Cô Tám Đồi Chè Là Ai? Sự Tích Và Đền Thờ Cô

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • Viết bởi: Trâm Lê
    Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
  • 57 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
  • Reviewed By Trần Chung
    Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Cô Tám Đồi Chè là vị tiên cô đứng hàng thứ 8 trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô có quyền cao phép lớn, có thể chữa mọi căn bệnh của trần gian. Cô thường ban cho muôn dân sức khỏe, an khang và thái bình.

Cô Tám Đồi Chè là vị tiên cô đứng hàng thứ 8 trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô có quyền cao phép lớn, có thể chữa mọi căn bệnh của trần gian. Cô thường ban cho muôn dân sức khỏe, an khang và thái bình.

Cô Tám Đồi Chè Là Ai? Sự Tích Và Đền Thờ Cô

Cô tám đồi chè

Sự tích về Cô Tám Đồi Chè

Sự tích tương truyền rằng Cô Tám Đồi Chè là tiên cô giáng thế cùng thời với Cô Bơ Thác Hàn. Cô Tám là tiên cô thuộc Nhạc Phủ chứ không phải Địa Phủ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Theo sự tích, Cô Tám giáng sinh dưới thời Lê Thái Tổ dấy binh khởi nghĩa, là người thiếu nữ trồng hái búp chè tại vùng Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hoá. Cô thiếu nữ hái chè ấy rất nết na, tần tảo và thường lấy chè làm thuốc giúp đỡ dân lành nên ai cũng quý mến. Có lẽ vì thế mà người đời sau đã suy tôn cô là Cô Tám Đồi Chè. Tại đây, cô đã tham gia các cuộc khởi nghĩa và góp công lớn giúp đất nước đánh đuổi giặc ngoại xâm. Khi trở lại tiên giới, Cô Tám được phong công lập đền thờ, đồng thời được giao nhiệm vụ trấn giữ một bên sông Đò Lèn, Phong Mục. Khi thanh nhàn, cô thường an nhiên dạo chơi quanh vùng Hà Trung, Thanh Hoá, cũng có khi cô xuất hiện trên dòng sông Mã cùng con thuyền độc mộc, bẻ lái ngắm cảnh dọc bờ sông.

Giá hầu Cô Tám Đồi Chè

Cô Tám Đồi Chè Là Ai? Sự Tích Và Đền Thờ Cô

Giá hầu cô tám đồi chè

Cô Tám Đồi Chè hiếm khi về ngự đồng, chỉ khi nào có người sát căn, sát vía cô hoặc đó là dịp hầu đón tiệc Cô Tám Đồi Chè ngày 26 tháng 6 âm lịch tại các đền ở vùng Thanh Hoá mà thỉnh thì cô mới về.

Cô Tám Đồi Chè về ngự đồng thường vận áo xanh lá quần đen (có nơi là áo tím hoa cà). Cô cũng khai quang sau đó múa mồi, tiếp đó cô thường là múa tay tiên các điệu như người đi hái chè trên non.

Đền thờ Cô Tám Đồi Chè

Địa chỉ: Phong Mục, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Mở cửa 24h. Đền thờ cô tám đồi chè gần đền cô bơ thoải phủ, cùng một lộ trình đi vào thanh Hóa. Đền cô tám đồi chè ngay cạnh đền ông hoàng bơ

Ngoài đền Cô Tám Đồi Chè Thanh Hóa này, Cô Tám cũng được thờ vọng tại đền Cô Tám Đồi Chè Thái Nguyên hoặc tại ban của một số ngôi đền khác. Đền Cô trước đây hết sức lụp xụp, xuống cấp nhưng nay do nhiều người hảo tâm công đức nên đền đã được xây dựng lại với khang trang và uy nguy hơn.

Đền Cô có 4 cung thờ chính trải dài từ ngoài vào trong, cung ngoài cùng thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, cung bên trong thờ Ngũ Vị Tôn Quan, cung tiếp theo thờ bà Chúa Sơn Trang và trong cùng là cung chính thờ Cô Tám. Tượng Cô Tám được đặt uy nghi trong khảm thờ gỗ sơn son thiếc vàng với màn che phủ bên ngoài.

Đi lễ đền Cô Tám Đồi Chè, bạn có thể kết hợp đi thêm đền Mẫu Thoải đền Hàn và đền Cô Bơ. Bởi 3 ngôi đền linh thiêng này đều nằm trong cùng một khu vực thuộc ngã 3 đê Tả sông Lèn, bạn có thể di chuyển giữa 3 ngôi đền bằng đường bộ hoặc đường thủy một cách dễ dàng.

Nếu bạn từ Hà Nội muốn đi lễ riêng đền Cô Tám Đồi Chè, thì có thể đến đền Cô bằng phương tiện xe khách hoặc phương tiện di chuyển cá nhân như ô tô hoặc xe máy.

Nếu đi bằng xe khách tại bến xe Nước Ngầm hay bến xe Giáp Bát, bạn bắt xe khách về Hà Trung,Thanh Hóa, đến bến xe tại Hà Trung, bạn bắt xe tới Đền cô Tám (khoảng 5km). Thời gian di chuyển dự kiến là 3h..

Lộ trình di chuyển đến đền Cô Tám bằng ô tô – thời gian di chuyển dự kiến là 2h34p – 145km- có trạm thu phí : ĐCT20 tại Hạ Đình từ Nguyễn Trãi/QL6 – Nhập vào ĐCT20 – ĐCT Hà Nội – Ninh Bình/ ĐCT01(Phí cầu đường) – cao tốc Ninh Bình – Hà Nội (Phí cầu đường) – rẽ vào quốc lộ 1A(Phí cầu đường) – đi cầu qua sông Lèn – QL1A – Đền cô Tám Đồi Chè.

