101 Câu Nói Của Đức Phật Về Tình Yêu, Cuộc Sống Và Hạnh Phúc

0

Nội dung chính [Hiện]

Đức Phật là một vị thầy tâm linh ở Nepal vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, người đã trở thành nền tảng cho tôn giáo Phật giáo. Một trong những nhà lãnh đạo tinh thần có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Đức Phật (tên khai sinh là Siddhartha Gautama), là một triết gia nói nhiều về hòa bình, cuộc sống , tình yêu, hạnh phúc và cái chết. Bản thân cái tên Phật có nghĩa là “người đã thức tỉnh” hoặc “người đã giác ngộ”, điều này nói lên rất nhiều điều về những gì ngài đã dạy cho người khác.

Những lời dạy đó đã truyền cảm hứng cho Phật giáo, một phương pháp thực hành và phát triển tâm linh sử dụng những thứ như thiền định để thay đổi bản thân và trở nên ý thức, tốt bụng và khôn ngoan hơn. Đạo Phật được xem là con đường dẫn đến giác ngộ, là mục đích cuối cùng. Chính Đức Phật là người đã hiện thân cho điều đó.

Dưới đây là một số câu nói truyền cảm hứng nhất từ ​​Đức Phật, cùng với những câu nói lấy cảm hứng từ Đức Phật:

1. “Hãy tỏa ra tình yêu thương vô bờ bến đối với toàn thế giới.”

2. “Một tâm trí kỷ luật mang lại hạnh phúc.”

3. “Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một ít.”

4. “Hãy chinh phục sự tức giận bằng sự không tức giận. Chinh phục cái xấu bằng cái tốt. Hãy chinh phục lòng trung nghĩa bằng sự hào phóng. Hãy chinh phục sự không trung thực bằng sự thật ”.

5. “Những người bám vào nhận thức và quan điểm đi lang thang trên thế giới xúc phạm mọi người.”

6. “Từng giọt một là chậu nước đã đầy. Tương tự như vậy, người khôn ngoan, gom góp từng chút một, tự làm đầy mình ”.

7. “Tôi sẽ không nhìn vào chiếc bát của người khác với ý định tìm ra lỗi: một sự huấn luyện để được quan sát.”

8. “Không ai tìm ra lỗi với người khác; để không ai nhìn thấy sự thiếu sót và hoa hồng của những người khác. Nhưng hãy để người ta nhìn thấy những hành vi của chính mình, được thực hiện và hoàn tác ”.

9. “Một người nên làm điều tốt, hãy để anh ta làm lại nhiều lần. Hãy để anh ta tìm thấy niềm vui trong đó, vì hạnh phúc là sự tích lũy của điều tốt. ”

10. “Cầu mong tất cả chúng sinh có tâm hạnh phúc.”

11. “Vui vẻ trong sự cẩn thận! Hãy bảo vệ tốt những suy nghĩ của bạn! ”

12. “Nếu bạn tìm được một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những sai sót của mình, hãy làm theo anh ta như một người dẫn đường cho kho báu ẩn giấu.”

13. “Nếu một người tìm kiếm không tìm thấy một người bạn đồng hành tốt hơn hoặc ngang bằng, hãy để họ kiên quyết theo đuổi một khóa học đơn độc.”

14. “Người không có thiện cảm với chúng sinh: hãy biết anh ta như một kẻ bị ruồng bỏ.”

15. “Trên đời này hận thù không bao giờ nguôi ngoai bằng hận thù. Chỉ riêng việc không hận thù là lòng căm thù được xoa dịu. Đây là một định luật vĩnh cửu ”.

16. “Sống không có cảm giác về ‘của tôi’, không hình thành sự gắn bó với những trải nghiệm.”

17. “Thà sống một ngày nhìn thấy sự vật lên xuống còn hơn sống một trăm năm mà không bao giờ nhìn thấy sự vật thăng trầm.”

