Văn Khấn Mùng Một Và Ngày Rằm Hàng Tháng Tại Nhà

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
  • Viết bởi: Trâm Lê
    Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
  • 17 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
  • Reviewed By Trần Chung
    Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Theo lịch Âm ngày hôm nay là ngày mùng 1 đầu tháng, theo phong tục đã từ lâu đời, nhân dân ta thường cúng lễ vào ngày rằm và mồng một hàng tháng.

Theo lịch Âm ngày hôm nay là ngày mùng 1 đầu tháng, theo phong tục đã từ lâu đời, nhân dân ta thường cúng lễ vào ngày rằm và mồng một hàng tháng.

Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Văn Khấn Mùng Một Và Ngày Rằm Hàng Tháng Tại Nhà

Bài văn khấn thổ công gia tiên mồng 1 hôm rằm

Theo quan niệm lâu đời của người Việt, ngày mùng 1 còn được gọi là ngày Sóc, nguyên nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu. Ngày Rằm còn được gọi là ngày Vọng, Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mà mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Người xưa cho rằng vào những ngày này, mặt trăng và mặt trời nhìn rõ được nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn nên con người trở nên sáng suốt trong sạch hơn, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

Người Việt ta cũng coi ngày Sóc, ngày Vọng là ngày tưởng nhớ tới tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc và ngày Vọng còn có ý nghĩa “Cát tường” khi xem ngày tốt xấu đều thấy là ngày tốt trong tháng. Mọi người có thể cúng vào đúng ngày mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng trước vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

Lễ vật cùng mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Lễ cúng vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng thường là lễ chay, bao gồm: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng…ngoài ra cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào những ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn khác.

Sắm lễ ngày mùng 1 và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, vậy nên lễ vật có thể rất giản dị như: 1 hũ rượu, 1 lọ hoa tươi, 1 đĩa quả tươi, 1 cốc nước, trầu, cau.

Trước khi cúng gia tiên thường mọi người sẽ cúng Thần Linh, Thổ Địa trước.

Văn khấn Thần Linh

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật. (vái 3 lạy)

– Con kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

– Con kính lạy các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:…… Ngụ tại địa chỉ: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm kính dâng trước án. Chúng con nhất tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ chúng con giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông, người người được bình an, lộc tài thăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, dâng lên trước án, cúi xin được các Ngài phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và vái kèm 3 lạy).

Văn khấn Gia Tiên

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô A Di Đà Phật. (vái 3 lạy)

– Con kính lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng các chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển Khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay Hiền Khải, Hiền Tỷ bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…… Ngụ tại địa chỉ:……

Hôm nay là ngày …tháng …năm…tín chủ chúng con nhờ ơn đức của trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, Ngũ Phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên họ hàng nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm trước án, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho tín chủ chúng con luôn luôn mạnh khỏe, vạn sự bình an, làm ăn tốt lành, gia đình thuận hòa.

Chúng con lễ bạc tâm thành, dâng lên trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và vái kèm 3 lạy).

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Chọn ngày tốt dựa theo nhị thập bát tú

Chọn ngày tốt dựa theo nhị thập bát tú

Chọn ngày theo nhị thập bát tú là phương pháp gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây

Văn Khấn Phủ Tây Hồ Đơn Giản Ai Cũng Đọc Được

Văn Khấn Phủ Tây Hồ Đơn Giản Ai Cũng Đọc Được

Phủ Tây Hồ được xem là đền linh thiêng nhất tại các chùa Hà Nội, nơi đây không chỉ thu hút sự chú ý của người dân Hà Nội, mà ngay cả khách địa phương khác, khách nước ngoài đến thăm quan, thắp hương cầu phúc cho gia đình. Dưới đây là bài văn khấn phủ Tây Hồ chuẩn xác nhất cho bạn mỗi khi đi lễ đền.

Phương pháp chọn ngày giờ  tốt xuất hành

Phương pháp chọn ngày giờ tốt xuất hành

Chọn ngày giờ xuất hành là một trong những việc hàng ngày của nhiều người, bất kể ai cũng phải đi lại trong một ngày, trong âm dương ngũ hành thì nên chọn ngày phù hợp với chúng ta để có được sự tư tin và may mắn mỗi khi ra khỏi nhà. Do đó chọn ngày xuất hành là một việc làm quan trọng. Dưới đây là bài viết hướng dẫn chọn ngày giờ xuất hành phù hợp nhất với bạn.