Lộ trình di chuyển đến đền Cô Tám Đồi Chè bằng phương tiện xe máy – thời gian di chuyển dự kiến là khoảng 3h20’: Nguyễn Trãi/QL6 – đường Ngọc Hồi/ QL1A – ĐT 491 – QL12B/QL1A (Phí cầu đường) – đi cầu qua sông Lèn – QL1A – Đền cô Tám Đồi Chè.

Cô Tám Đồi Chè Là Ai? Sự Tích Và Đền Thờ Cô

Đền thờ cô tám đòi chè tại Thanh Hóa

Đi lễ Cô Tám Đồi Chè cần lưu ý gì ?

Hàng năm vào đầu năm mới hoặc ngày tiệc Cô Tám Đồi Chè tức ngày 26 tháng 6 âm lịch là hàng ngàn du khách thập phương hành hương từ khắp mọi miền đất nước lại đổ về dâng lễ cúng bái Thánh Cô. Vừa là để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với công lao của cô, vừa để cô chứng giám lòng thành các con hương, phù hộ độ trì cho gia quyến được bình an, may mắn, sức khỏe, có tài lộc trong năm mới. Khi dâng lễ Cô Tám Đồi Chè, con hương thường sắm đầy đủ một mâm lễ vật gồm đĩa hoa, đĩa quả với nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, một tập giấy tiền và một cánh sớ trình báo.

Văn khấn Cô Tám Đồi Chè

Nam mô a di đà phật. (3 lần)

Tín tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy.

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa.

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa .

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô.

Con xin cung thỉnh Cô Tám Đồi Chè, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là ngày…

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con nhất tâm thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ nạn ách điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Nam mô a di đà phật. (3 lần)

Bản văn chầu Cô Tám Đồi Chè.

Trên Ba Bông dưới lại Thác Hàn

Ai lên Phong Mục lại sang Đồi Chè

Đền thờ trướng rủ màn che

Có Tiên Cô Tám hái chè trên non

Lắng nghe chim hót véo von

Có Tiên Cô Tám hái chè non trên ngàn

Lá chè làm thuốc làm thang

Búp chè trị bệnh trần gian cô cứu người

Khô cằn cô lại cho tươi

Tay cô vun xới cho đời nở hoa

Đầu non thỏ lặn ác tà

Lẵng hoa cô quảy đường xa đi về

Gập ghềnh trăm suối ngàn khe

Thác Hàn ,Phong Mục lối về Đền Cô

Đồi Chè ,cây thị nhấp nhô

Lối sang Cẩm Thủy lối vô Đò lèn

Minh Tân phố Đò Lèn tên đặt

Phủ Hà Trung thuộc đất Thanh hoa

Có Cô Tám Thượng hay là

Nơi gần kính trọng nơi xa lai hàng

Chốn đền Hàn cô vào khâm mệnh

Mẫu ban quyền cô được quản cai

Vào ra áo thắm thơ bài

Tay đeo vòng bạc chân hài thêu hoa

Giọng mường giọng mán reo ca

Líu lô giọng thổ ngân nga giọng mèo

Rừng già nước chảy suối reo

Cây xanh rẽ lối đường đèo quanh co

Bốn mùa ngoạn cảnh ngao du

Khi chơi Thiên Bản,Đông Phù,Giáp Ba

Có phen Cô nhớ quê nhà

Đò lèn Phong Mục thượng tòa quỳ tâu

Ngự thuyền rồng dạo chơi thủy đạo

Đua tiếng hò tiếng sáo xênh xang

Khi vui bắt bướm gảy đàn

Mặt trời đương lặn nắng vàng nhạt phai

Bên mình túi vóc dao quai

Lược cài trâm giắt tóc mai dịu dàng

Thỉnh cô chứng giáng đàn tràng

Khuông phù đệ tử an khang thọ trường.

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Cậu Bé Đồi Ngang Là Ai? Sự Tích Và Bản Văn Cậu

Cậu Bé Đồi Ngang Là Ai? Sự Tích Và Bản Văn Cậu

Trong hệ thống tín ngưỡng thờ mẫu tại Việt Nam (đạo mẫu) được người dân tôn thờ đều là các vị thánh có công lao với đất nước, các bậc vĩ nhân có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của đất nước, và sau này được xếp vào hệ thống tứ phủ (Đạo Mẫu) để nhân dân tưởng nhớ và tôn thờ. Thánh cậu bé đồi ngang tại Thanh Hóa ngày nay cũng là một vị thánh nằm trong hệ thống Tứ Phủ.

Hiểu đúng thế nào là yên căn, yên số trong Đạo Mẫu

Hiểu đúng thế nào là yên căn, yên số trong Đạo Mẫu

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Tam Tứ Phủ có nghi lễ Hầu Đồng, Việc hầu đồng là một nghi lễ tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc, đó là một nét văn hóa chỉ duy nhất Việt Nam mới có.

Quan Giám Sát Là Ai? Sự Tích Và Đền Thờ

Quan Giám Sát Là Ai? Sự Tích Và Đền Thờ

Quan Lớn Đệ Nhị giám sát ( quan giám sát) là một trong những vị Quan Ông linh thiêng, anh linh Tứ Phủ. Ngài là một trong 10 vị tôn quan thuộc Hội Đồng Quan Lớn, có công giúp Vua Cha Bát Hải Động Đình đánh giặc ngoại xâm và được nhân dân vô cùng biết ơn, phụng thờ tại rất nhiều ngôi đền trên cả nước.