18. “Một người không được gọi là cao quý đã làm hại chúng sinh. Bằng cách không làm hại chúng sinh, người ta được gọi là cao quý. ”

19. “Nếu một người đàn ông đi xuống một con sông, bị phồng lên và chảy xiết, bị dòng nước cuốn đi – làm sao anh ta có thể giúp đỡ những người khác ở bên kia?”

20 . “Tất cả những điều có điều kiện là vô thường – khi người ta nhìn thấy điều này với trí tuệ, người ta sẽ quay lưng lại với đau khổ.”

21. “Ngày nay hãy làm những việc phải làm một cách gian khổ. Ai biết? Ngày mai, cái chết đến ”.

22. “Thế giới đau khổ bởi cái chết và sự suy tàn. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn, vì đã nhận ra bản chất của thế giới. ”

23. “Kiên quyết rèn luyện bản thân để đạt được hòa bình.”

24. “Để phụng dưỡng cha mẹ, yêu thương vợ con, và được tham gia vào công việc bình yên – đây là phước lành lớn nhất.”

25. “Tất cả đều run sợ trước bạo lực; tất cả đều sợ chết. Đặt mình vào vị trí của người khác, không nên giết người cũng như không khiến người khác phải giết ”.

26. “Họ trách những người im lặng, họ trách những người nói nhiều, họ trách những người nói có chừng mực. Trên thế giới này không có ai là không đáng trách ”.

27. “Cũng như đại dương có một vị, vị muối, thì giáo lý và pháp môn này cũng có một vị, vị của sự giải thoát.”

28. “Nếu một người nói hoặc hành động với tâm trong sáng, thì hạnh phúc sẽ theo họ như một cái bóng không bao giờ rời xa.”

29. “Như một con voi trong chiến trường chịu được những mũi tên bắn ra từ những cung tên xung quanh, tôi cũng sẽ chịu đựng sự hành hạ.”

30. “Người mà trong đó không còn sự thèm muốn và khát khao mà tiếp tục trở thành; làm thế nào bạn có thể theo dõi một Awakened một, không theo dõi và trong phạm vi vô hạn. ”

31. “Căn nguyên của đau khổ là sự dính mắc.”

32. “Bất kể viên ngọc quý nào có trong thế giới trên trời, không có gì có thể so sánh được với người được Thức tỉnh.”

33. “Như hạt nước trên lá sen, như hạt nước trên hoa huệ đỏ, không dính vào, nên hiền nhân không dính vào cái thấy, cái nghe, hoặc cái cảm nhận được.”

34. “Bản chất của mọi thứ là niềm vui phát sinh trong một người không có hối hận.”

35. “Mọi kinh nghiệm đều có trước tâm trí, có tâm trí là chủ nhân của chúng, do tâm trí tạo ra.”

36. “Sự trong sạch và không tinh khiết tùy thuộc vào chính mình; không ai có thể thanh lọc người khác ”.

37. “Tất cả đều run sợ trước bạo lực; tất cả đều sợ chết. Đặt mình vào vị trí của người khác, không nên giết người cũng như không khiến người khác phải giết ”.

38. “Dừng làm điều ác, Gieo trồng điều thiện, Thanh lọc tâm hồn: Đây là lời dạy của chư Phật.”

39. “Sự hiểu biết là cốt lõi của những lời nói hay.”

40. “Ai có thể kiềm chế cơn thịnh nộ của mình ngay khi nó phát sinh, như một liều thuốc giải độc kịp thời sẽ kiểm tra nọc độc của loài rắn mà nó lan truyền nhanh chóng – một nhà sư như vậy từ bỏ nơi này và xa hơn, giống như một con rắn lột da mòn. ”

41. “Tôi cũng vậy, những thứ này cũng vậy. Đối với những điều này, tôi cũng vậy, vẽ song song với chính mình, không giết cũng không bắt người khác giết. ”

42. “Cũng như tảng đá vững chắc không bị bão tố lay chuyển, người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi lời khen hay lời chê trách.”

