5 Tư Thế Thiền Hàng Đầu Của Phật Giáo

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 6 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Thiền là một quá trình tĩnh tâm cho phép bạn tập trung vào chính mình và vui vẻ trải nghiệm khoảnh khắc hiện tại. Có rất nhiều tư thế thiền mà bạn có thể thử; hầu hết chúng đều dễ dàng đạt được. Một tư thế thiền định tốt của Phật giáo phải thoải mái. Bạn không cần phải căng cơ thể để thực hiện một tư thế cụ thể. Về cơ bản, mặc dù phải mất thời gian để quen với việc ngồi yên, tâm trí và cơ thể phải thoải mái, trang nghiêm và tỉnh táo.

Thiền là một quá trình tĩnh tâm cho phép bạn tập trung vào chính mình và vui vẻ trải nghiệm khoảnh khắc hiện tại. Có rất nhiều tư thế thiền mà bạn có thể thử; hầu hết chúng đều dễ dàng đạt được. Một tư thế thiền định tốt của Phật giáo phải thoải mái. Bạn không cần phải căng cơ thể để thực hiện một tư thế cụ thể. Về cơ bản, mặc dù phải mất thời gian để quen với việc ngồi yên, tâm trí và cơ thể phải thoải mái, trang nghiêm và tỉnh táo.

5 Tư Thế Thiền Hàng Đầu Của Phật Giáo

Tư thế thiền phù hợp cho bạn là gì

Dưới đây là bốn yếu tố cần xem xét trước khi áp dụng bất kỳ tư thế thiền nào:

 • Sự thoải mái . Trong suốt buổi thiền, bạn sẽ được luyện tập về chánh niệm. Bạn không muốn những cơn đau thể xác không cần thiết trở thành sự phân tâm lớn khi bạn nằm trên đệm hoặc để lại dấu ấn trong bạn khi phiên tập kết thúc. Tư thế thiền bạn chọn phải đủ thoải mái để bạn có thể ngồi một cách tĩnh tâm mà không bị đau.
 • Sự tĩnh lặng . Hãy để cơ thể bạn đạt được cảm giác ổn định và cân bằng khi bạn bắt đầu luyện tập. Bạn có thể tìm lại thăng bằng bằng cách lắc nhẹ cơ thể về phía trước, phía sau, rồi từ bên này sang bên kia (như con lắc) cho đến khi tìm thấy vị trí thích hợp cho tư thế thiền. Khi bạn đã tìm thấy nó, hãy cố gắng ở lại đó.
 • Sự thư thái . Đối với hầu hết mọi người, thiền định giúp giải phóng căng thẳng một cách tự nhiên. Kiểm tra cơ thể khi bạn ngồi: cơ cổ, mặt và vai không được căng. Cánh tay của bạn phải được thư giãn, bàn tay nhẹ nhàng đặt trên đầu gối hoặc đùi của bạn. Thư giãn chân của bạn là tốt. Nếu bạn chưa quen với việc ngồi thiền, hãy cẩn thận để không làm tổn thương đầu gối của bạn do áp đặt một tư thế mà bạn cảm thấy sai. Nếu bạn đang nằm trên đệm, hãy để đầu gối của bạn chạm đất hoặc hỗ trợ chúng bằng gối. Khi có thể, hông của bạn nên cao hơn đầu gối một chút; sử dụng đệm hoặc đệm nếu cần thiết.
 • Căn chỉnh . Khi bạn ổn định tư thế thiền yêu thích của mình, hãy nhớ rằng lưng của bạn phải thẳng hàng càng thoải mái càng tốt. Có thể hữu ích khi tưởng tượng rằng toàn bộ cột sống của bạn là một xấp tiền xu. Nếu bạn nghiêng quá nhiều về bất kỳ hướng nào, các đồng xu chắc chắn sẽ rơi xuống.

Hãy nhớ rằng cơ thể mỗi người đều khác nhau – hãy sử dụng cảm giác chung của bạn để tìm ra một tư thế phù hợp với bạn. Trong tất cả các tư thế này ngoại trừ “tư thế xác chết” khi bạn đang nằm, bạn sẽ ngồi thẳng lưng và hai tay ở tư thế thiền – tay phải bên trái chạm vào hai ngón tay cái, giữ ở ngang với rốn của bạn hoặc thấp hơn một chút – hoặc nhẹ nhàng đặt trên đùi của bạn trên đầu gối. Lưng của bạn phải thẳng hàng và mắt bạn nên khép hờ với hướng nhìn xuống trước mặt.

Dưới đây là 5 tư thế thiền Phật giáo đã thử và đúng

 1. Vị trí của người Miến Điện

Nếu bạn muốn tập trên đệm hoặc thảm (thay vì ghế hoặc băng ghế) và muốn có một tư thế dễ tập, thì tư thế “Miến Điện” có thể phù hợp với bạn. Ở đây, bạn chỉ cần ngồi trên một tấm chiếu, có đệm nếu cần, co chân lại với bàn chân phải ở bên ngoài và kéo nhẹ bàn chân về phía xương chậu. Tốt nhất là hai bàn chân của bạn chạm vào thảm.

 1. Vị trí hoa sen

Về cơ bản có ba loại tư thế ngồi thiền hoa sen: hoa sen tứ quý, hoa sen bán nguyệt và hoa sen toàn phần.

Vị trí sen tứ quý tương đối đơn giản. Khi ngồi trên đệm, gối hoặc chiếu, bạn “bắt chéo” chân bằng cách đặt chân phải lên bắp chân trái. Đảm bảo rằng đầu gối của bạn thấp hơn hông. Tư thế này rất được khuyến khích.

