Văn Khấn Mùng Một Và Ngày Rằm Hàng Tháng Tại Nhà

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • 1 năm trước
  • 12 Lượt xem

Theo lịch Âm ngày hôm nay là ngày mùng 1 đầu tháng, theo phong tục đã từ lâu đời, nhân dân ta thường cúng lễ vào ngày rằm và mồng một hàng tháng.

Theo lịch Âm ngày hôm nay là ngày mùng 1 đầu tháng, theo phong tục đã từ lâu đời, nhân dân ta thường cúng lễ vào ngày rằm và mồng một hàng tháng.

Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Văn Khấn Mùng Một Và Ngày Rằm Hàng Tháng Tại Nhà

Bài văn khấn thổ công gia tiên mồng 1 hôm rằm

Theo quan niệm lâu đời của người Việt, ngày mùng 1 còn được gọi là ngày Sóc, nguyên nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu. Ngày Rằm còn được gọi là ngày Vọng, Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mà mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Người xưa cho rằng vào những ngày này, mặt trăng và mặt trời nhìn rõ được nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn nên con người trở nên sáng suốt trong sạch hơn, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

Người Việt ta cũng coi ngày Sóc, ngày Vọng là ngày tưởng nhớ tới tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc và ngày Vọng còn có ý nghĩa “Cát tường” khi xem ngày tốt xấu đều thấy là ngày tốt trong tháng. Mọi người có thể cúng vào đúng ngày mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng trước vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

Lễ vật cùng mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Lễ cúng vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng thường là lễ chay, bao gồm: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng…ngoài ra cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào những ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn khác.

Sắm lễ ngày mùng 1 và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, vậy nên lễ vật có thể rất giản dị như: 1 hũ rượu, 1 lọ hoa tươi, 1 đĩa quả tươi, 1 cốc nước, trầu, cau.

Trước khi cúng gia tiên thường mọi người sẽ cúng Thần Linh, Thổ Địa trước.

Văn khấn Thần Linh

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật. (vái 3 lạy)

– Con kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

– Con kính lạy các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:…… Ngụ tại địa chỉ: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm kính dâng trước án. Chúng con nhất tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ chúng con giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông, người người được bình an, lộc tài thăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, dâng lên trước án, cúi xin được các Ngài phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và vái kèm 3 lạy).

Văn khấn Gia Tiên

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật. (vái 3 lạy)

– Con kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng các chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển Khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay Hiền Khải, Hiền Tỷ bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…… Ngụ tại địa chỉ:……

Hôm nay là ngày …tháng …năm…tín chủ chúng con nhờ ơn đức của trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên họ hàng nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm trước án, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho tín chủ chúng con luôn luôn mạnh khỏe, vạn sự bình an, làm ăn tốt lành, gia đình thuận hòa.

Chúng con lễ bạc tâm thành, dâng lên trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và vái kèm 3 lạy).


Cập nhật lần cuối 1 tháng trước
Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Xem Ngày Cắt Tóc - Cắt Tóc Ngày Nào Để May Mắn Cả Tháng?

Xem Ngày Cắt Tóc - Cắt Tóc Ngày Nào Để May Mắn Cả Tháng?

Cắt tóc ngày nào trong tháng để được may mắn cả tháng ? Đây có thể là câu hỏi của nhiều người, với những người không duy tâm thì việc cắt tóc ngày nào cũng chẳng sao, thế nhưng chắc chắn một điều rằng rất hiếm khi người ta cắt tóc vào mùng một. Cũng như những kiêng kỵ trong cuộc sống khác như ăn thịt chó, ăn thịt vịt hay ăn cá mè đầu tháng, Việc cắt tóc hay cắt móng tay đầu tháng cũng được nhiều người kiêng kỵ

Xem ngày tốt xấu qua 12 trực

Xem ngày tốt xấu qua 12 trực

Việc xem ngày tốt xấu từ lâu đã trở thành một vấn đề nan giải đối với nhiều người, trong xã hội hiện đại vẫn còn rất nhiều người tin vào những gì cha ông nghiên cứu. Xem ngày tốt xấu dựa vào nhiều yếu tốt trong đó có xem theo Trực, Mỗi trực có ý nghĩa khác nhau, dưới đây chúng tôi cung cấp cho các bạn biết ý nghĩa của 12 trực dùng để xem ngày tốt xấu chuẩn xác hơn.

6 Phương pháp chọn ngày giờ tốt

6 Phương pháp chọn ngày giờ tốt

Dưới đây chúng tôi cung cấp cho các bạn phường pháp chọn ngày giờ tốt theo Nguyễn Bình Khiểm. Ông đã đúc kết thành tài liệu và được truyền bá lại cho đến ngày này. Chọn ngày tốt là là một công việc thường ngày và rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.