Thiền Sâu Là Gì? Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 31 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Những người mới bắt đầu và những người tập thiền dày dặn đều tự hỏi cảm giác thiền sâu sẽ như thế nào. Trong hành trình tìm kiếm thiền sâu, một số thiền giả nghĩ rằng họ không tiến bộ đủ nhanh có thể bị cám dỗ để chuyển đổi kỹ thuật. Nhưng đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Biết rằng cần có sự kiên nhẫn, thời gian và sự rèn luyện để thành thạo thiền định, “sâu” hay cách

Thiền Sâu Là Gì? Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm

Những người mới bắt đầu và những người tập thiền dày dặn đều tự hỏi cảm giác thiền sâu sẽ như thế nào.

Trong hành trình tìm kiếm thiền sâu, một số thiền giả nghĩ rằng họ không tiến bộ đủ nhanh có thể bị cám dỗ để chuyển đổi kỹ thuật. Nhưng đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Biết rằng cần có sự kiên nhẫn, thời gian và sự rèn luyện để thành thạo thiền định, “sâu” hay cách khác. Chánh niệm là một phần không thể thiếu của bất kỳ thực hành thiền định nào. Thông qua chánh niệm, chúng ta khám phá mối liên hệ giữa cơ thể và tâm trí. Chúng ta học cách nhận thức được những gì chúng ta đang trải qua mà không bị cuốn đi bởi những suy nghĩ và cảm xúc, bao gồm cả những cảm giác thú vị đi kèm với thiền định sâu – hoặc bởi những kỳ vọng về kết quả không đủ nhanh!

Cách cải thiện trải nghiệm thiền định sâu của bạn

Trong thế giới bận rộn của chúng ta, chúng ta thường cảm thấy rằng thời gian đang trôi đi cực kỳ nhanh – chúng ta cần phải làm rất nhiều việc trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Mặc dù những cảm giác này là hoàn toàn bình thường, nhưng chúng thường dẫn đến lo lắng và căng thẳng. Dành thời gian để thực hành thiền sâu có thể giúp chúng ta đối phó với nhịp độ điên cuồng ngày nay.

Lama Jampa Thaye , một thiền sư lỗi lạc người Anh, mô tả thiền là một “công việc mới mẻ giúp chúng ta hiện diện ở đây và bây giờ”. Trong thời gian thiền định sâu, chúng ta không chỉ hiện diện, chúng ta hoàn toàn thư giãn và không có nơi nào chúng ta muốn ở và không có gì chúng ta muốn làm . Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta cảm thấy hầu hết những lần khác – đó là lý do tại sao nó rất quan trọng. Cảm thấy hoàn toàn bình yên với thực tại trong các buổi thiền hít thở sâu là một dấu hiệu cho thấy việc thiền định của chúng ta đang trở nên vững chắc hơn.

Lưu ý rằng có hai loại thiền chính. Trọng tâm chính của việc đầu tiên là thư giãn . Trong quá trình thiền thư giãn sâu , bối cảnh thường được thiết lập: có thể có một bản nhạc nền mang lại sự êm dịu, có phần thôi miên; nến hoặc đèn mờ; nước hoa thơm, v.v … Người hành thiền có thể ngồi hoặc nằm.

Trọng tâm chính của thứ hai là nhận thức về chánh niệm . Người hành thiền thường được ngồi. Kết quả tự nhiên của việc rèn luyện chánh niệm nâng cao, thiền nhận thức sâu được trải nghiệm khi hành giả đã ổn định sự cân bằng thoải mái giữa cảnh giác và buông bỏ. Nhận thức về hơi thở (hoặc âm thanh, cảm giác, suy nghĩ, v.v.) tiếp tục không bị cản trở; tâm trí có thể nhận thấy những kích thích hoặc nhận thức khác nhưng không có xung lực nào bám vào chúng. Chúng cứ thế trôi qua, như những chiếc lá mùa thu trên con suối bi bô.

4 điểm thiền sâu

 1. Làm dịu cơ thể và tâm trí

Dưới đây là một mẹo đơn giản giúp làm dịu cơ thể và tâm trí trước khi thiền: thở. Trước khi bắt đầu thiền, hãy ngồi xuống, dành cho bản thân một phút để nhớ lại mục đích của việc luyện tập và hít thở sâu và đầy đủ. Khi thở ra, hãy cố ý loại bỏ mọi áp lực hoặc lo lắng. Khi bạn thở, hãy gieo mình vào hiện tại. Lưu ý đến bất kỳ căng thẳng thể chất nào và thư giãn các bộ phận tích tụ căng thẳng khác nhau của cơ thể, bao gồm vai, hàm và trán.