43. “Chúng ta sẽ phát triển tình yêu, chúng ta sẽ thực hành nó, chúng ta sẽ biến nó thành cả một cách thức và cơ sở…”

44. “Không có gì sợ hãi đối với một người mà tâm trí không tràn đầy ham muốn.”

45. “Cái gì không phải của bạn: hãy buông bỏ nó. Việc bạn buông bỏ nó sẽ vì hạnh phúc và lợi ích lâu dài của bạn. ”

46. “Người mà trong đó không còn sự thèm muốn và khát khao vẫn tiếp tục trở thành; Làm thế nào bạn có thể theo dõi chiếc Awakened đó, không theo dõi và trong phạm vi vô hạn? ”

47. “Hãy thiền… đừng trì hoãn, kẻo sau này bạn sẽ hối hận.”

48. “Bất cứ điều gì có bản chất của sự phát sinh đều có bản chất của sự ngừng lại.”

49. “Kiên quyết rèn luyện bản thân để đạt được hòa bình.”

50. “Hãy biết từ những dòng sông trong khe và trong khe: dòng chảy nhỏ ồn ào, dòng chảy lớn im lặng. Bất cứ điều gì không đầy đủ sẽ tạo ra tiếng ồn Bất cứ cái gì đầy đều là yên tĩnh ”.

51. “Bất cứ sinh vật nào ở đó có thể có – yếu ớt hay mạnh mẽ, dài, mập mạp, hoặc kích thước trung bình, ngắn, nhỏ, lớn, những người được nhìn thấy hoặc những người không nhìn thấy, những người ở xa hay gần, những người được sinh ra cũng như những người chưa được sinh ra – cầu mong tất cả chúng sinh có tâm trí hạnh phúc. ”

52. “Nếu bạn biết những gì tôi biết về sức mạnh của sự cho đi, bạn sẽ không để một bữa ăn nào trôi qua mà không chia sẻ nó theo một cách nào đó.”

53. “Không được lừa dối người khác và không được khinh thường bất cứ ai ở bất cứ đâu. Trong cơn tức giận hay đau ốm sẽ cho anh ta không ước bị bệnh khác ”.

54. “Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi tâm trí của chúng ta; chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ. Đau khổ kéo theo một ý nghĩ xấu xa khi bánh xe kéo theo con bò kéo nó. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi tâm trí của chúng ta; chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ. Niềm vui theo ý nghĩ trong sáng như một cái bóng không bao giờ rời xa ”.

55. “Nếu bạn thiền định một cách nghiêm túc, tâm trong sạch và thiện tâm trong việc làm, sống một cuộc sống kỷ luật hòa hợp với giáo pháp, bạn sẽ phát triển trong vinh quang. Nếu bạn thiền định một cách nghiêm túc, thông qua các kỷ luật tâm linh, bạn có thể tạo ra một hòn đảo cho chính mình mà không lũ lụt nào có thể lấn át được ”.

56. “Những người tốt hãy tiếp tục bước đi dù có chuyện gì xảy ra. Họ không nói những lời viển vông và giống nhau về điều tốt và điều xấu. Nếu một người không ham muốn con cái, giàu có, quyền lực cũng không thành công bằng những phương tiện bất công, hãy biết một người như thế để trở nên tốt, khôn ngoan và đức hạnh. ”

57. “Người nào chinh phục được chính mình thì vĩ đại hơn kẻ khác chinh phục được một ngàn lần một ngàn người trên chiến trường. Hãy chiến thắng chính mình chứ không phải chiến thắng người khác. ”

58. “Bản ngã của chính bạn là chủ của bạn; ai khác có thể là? Với việc kiểm soát tốt bản thân, bạn rất khó tìm được một người chủ ”.

59. “Không phải bằng các nghi lễ và quyết tâm , cũng không phải học hỏi nhiều, cũng không phải sống độc thân, cũng không phải bằng thiền định, bạn có thể tìm thấy niềm vui vô tận, bất tử của niết bàn cho đến khi bạn dập tắt ý chí của bản thân.”

