Cách Lập Quẻ Kinh Dịch Bằng Gieo Đồng Tiền Xu

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • 1 năm trước
  • 30 Lượt xem

Quẻ dịch lục hào được ông tổ Kinh Phòng sáng tạo vào thời Tây Hán nhằm rút ngắn các quy trình lập quẻ và duy trì cho đến ngày nay, việc gieo quẻ bằng tiền đài âm dương (tiền xu) khá linh nghiệm và dễ dàng sử dụng, Dưới đây là hướng dẫn chi tiết

Quẻ dịch lục hào được ông tổ Kinh Phòng sáng tạo vào thời Tây Hán nhằm rút ngắn các quy trình lập quẻ và duy trì cho đến ngày nay, việc gieo quẻ bằng tiền đài âm dương (tiền xu) khá linh nghiệm và dễ dàng sử dụng, Dưới đây là hướng dẫn chi tiết

Cách Lập Quẻ Kinh Dịch Bằng Gieo Đồng Tiền Xu

Cách gieo quẻ dịch bằng đồng tiền xu

1. Các lưu ý trước khi gieo quẻ

  1. Khi gieo và chiêm quẻ, cần giữ tâm tĩnh, tắm rửa sạch sẽ, để tinh thần được nhẹ nhõm, tinh tấn, hòa nhập với vạn vật, có như vậy mới dễ ứng nghiệm.
  2. Khi luận cát hung cần phải công tâm căn cứ vào tượng quẻ. Không được tùy tiện ý muốn của mình chi phối, gặp cát mà lại ngờ hung, gặp hung mà cố cầu cát, gieo đi gieo lại cho đúng ý mong cầu, là khinh nhờn tiên thánh.
  3. Không nên chiêm quẻ một cách vụn vặt, mỗi người chỉ chiêm một hoăc hai sự việc thực sự cần thiết, có liên quan tới nhau.
  4. Không chiêm việc bất chính, thần linh chỉ giúp chính đạo, không giúp tà.
  5. Không nên chiêm khi đang nôn nóng, dễ luận sai theo mong cầu của mình.

2. Trạng thái khi gieo quẻ (động tâm)

Khi gieo quẻ, tốt nhất nên tìm nơi yên tĩnh. Tập trung suy nghĩ (nhất tâm), không được coi việc gieo quẻ là trò thử, phải thật thành tâm. Nếu không sẽ không thể dự đoán chính xác.

3. Chuẩn bị 3 đồng xu cổ. Tốt nhất nên là tiền xu đời vua Càn Long. Trước khi gieo cần để gần lư hương, lư trầm, nơi nóng để tẩy uế các dòng năng lượng cũ, giúp việc gieo được chuẩn xác với sự việc.

4. Viết ra câu hỏi cần gieo quẻ.

Quẻ dịch được dùng để dự đoán những sự việc sắp tới trong tương lai. Vì vậy, điều quan trọng là cần có một câu hỏi rõ ràng và đơn giản. Bạn nên viết câu hỏi và tiếp tục xem xét, suy nghĩ về nó sao cho thật ngắn gọn và súc tích trước khi gieo quẻ.

Câu hỏi của bạn nên sử dụng dưới dạng một câu hỏi mở thay vì có hoặc không. Ví dụ: Chuyến công tác sắp tới của tôi sẽ như thế nào ?. Tình cảm của tôi sẽ như thế nào trong tháng tới ?

Lưu ý: Bạn không nên viết một câu hỏi quá dài và phức tạp.

5. Trước khi gieo quẻ.

Trước khi gieo quẻ, bạn nên chọn chỗ sạch sẽ thoáng mát, ăn mặc chỉnh tề, thắp 1 nén hương, hướng mặt về phương Nam và đọc bài khấn sau tới ông tổ Kinh Phòng:

Thời gian: Năm – Tháng – Ngày – Giờ (âm lịch).
Địa điểm:…
Mỗ (Tên, chức hiệu người lập quẻ) kim dĩ mề sự vị tri khả phủ.
Phục duy cẩn cốc Kinh Phòng lão tổ
Viên chất sở nghi vu thần ưu linh.
Cát hung đắc thất, hối lận ưu ngu.
Thực lại tôn thần chi đại huệ dã
Hạnh giám vi thành cẩn cáo.