 1. Tìm sự hài lòng

Bộ não được thiết kế để tìm kiếm niềm vui và từ chối nỗi đau. Trước khi bạn bắt đầu thực hành thiền hít thở sâu, hãy thử tìm một nơi nào đó của sự hài lòng và niềm vui trong chính bạn. Một khi bộ não của bạn đã nhận được thông điệp rằng bạn an toàn và mọi thứ đều ổn, sự bồn chồn và lo lắng sẽ tự nhiên giảm đi. Dưới đây là một vài ý tưởng để giúp tinh thần phấn chấn :

 • Lặp lại lời khẳng định tích cực, chẳng hạn như “Ngay tại đây, ngay bây giờ, tôi cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện”.
 • Nhớ lại một số điều bạn biết ơn. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể cảm ơn tất cả những người đã giúp bạn có thể trải nghiệm chúng.
 • Hãy nhớ rằng BẠN đang dành một chút thời gian để phát triển – không chỉ cho chính bạn, mà còn để bạn có thể sẵn sàng hơn với những người khác.
 • Nhắc nhở bản thân về mục đích của bạn và niềm vui mà bạn đã trải qua nhờ thiền định.
 1. (Tái) khám phá tiêu điểm

Thiền định rèn luyện tâm trí để đánh giá đầy đủ những gì đang xảy ra trong thời điểm này. Để trải nghiệm sự đánh giá cao này, cần phải có một số ổn định tinh thần khi chúng ta luyện tập. Khi chúng ta tiến bộ, tâm trí sẽ có thể tập trung tốt hơn và ít nỗ lực hơn. Trungram Gyalwa giải thích rằng thiền định giúp chúng ta khám phá những niềm vui tự nhiên trong giây phút hiện tại. Thay vì cứ cố định vào quá khứ hoặc lo lắng về tương lai, bằng cách tập trung vào hơi thở và ngày càng đi sâu hơn vào nhận thức chánh niệm, chúng ta tận hưởng mọi món quà và trải nghiệm có sẵn cho chúng ta ngay bây giờ.

 1. Quá trình chuyển đổi hòa bình

Khi bộ đếm thời gian báo kết thúc buổi thiền, hãy thoát ra một cách nhẹ nhàng thay vì vội vàng. Việc bạn đã có trải nghiệm “thiền sâu” hay chưa chỉ phụ thuộc vào việc bạn vừa luyện tập trong chánh niệm vừa cho tâm trí bạn không gian để lắng đọng và trở nên tự nhận thức. Cố gắng mở rộng trạng thái tâm trí bình tĩnh của bạn. Di chuyển nhẹ nhàng cổ, ngón tay và cánh tay, mở to mắt và vươn vai. Mang theo hạnh phúc của bạn khi bạn tiếp tục với các hoạt động khác của mình.

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ hướng dẫn thiền xác thực và đã được chứng minh nhất cho bạn và cộng đồng trên toàn thế giới của chúng tôi.

Khi thực hành thiền định phát triển trục cơ bản nhất của con người chúng ta, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, tiến bộ và chân thực từ những người hướng dẫn đích thực. Để truyền cho bạn đầy đủ tiềm năng của thiền định chân chính

Xem thêm: Cách thực hành Thiền Từ bi (thiền tâm từ)

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Khi Nào Là Thời Gian Tốt Nhất Trong Ngày Để Thiền?

Khi Nào Là Thời Gian Tốt Nhất Trong Ngày Để Thiền?

Thiền giúp chúng ta khám phá và trau dồi sức mạnh nội tâm, khả năng phục hồi và sự tập trung. Nhưng ngay cả khi chúng ta nhận ra giá trị của thiền, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy thời gian cho nó. Và ngay cả khi chúng ta có ý định dành thời gian, chúng ta có thể tự hỏi rằng phần nào trong ngày là tốt nhất để ngồi.

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền Là Gì? Định Nghĩa, Lợi Ích Và Cách Thực Hiện

Thiền và chánh niệm đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây – nhưng hầu hết mọi người không thể thực sự xác định thiền, hiểu mục đích của nó hoặc đánh giá thiền có ích lợi gì. Trang này ở đây để thu hẹp khoảng cách đó.

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

6 Kỹ Thuật Thiền Khác Nhau, Cách Thức & Lợi Ích Là Gì?

Một số kỹ thuật thiền được thực hành ở hầu hết mọi cộng đồng trên khắp thế giới. Một truyền thống cổ xưa, thiền vẫn phù hợp trong thế giới bận rộn ngày nay. Nó có thể đưa chúng ta đến khám phá cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm và có thể giúp chúng ta đối phó với những áp lực của cuộc sống hàng ngày.