Hoa sen nửa đưa hoa sen quý tiến thêm một bước. Ở đây một lần nữa, bàn chân trái gần với xương chậu nhưng bàn chân phải gần với thân cây hơn với hoa sen tứ quý và đặt trên đùi trái.

Hoa sen đầy đủ là khá khó khăn cho đến khi bạn nắm bắt được nó – điều này có thể xảy ra hoặc không tùy thuộc vào dáng người của bạn như thế nào. Bạn bắt đầu với chân phải trên đùi trái và sau đó đưa chân trái lên đùi phải. Thoạt đầu có cảm giác giống như bánh quy, nhưng những người tập thiền và những người yêu thích yoga cảm thấy thoải mái với tư thế này sẽ thấy rằng nó hỗ trợ một cách tự nhiên cho việc căn chỉnh và thiền định của họ.

 1. Vị trí Seiza

Ngồi thiền trong khi quỳ cũng là một lựa chọn. Ở Nhật Bản, tư thế co giật là một tư thế thiền Phật giáo phổ biến bao gồm quỳ gối trên một tấm thảm. Việc sử dụng gối, đệm hoặc băng ghế thiền định dưới mông giúp hỗ trợ cột sống và giảm áp lực lên đầu gối.

 1. Đang ngồi trên ghế

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể thích ngồi trên ghế – thoải mái, linh hoạt, đau đầu gối, di chuyển, v.v. Tư thế này thoải mái vì nó không làm căng đầu gối hoặc chân. Tốt nhất bạn nên ngồi thẳng hơn là dựa vào ghế vì điều này thúc đẩy sự thẳng hàng. Đặt hai bàn chân bằng phẳng trên sàn cách nhau khoảng một gang tay. Ở đây một lần nữa, sẽ tốt hơn nếu hông cao hơn đùi và đầu gối một chút, và bạn không nên chùng xuống. Đệm mỏng dưới mông và / hoặc gối giữa ghế và lưng của bạn có thể giúp ích cho bạn.

Một ưu điểm khác của tư thế này là bạn có thể dễ dàng dành vài phút để thiền tại bàn làm việc, trong tàu điện ngầm hoặc trên băng ghế công viên mà không thu hút sự chú ý quá mức. Thật kỳ lạ, các văn bản Phật giáo đại diện cho Đức Phật của tương lai đang ngồi trên một chiếc ghế. Vâng, ngay cả trên một chiếc ghế, bạn cũng có thể trải nghiệm cách ngồi thiền đúng cách .

 1. Tư thế xác chết

Còn được gọi là sarvasana , tư thế thiền rất thư giãn này theo truyền thống được thực hành vào cuối buổi tập yoga. Bạn nằm thẳng lưng hướng lên trên, duỗi tay thả lỏng trên mặt đất, nhắm mắt và tập trung vào nhịp thở. Tư thế xác chết có thể hữu ích cho những người có vấn đề về lưng. Trong khi dễ dàng trên cơ thể, tư thế này tự nhiên gây buồn ngủ; nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn để duy trì cảnh giác khi bạn đang nằm . Tư thế xác chết cũng có thể được sử dụng để thư giãn các cơ mệt mỏi giữa các khoảng thời gian ngồi.

Năm tư thế này là những tư thế thiền tuyệt vời cho người mới bắt đầu và cả những người thiền có kinh nghiệm. Để khám phá cách trải nghiệm thiền định của Phật giáo , hãy chọn một tư thế đảm bảo rằng bạn thoải mái. Tốt hơn hết bạn nên duy trì một tư thế thoải mái trong 15 phút còn hơn là chịu đựng cơn đau cả giờ đồng hồ.

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi.Chúng tôi chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi.

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực. Để truyền tải đầy đủ cho bạn tiềm năng đầy đủ của thiền định chân chính, chúng tôi đã tạo ra blog này giúp bạn.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Thiền Đi Bộ Là Gì? Lợi Ích Và Thực Hành

Chúng ta không cần thiết lập đặc biệt để thiền. Chúng ta có thể thực hành thiền chánh niệm khi ngồi vào bàn làm việc, rửa bát hoặc đi dạo. Thiền đi bộ có chánh niệm là một sự bổ sung hoàn hảo cho thực hành thiền ngồi của chúng ta – đó là “ thiền trong chuyển động ”. Và thiền hành rất tốt cho người mới bắt đầu vì đi bộ là một phần quen thuộc trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta.

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền và chánh niệm đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây – nhưng hầu hết mọi người không thể thực sự xác định thiền, hiểu mục đích của nó hoặc đánh giá thiền có ích lợi gì. Trang này ở đây để thu hẹp khoảng cách đó.

Cách Thiền Phật Giáo Tây Tạng

Cách Thiền Phật Giáo Tây Tạng

Khi thiền định và triết học Phật giáo lan rộng khắp phương Đông cách đây hàng trăm năm, họ đã có được hương vị của vùng đất mà họ bén rễ. Ngày nay, khi bạn nhìn vào một số kỹ thuật thiền định của Phật giáo của Nhật Bản, Đông Dương, Sri Lanka và Tây Tạng, chắc chắn có những điểm tương đồng, nhưng cũng có một số khác biệt đáng chú ý.

BACK TO TOP
Đăng thành công Xóa comment thành công
Loading...
Đang xóa bình luận...