6. Gieo quẻ.

Ta quy định mặt có chữ là dương, mặt có hình là âm. Nam xóc 7 lần, Nữ xóc 9 lần, rồi thả cả 3 đồng xuống đĩa. Gieo tất cả 6 lần. Mỗi lần ghi được 1 hào. Lần lượt ghi từ dưới lên trên, gieo lần 1 là hào 1, lần 2 là hào 2, lần 3 là hào 3…. lần 6 là hào 6.

Quy định xác định âm dương các hào như sau: (mặt có 4 chữ nho là dương, mặt không có chữ nho là mặt âm)
+ 2 đồng âm 1 đồng dương ghi là hào dương (+).
+ 1 đồng âm 2 đồng dương ghi là hào âm (-).
+ 3 đồng âm ghi là hào âm (-) (động).
+ 3 đồng dương ghi là hào dương (+) (động).

7. Viết quẻ.

Sau khi gieo quẻ mỗi lần ta viết lần lượt các hào từ dưới lên trên (từ hào 1 tới hào 6). Được quẻ chính. Hào dương vẽ một nét liền (–), hào âm vẽ 2 nét đứt (- -)

Sau khi có quẻ chính. Từ các hào động ta thay đổi âm(- -) thành dương(–), dương(–) thành âm(- -) (các hào còn lại giữ nguyên) thì được quẻ biến.

8. Lời khuyên.

Bạn nên có một số tài liệu về kinh dịch để hiểu nghĩa của 64 quẻ và ý nghĩa của mỗi hào. Vậy nên đọc những tài liệu như: Tăng san bốc dịch, Tăng bổ bốc dịch chính tông, Dự đoán lục hào . . .

Làm thế nào để hiểu rõ về Kinh dịch Lục hào ? . Các bạn hãy thường xuyên ghé thăm trang web quangnguyen.net.vn ( Kinh Dịch ) của chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất.

Chúc các bạn lập quẻ và luận quẻ thành công.


Cập nhật lần cuối 1 tháng trước
Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Quẻ 63: Thủy Hỏa Ký Tế

Quẻ 63: Thủy Hỏa Ký Tế

*Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế: Quẻ cát. Ký Tế có nghĩa là việc đã thành vì vậy nó có hình tượng “kim bảng đề danh”. Quẻ chỉ thời vận phát đạt, hanh thông. Khuyên người hoàn thành rồi lại phải cố giữ được sự nghiệp; nếu không thì chỉ tốt lúc đầu thôi mà cuối cùng lại hỏng. Nghĩa là lúc trị phải lo trước tới lúc loạn.

Quẻ 34: Lôi Thiên Đại Tráng

Quẻ 34: Lôi Thiên Đại Tráng

*Quẻ Lôi Thiên Đại Tráng: Quẻ cát. Đại Tráng có nghĩa là thịnh vượng, công việc hưng thịnh, có hình tượng “người thợ mộc được gỗ”. Quẻ thể hiện vận khí sắp lên, nhưng quẻ chỉ tốt với điều kiện là giữ đạo chính của quân tử; cổ nhân khuyên muốn gặp vận hội tốt thì phải coi chừng hoạ nấp ở đâu đó, nên đề phòng.

Quẻ 26: Sơn Thiên Đại Súc

Quẻ 26: Sơn Thiên Đại Súc

*Quẻ Sơn Thiên Đại Súc: Quẻ cát. Đại Súc có nghĩa là tích trữ lớn, tích trữ để chờ thời. Quẻ cho biết vận thế sắp đến thời ký thuận lợi, nhưng còn phải giữ gìn tránh lỗi lầm, thiếu xót, vẫn cần tích lũy thêm.