Cách Lập Quẻ Kinh Dịch Bằng Gieo Đồng Tiền Xu

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 40 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Quẻ dịch lục hào được ông tổ Kinh Phòng sáng tạo vào thời Tây Hán nhằm rút ngắn các quy trình lập quẻ và duy trì cho đến ngày nay, việc gieo quẻ bằng tiền đài âm dương (tiền xu) khá linh nghiệm và dễ dàng sử dụng, Dưới đây là hướng dẫn chi tiết

Quẻ dịch lục hào được ông tổ Kinh Phòng sáng tạo vào thời Tây Hán nhằm rút ngắn các quy trình lập quẻ và duy trì cho đến ngày nay, việc gieo quẻ bằng tiền đài âm dương (tiền xu) khá linh nghiệm và dễ dàng sử dụng, Dưới đây là hướng dẫn chi tiết

Cách Lập Quẻ Kinh Dịch Bằng Gieo Đồng Tiền Xu

Cách gieo quẻ dịch bằng đồng tiền xu

1. Các lưu ý trước khi gieo quẻ

 1. Khi gieo và chiêm quẻ, cần giữ tâm tĩnh, tắm rửa sạch sẽ, để tinh thần được nhẹ nhõm, tinh tấn, hòa nhập với vạn vật, có như vậy mới dễ ứng nghiệm.
 2. Khi luận cát hung cần phải công tâm căn cứ vào tượng quẻ. Không được tùy tiện ý muốn của mình chi phối, gặp cát mà lại ngờ hung, gặp hung mà cố cầu cát, gieo đi gieo lại cho đúng ý mong cầu, là khinh nhờn tiên thánh.
 3. Không nên chiêm quẻ một cách vụn vặt, mỗi người chỉ chiêm một hoăc hai sự việc thực sự cần thiết, có liên quan tới nhau.
 4. Không chiêm việc bất chính, thần linh chỉ giúp chính đạo, không giúp tà.
 5. Không nên chiêm khi đang nôn nóng, dễ luận sai theo mong cầu của mình.

2. Trạng thái khi gieo quẻ (động tâm)

Khi gieo quẻ, tốt nhất nên tìm nơi yên tĩnh. Tập trung suy nghĩ (nhất tâm), không được coi việc gieo quẻ là trò thử, phải thật thành tâm. Nếu không sẽ không thể dự đoán chính xác.

3. Chuẩn bị 3 đồng xu cổ. Tốt nhất nên là tiền xu đời vua Càn Long. Trước khi gieo cần để gần lư hương, lư trầm, nơi nóng để tẩy uế các dòng năng lượng cũ, giúp việc gieo được chuẩn xác với sự việc.

4. Viết ra câu hỏi cần gieo quẻ.

Quẻ dịch được dùng để dự đoán những sự việc sắp tới trong tương lai. Vì vậy, điều quan trọng là cần có một câu hỏi rõ ràng và đơn giản. Bạn nên viết câu hỏi và tiếp tục xem xét, suy nghĩ về nó sao cho thật ngắn gọn và súc tích trước khi gieo quẻ.

Câu hỏi của bạn nên sử dụng dưới dạng một câu hỏi mở thay vì có hoặc không. Ví dụ: Chuyến công tác sắp tới của tôi sẽ như thế nào ?. Tình cảm của tôi sẽ như thế nào trong tháng tới ?

Lưu ý: Bạn không nên viết một câu hỏi quá dài và phức tạp.

5. Trước khi gieo quẻ.

Trước khi gieo quẻ, bạn nên chọn chỗ sạch sẽ thoáng mát, ăn mặc chỉnh tề, thắp 1 nén hương, hướng mặt về phương Nam và đọc bài khấn sau tới ông tổ Kinh Phòng:

Thời gian: Năm – Tháng – Ngày – Giờ (âm lịch).
Địa điểm:…
Mỗ (Tên, chức hiệu người lập quẻ) kim dĩ mề sự vị tri khả phủ.
Phục duy cẩn cốc Kinh Phòng lão tổ
Viên chất sở nghi vu thần ưu linh.
Cát hung đắc thất, hối lận ưu ngu.
Thực lại tôn thần chi đại huệ dã
Hạnh giám vi thành cẩn cáo.