60. “Có vẻ như mặc dù chúng tôi nghĩ rằng mình vĩnh viễn, nhưng chúng tôi không phải vậy. Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng bản thân đã ổn định, nhưng chúng tôi không phải vậy. Mặc dù chúng tôi đã nghĩ rằng chúng tôi sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng chúng tôi sẽ không làm vậy ”.

61. “Đừng chạy theo thú vui mà bỏ bê việc thực hành thiền định. Nếu bạn quên mất mục tiêu của cuộc sống và bị cuốn vào những thú vui của thế gian, bạn sẽ đâm ra ghen tị với những người đặt thiền định lên hàng đầu ”.

62. “Hãy chinh phục cơn giận bằng sự dịu dàng, không tử tế bằng lòng tốt, lòng tham bằng lòng rộng lượng, và sự giả dối bằng sự thật.”

63. “Hãy rèn luyện đôi mắt và đôi tai của bạn; rèn luyện mũi và lưỡi của bạn. Các giác quan là người bạn tốt khi chúng được rèn luyện. Rèn luyện thân thể trong việc làm, rèn luyện miệng lưỡi trong lời nói, rèn luyện trí óc trong suy nghĩ. Khóa đào tạo này sẽ đưa bạn vượt qua nỗi buồn phiền. ”

64. “Giống như người chỉ kho báu là người khôn ngoan, người nhìn ra lỗi của bạn và chỉ ra. Hãy kết giao với một nhà hiền triết như vậy ”.

65. “Tất cả những việc làm sai trái đều phát sinh do tâm. Nếu tâm trí được chuyển hóa, hành vi sai trái có thể còn không? ”

66. “Cái gì không phải của bạn: hãy buông bỏ nó. Việc bạn buông bỏ nó sẽ vì hạnh phúc và lợi ích lâu dài của bạn. ”

67. “Công việc của bạn là khám phá công việc của bạn và sau đó bằng cả trái tim để cống hiến hết mình cho nó.”

68. “Tôi không tranh chấp với thế giới; đúng hơn đó là thế giới tranh chấp với tôi. ”

69. “Bạn không thể đi trên con đường cho đến khi bạn đã trở thành chính con đường.”

70. “Đừng đắm chìm trong quá khứ, đừng mơ tưởng đến tương lai, hãy tập trung tâm trí vào giây phút hiện tại.”

71. “Nếu chúng ta có thể nhìn thấy điều kỳ diệu của một bông hoa rõ ràng, cả cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi.”

72. “Thất bại thực sự duy nhất trong đời là không đúng với điều tốt nhất mà người ta biết.”

73. “Từng giọt một là chậu nước đầy. Tương tự như vậy, người khôn ngoan, gom góp từng chút một, tự làm đầy mình ”.

74. “Hãy trung thực; không nhường nhịn cơn tức giận. Cho một cách tự do, ngay cả khi bạn có nhưng ít. Các vị thần sẽ phù hộ cho bạn ”.

75. “Toàn bộ bí mật của sự tồn tại là không sợ hãi. Đừng bao giờ lo sợ điều gì sẽ xảy ra với bạn, không phụ thuộc vào ai cả. Chỉ khoảnh khắc bạn từ chối mọi sự giúp đỡ thì bạn mới được giải thoát ”.

Trích dẫn Lấy cảm hứng từ Đức Phật và Đạo Phật

Có rất nhiều câu trích dẫn được cho là của Đức Phật, nhưng không phải tất cả chúng đều hợp pháp. Dưới đây là những câu trích dẫn phổ biến, nhưng có rất ít bằng chứng mà Đức Phật đã thực sự nói hoặc viết chúng, ngay cả khi chúng được truyền cảm hứng từ hoặc tương tự với lời dạy của ngài.

76. “Nếu bất cứ điều gì đáng làm, hãy làm bằng cả trái tim của bạn.”

