, việc thực hành của chúng ta trở thành bản chất thứ hai và chúng ta nhận ra khi nào chúng ta cần dừng lại, quan sát và dành một chút thời gian chánh niệm. Việc tạm dừng này có thể giúp chúng ta đối phó với những tình huống căng thẳng một cách hiệu quả và có lợi hơn.

Ngồi thiền trước khi đi ngủ

Không có sự đồng thuận thực sự về việc chọn buổi tối làm giờ thiền định thường xuyên của bạn có phù hợp hay không. Đối với một số người, đây là thời gian họ thực sự có thể thư giãn: công việc trong ngày đã hoàn thành, lũ trẻ đã ngủ, chó được dắt đi dạo và mọi thứ thường yên tĩnh hơn. Nếu bạn thích thiền định buổi tối và có thể duy trì sự tỉnh táo, nhận biết và tập trung, đây có thể là thời điểm thích hợp cho bạn.

Nhưng nếu bạn đang ngồi vì thiền dường như là một liều thuốc an thần tốt, hãy nghĩ lại. Cốt lõi của chánh niệm là “chánh niệm”, và bạn không thể chánh niệm và nhận biết nếu bạn đang chìm vào giấc ngủ. Điều đó nói rằng, một buổi tập ngắn trước khi đi ngủ có thể có lợi cho những người có thời gian luyện tập chính trong ngày. Ngay cả ở liều nhỏ, thiền nhắc nhở cơ thể và tâm hồn mà đôi khi những điều tốt nhất để làm chỉ đơn giản là để cho có .

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Mindworks là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi.

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực. Để truyền tải đầy đủ cho bạn tiềm năng đầy đủ của thiền định chân chính, chúng tôi đã tạo ra website này.

Xem thêm: Thiền thần chú là gì

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền và chánh niệm đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây – nhưng hầu hết mọi người không thể thực sự xác định thiền, hiểu mục đích của nó hoặc đánh giá thiền có ích lợi gì. Trang này ở đây để thu hẹp khoảng cách đó.

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Thiền Thần Chú Là Gì? Lợi Ích Và Phương Pháp

Thần chú là một trong những thứ phổ biến nhất được sử dụng để thiền định — và cũng là một trong những thứ có tác dụng mạnh nhất. Việc thực hành thiền thần chú được tìm thấy trong nhiều truyền thống trí tuệ trên thế giới , và cả trong việc thực hành thiền trong bối cảnh thế tục.

Thiền Zen Là Gì? Lợi Ích & Kỹ Thuật

Thiền Zen Là Gì? Lợi Ích & Kỹ Thuật

Thiền định là một truyền thống Phật giáo cổ xưa có từ thời nhà Đường ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7. Từ nguồn gốc Trung Quốc, nó lan sang Hàn Quốc, Nhật Bản và các vùng đất châu Á khác, nơi nó tiếp tục phát triển mạnh. Thuật ngữ “Zen” trong tiếng Nhật là một biến thể của từ Ch’an trong tiếng Trung Quốc, bản thân nó là một bản dịch của thuật ngữ Ấn Độ dhyana, có nghĩa là tập trung hay thiền định.