6. Gieo quẻ.

Ta quy định mặt có chữ là dương, mặt có hình là âm. Nam xóc 7 lần, Nữ xóc 9 lần, rồi thả cả 3 đồng xuống đĩa. Gieo tất cả 6 lần. Mỗi lần ghi được 1 hào. Lần lượt ghi từ dưới lên trên, gieo lần 1 là hào 1, lần 2 là hào 2, lần 3 là hào 3…. lần 6 là hào 6.

Quy định xác định âm dương các hào như sau: (mặt có 4 chữ nho là dương, mặt không có chữ nho là mặt âm)
+ 2 đồng âm 1 đồng dương ghi là hào dương (+).
+ 1 đồng âm 2 đồng dương ghi là hào âm (-).
+ 3 đồng âm ghi là hào âm (-) (động).
+ 3 đồng dương ghi là hào dương (+) (động).

7. Viết quẻ.

Sau khi gieo quẻ mỗi lần ta viết lần lượt các hào từ dưới lên trên (từ hào 1 tới hào 6). Được quẻ chính. Hào dương vẽ một nét liền (–), hào âm vẽ 2 nét đứt (- -)

Sau khi có quẻ chính. Từ các hào động ta thay đổi âm(- -) thành dương(–), dương(–) thành âm(- -) (các hào còn lại giữ nguyên) thì được quẻ biến.

8. Lời khuyên.

Bạn nên có một số tài liệu về kinh dịch để hiểu nghĩa của 64 quẻ và ý nghĩa của mỗi hào. Vậy nên đọc những tài liệu như: Tăng san bốc dịch, Tăng bổ bốc dịch chính tông, Dự đoán lục hào . . .

Làm thế nào để hiểu rõ về Kinh dịch Lục hào ? . Các bạn hãy thường xuyên ghé thăm trang web quangnguyen.net.vn ( Kinh Dịch ) của chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất.

Chúc các bạn lập quẻ và luận quẻ thành công.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Quẻ 3: Thủy Lôi Truân

Quẻ 3: Thủy Lôi Truân

*Quẻ Thủy Lôi Truân: Quẻ hung, chỉ việc khó khăn, vất vả, nhiều phiền lo, như con người thời trai trẻ mới vào đời gặp nhiều gian nan trong lập nghiệp, phải có gắng kiên định mới vượt qua được. Chưa phải lúc làm việc lớn, chỉ nên làm việc nhỏ trước

Quẻ 16: Lôi Địa Dự

Quẻ 16: Lôi Địa Dự

*Quẻ Lôi Địa Dự: Quẻ cát. Dự có nghĩa là vui vẻ, lịch duyệt. Quẻ chỉ thời vận đang lúc thịnh trị, nhiều điều vui mừng, là thời cơ tốt cho mọi việc nhưng dễ sa đà vào những cuộc vui chơi hoạn lạc mất phương hướng, chủ quan đưa đến thất bại. Khuyên người nên biết giữ mình, trong cảnh vui vẫn giữ cao cảnh giác, không sa đọa.

Quẻ 24: Địa Lôi Phục

Quẻ 24: Địa Lôi Phục

Quẻ Địa Lôi Phục: Quẻ bình. Phục có nghĩa là quay trở lại con đường lương thiện. Quẻ chỉ thời vận bắt đầu bớt khó khăn, nhưng trước mắt còn nhiều trở ngại. Thời cuộc sẽ dần dần đổi mới, cái tiêu cực sẽ bớt dần, cái tích cực sẽ chiếm ưu thế, nhưng không thể nóng vội. Khuyên người nên thận trọng trọng việc làm, tiến lui đúng lúc.