77. “Nhìn ra lỗi của người khác thì dễ, nhưng khó thấy được lỗi của chính mình. Một người chỉ ra lỗi của người khác như con lừa bịp trước gió, nhưng một người che giấu lỗi của chính mình như một con bạc xảo quyệt che giấu con xúc xắc của mình ”.

78. “Thiền định mang lại trí tuệ; thiếu thiền định để lại vô minh ”.

79. “Khi bạn đạt được chiến thắng trước chính mình, ngay cả các vị thần cũng không thể biến nó thành thất bại.”

80. “Tốt hơn một ngàn lời nói trống rỗng, là một lời nói mang lại hòa bình.”

81. “Những gì chúng ta nghĩ, chúng ta trở thành.”

82. “Làm câm lặng người giận hờn vì tình yêu. Làm người đàn ông xấu số câm lặng bằng lòng tốt. Im lặng với kẻ keo kiệt bằng lòng rộng lượng. Hãy bịt miệng kẻ nói dối bằng sự thật”.

83. “Nếu bạn không thay đổi hướng, bạn có thể sẽ đến nơi mà bạn đang hướng tới.”

84. “Sức khỏe là món quà tốt nhất, bằng lòng của cải tốt nhất, tin tưởng bà con tốt nhất, niết bàn là niềm vui lớn nhất. Hãy uống cam lồ của giáo pháp trong sâu thẳm thiền định, và trở nên không còn sợ hãi và tội lỗi ”.

85. “Không gì có thể làm hại bạn nhiều bằng những suy nghĩ của chính bạn không được bảo vệ.”

86. “Không có gì còn lại nếu không thay đổi.”

87. “Một khoảnh khắc có thể thay đổi một ngày, một ngày có thể thay đổi một cuộc đời, và một cuộc đời có thể thay đổi thế giới.”

88. “Đức tin và lời cầu nguyện đều vô hình, nhưng chúng biến những điều không thể thành có thể.”

89. “Bỏ lại phía sau những phản ứng bối rối và trở nên kiên nhẫn như đất; sân hận không lay chuyển, không vững như cột, không lay động như bể trong và yên tĩnh ”.

90. “Con đường dẫn đến hạnh phúc là: trái tim không ghét bỏ, tâm trí không lo lắng. Sống đơn giản, cho đi nhiều. Lấp đầy cuộc sống của bạn bằng tình yêu. Hãy làm như bạn sẽ được làm bởi. ”
91. “Với chánh niệm , hãy cố gắng lên.”

92. “Sự hỗn loạn vốn có trong mọi thứ hữu vi. Hãy cố gắng lên bằng sự siêng năng. ”

93. “Nếu vấn đề có thể được giải quyết tại sao phải lo lắng? Nếu vấn đề không thể được giải quyết, lo lắng sẽ không tốt cho bạn. ”

94. “Lời nói có sức mạnh vừa phá hủy vừa chữa lành. Khi lời nói vừa chân thật vừa tử tế, chúng có thể thay đổi thế giới của chúng ta ”.

95. “Bạn phải yêu chính mình trước khi yêu người khác. Bằng cách chấp nhận bản thân và hoàn toàn là con người của bạn, sự hiện diện đơn giản của bạn có thể khiến người khác hạnh phúc ”.

96. “Cuộc sống là đau khổ.”

97. “Hãy đặt trái tim của bạn vào việc làm điều tốt. Hãy làm đi làm lại, bạn sẽ thấy tràn ngập niềm vui. ”

98. “Mọi thứ xảy ra với chúng ta đều là kết quả của những gì bản thân chúng ta đã nghĩ, đã nói hoặc đã làm. Một mình chúng tôi phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình ”.

99. “Yêu cả thế giới như một người mẹ yêu đứa con duy nhất của mình.”

100. “Sức khỏe là món quà lớn nhất, mãn nguyện là của cải lớn nhất.”

101. “Thà không làm gì còn hơn làm điều sai trái. Đối với bất cứ điều gì bạn làm, bạn làm cho chính mình. ”

Bài viết được tham khảo từ internet nên không tránh khỏi những sai sót, mong các bạn thông cảm