“Mồ Mả Trước Cửa, Nước Chảy Sau Nhà”, Là Lời Khuyên Của Tổ Tiên, Đọc Xong Hãy Suy Ngẫm.

0

Nội dung chính [Hiện]

Thông tục là hình thức ngôn ngữ phổ biến nhất của người dân thường, và nó có thể bắt nguồn từ thời nhà Hán. Vì vậy, như câu nói: “Họa vô đơn chí, không được phép thảo luận”.

Kể từ đó, thuật ngữ “ngôn ngữ chung” được truyền lại cho đến ngày nay. Thời xưa chỉ học được một số ít, để truyền bá những kinh nghiệm đúc kết trong cuộc sống, người ta cô đọng lại thành những câu tục ngữ để tiện cho việc truyền miệng.

Có thể nói, tục lệ là kết tinh trí tuệ của nhân dân lao động, là của cải quý giá mà người xưa để lại cho chúng ta. Những chân lý trong nhiều câu nói thông thường đúc kết từ cuộc sống và cao cả hơn cuộc sống, đến ngày nay vẫn còn được áp dụng và đáng để chúng ta học tập và tham khảo.

Ở quê tôi, có một câu nói phổ biến gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân, đó là “Mộ trước nhà, thủy sau nhà.”

Bởi ở nông thôn, chỉ cần dòng họ trổ cành, thêm lộc, đón vợ gả chồng thì con cháu đều phải được bố trí nhà cửa để họ tự làm nhà, lập gia đình. Nhưng xây nhà ở quê là việc lớn, gia đình nào cũng xử lý cẩn trọng.

Trình độ văn minh ở nông thôn hiện nay đã cao, dù không muốn nói đến chuyện phong thủy và mê tín nhưng khi xây nhà, có một số quy tắc cổ mà bạn vẫn phải tuân thủ, vì nó thực sự có thể giúp ích cho gia đình. để tìm kiếm lợi thế và tránh những bất lợi không mong muốn.

“Mộ trước cửa, thủy sau nhà” Thực ra là có tục như vậy, nghĩa là khi xây nhà không nên làm nghĩa địa trước nhà, sau nhà không được chảy nước. Tại sao tổ tiên lại nhắc nhở chúng ta phải quan tâm đến vấn đề này?

Mộ phía trước là gì?

Trước cửa không thể có mồ mả, thật ra cũng dễ hiểu, ta có câu: “Ra ngoài mới thấy phúc” Nghĩa là dán câu đối đỏ, thần cửa và các thứ lễ vật khác lên cửa, có nghĩa là khi cánh cửa được mở ra, những sự kiện vui vẻ sẽ xảy ra. Đây thực sự là một lời chúc tốt lành, tôi hy vọng có một điềm lành.

“Mộ trước nhà, thủy sau nhà.”

Nếu một gia đình mở cửa, bên ngoài hướng ra nghĩa trang. Mặc dù chúng ta không cảm thấy cấm kỵ nhưng chúng ta không thể cảm thấy hạnh phúc khi nhìn vào nghĩa trang mỗi ngày. Còn những người hàng xóm có thể cảm thấy điều này là không tốt, họ có thể giảm bớt đi lại với gia đình, sau một thời gian dài gia đình sẽ bị lạnh lẽo, tất nhiên đó không phải là điều tốt.

Ngoài ra thời gian cúng tế tổ tiên nghĩa trang thường ít người qua lại, dễ thu hút một số động vật nhỏ đến sinh sống. Nếu ở quá gần nhà riêng sẽ xảy ra xung đột giữa tập quán sinh hoạt của người và gia súc, không có lợi cho sự an toàn của gia cầm và gia súc. Vì vậy, các bậc cổ nhân cho rằng khi xây nhà, cửa trước không nên đối diện với nghĩa địa.

Nước sau nhà

Sau nhà có nước, cũng được tổ tiên coi là môi trường không có lợi cho cuộc sống của con người. Do người dân chủ yếu đi lại trước nhà chứ ít khi đi ra sau nhà. Vì phía sau nhà không phổ biến, không thông thoáng, dễ ẩn chứa bụi bẩn.

Theo thời gian, dòng nước chảy ra sau nhà sẽ sinh ra cống rãnh, rất dễ sinh ra muỗi và ruồi, không chỉ ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn có thể gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và nguy hại đến cuộc sống của con người. Hơn nữa, trước đây ở nông thôn chỉ xây nhà bằng gạch ngói, nước sau nhà sẽ xâm nhập vào nền và làm nhà bị lún. Thậm chí có nguy cơ sập nhà, nếu không chú ý có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sự an toàn, chúng ta phải hết sức lưu ý.

Nguồn nước sau nhà cũng sẽ thu hút những đứa trẻ tò mò đến chơi. Nếu trẻ gặp nguy hiểm như đuối nước, không những không kêu cứu được, vì không được người lớn phát hiện kịp thời ở phía sau nhà có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao tổ tiên của chúng ta cảnh báo rằng không nên có nước phía sau nhà.

Kết luận

Thật ra, đằng sau câu nói cửa miệng này vẫn còn nửa câu: “Mồ mả trước nhà, nước chảy sau nhà, tan nhà nát cửa, con cháu không về.” Lời khuyên của tổ tiên là không phải người báo động, nó thực sự là rất hợp lý. Có hai môi trường xấu trước và sau gia đình, sẽ gây ra những tác hại nhất định cho gia đình và sự an toàn cá nhân của chúng ta, rất đáng để chúng ta cảnh giác.

Nhiều bạn bè sẽ nói rằng bây giờ tất cả chúng ta sống ở các thành phố, không có rủi ro như vậy. Câu nói này là một truyền thống cũ lỗi thời và bạn không cần phải tin điều đó. Suy nghĩ theo cách này thực sự là khá sai lầm. Xung quanh cuộc sống của chúng ta, dù mồ mả trước cửa, nước đọng sau nhà cũng không ít. Nhưng thực tế tổ tiên đã nói với chúng ta qua những câu nói phổ biến rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta phải có ý thức đề phòng nguy hiểm trong thời bình, để luôn giữ được bình an.

Nếu chúng ta cho rằng những nguyên tắc này là vô ích, đó là biểu hiện của sự thiếu ý thức về an toàn, dù không phát sinh những vấn đề như vậy nhưng chúng ta cũng dễ dàng bỏ qua những rủi ro khác. Vì vậy, chúng ta nên học hỏi để rút ra những suy luận lẫn nhau từ những câu nói của ông cha ta, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể học hỏi và áp dụng, điều đó mới thực sự có lợi cho chúng ta. Bạn có nghĩ nó đúng không?