Giấc mơ là gì? Định nghĩa, Nguyên nhân, Khoảng thời gian

Theo dõi Tử Vi Cải Mệnh trên ico-google-new.png
 • Viết bởi: Trâm Lê
  Trâm Lê Tôi là người yêu thích về chiêm tinh học, tử vi, phong thủy cổ điển và hiện đại
 • 31 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 26/10/2023
 • Reviewed By Trần Chung
  Trần Chung Trần Chung là một chuyên gia trong lĩnh vực tử vi, phong thủy, và kinh dịch. Tôi đã học tử vi tại Tử Vi Nam Phái. Tôi nhận luận Giải Lá Số Tử Vi chuyên sâu, tư vấn phong thủy, hóa giải căn số cơ hành qua Zalo: 0917150045

Giấc mơ là những hình ảnh mà chúng ta trải nghiệm trong giấc ngủ dựa trên những gì chúng ta cảm thấy hoặc làm trong ngày. Bộ não của chúng tôi sử dụng các sự cố gần đây và cố gắng thu thập một số thông tin có nghĩa từ chúng.

Giấc mơ là những hình ảnh mà chúng ta trải nghiệm trong giấc ngủ dựa trên những gì chúng ta cảm thấy hoặc làm trong ngày. Bộ não của chúng ta sử dụng các sự cố gần đây và cố gắng thu thập một số thông tin có nghĩa từ chúng.

Giấc mơ là những hình ảnh hoặc cảm xúc mà chúng ta trải qua trong giấc ngủ. Chúng hoàn toàn là kết quả của trí tưởng tượng của chúng ta. Trong khi hình ảnh trực quan được tìm thấy trong hầu hết các giấc mơ, người ta cũng tin rằng giấc mơ liên quan đến tất cả các cơ quan cảm giác của chúng ta. Chúng ta cũng có thể ngửi, nghe hoặc nếm trong giấc mơ của mình.

Giấc mơ là gì? Định nghĩa, Nguyên nhân, Khoảng thời gian

Bạn không được sốc khi biết rằng người mù cũng có thể mơ. Tùy thuộc vào thế hệ mà người mơ thuộc về, họ trải qua những giấc mơ với màu sắc khác nhau.

Giống như, những người trẻ tuổi có xu hướng có được những giấc mơ đầy màu sắc trong khi thế hệ cũ lại mơ những giấc mơ đen trắng.

Nội dung giấc mơ chắc chắn khác nhau ở mỗi người dựa trên tâm lý và trí tưởng tượng của họ. Nhưng đây là một số đặc điểm thường có trong tất cả các giấc mơ:

 1. Rất khó để đạt được sự kiểm soát đối với những giấc mơ của bạn
 2. Họ không tự nguyện
 3. Câu chuyện về giấc mơ là ở ngôi thứ nhất.
 4.  Không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm ra ý nghĩa từ nó
 5. Bạn sẽ gặp những người bạn biết hoặc gặp trong cuộc sống thức dậy của bạn
 6. Đôi khi, bạn cũng sẽ thấy những người mà bạn hiếm khi biết nhưng đã nghe nói về họ
 7. Bạn sẽ có thể cảm nhận được những cảm xúc trong giấc mơ của mình
 8. Các sự cố của cuộc sống thường xuyên được tìm thấy để chuyển giao trong giấc mơ của bạn
 9. Bạn sẽ nhớ một vài trường hợp trong những giấc mơ của mình

Rất ít giấc mơ được ghi nhớ một cách dễ dàng trong khi một số giấc mơ lại dễ bị lãng quên. Tại sao? Câu trả lời cho điều này nằm ở giai đoạn ngủ mà chúng ta đang mơ. Chúng ta sẽ đọc về nó ở phần sau trong phần tư duy này.

Ác mộng là gì?

Ác mộng là những giấc mơ đau buồn mang lại những cảm xúc khó chịu. Những cơn ác mộng thường xuyên có thể dẫn đến mất ổn định tinh thần và tâm trạng khi thức dậy.

Ác mộng hay còn gọi là ác mộng. Những giấc mơ này rất đáng lo ngại và chúng thường khiến chúng ta thức giấc sau khi ngủ. 

Có rất nhiều cảm xúc rối loạn liên quan đến những giấc mơ như vậy chúng khiến người mơ rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo lắng, đôi khi tệ hơn nữa là họ sợ hãi đi ngủ trở lại.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi tại sao những giấc mơ xấu như vậy lại xảy ra với chúng ta?

Những cơn ác mộng như vậy là kết quả của sự căng thẳng và lo lắng liên tục. Nếu bạn bị xáo trộn trong cuộc sống thực của mình, rõ ràng là những giấc mơ của bạn cũng sẽ bị xáo trộn. Ngoài ra, không nhất thiết những cơn ác mộng như vậy chỉ xảy ra với người lớn.

Chúng cũng có thể xảy ra với trẻ em nếu chúng đang trải qua một số tình huống đáng sợ hoặc đau thương trong cuộc sống của chúng. Ngoài ra, các vấn đề về cảm xúc, bệnh tật và một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến ác mộng.

Tất cả chúng ta đều thấy những cơn ác mộng lúc này hay lúc khác. Nhưng nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng, bạn nên nói chuyện với nhà tư vấn hoặc chuyên gia về giấc ngủ và tìm lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Những giấc mơ Tâm Linh là gì?

Những giấc mơ Tâm Linh là những giấc mơ có thể được điều khiển bởi người mơ. Điều này không hề dễ dàng và cần phải luyện tập nhiều. 

Những giấc mơ linh hoạt là những giấc mơ cho phép người mơ kiểm soát được những giấc mơ. Điều này có nghĩa là người mơ nhận thức được sự thật rằng anh ta đang mơ và những gì anh ta đang mơ.

Nghiên cứu về những giấc mơ cho thấy rằng giấc mơ sáng suốt thúc đẩy hoạt động của não bộ, điều thường không có trong những giấc mơ bình thường.

Khi bạn có những giấc mơ sáng suốt, điều đó có nghĩa là bạn đang ở giữa giai đoạn REM của giấc ngủ và tỉnh táo. Giấc mơ linh hoạt cũng cho phép người mơ thực hiện giấc mơ của họ.

Mặc dù, điều này đòi hỏi một số thực hành. Một khi đạt được sự minh mẫn, người ta có thể thay đổi câu chuyện hoặc những cảm xúc gắn liền với nó. Điều này rất hữu ích khi bạn gặp ác mộng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không cần thiết phải minh mẫn kể từ khi bắt đầu giấc mơ. Bạn có thể gặp nó ngay cả khi đang mơ hoặc khi giấc mơ của bạn sắp kết thúc. Nó chỉ xảy ra khi một người nhận ra rằng mình đang mơ.

Bây giờ, trước khi chúng ta tìm hiểu sâu về lý do tại sao, ai và cái gì, trước tiên bạn cần có hiểu biết cơ bản về…

Các giai đoạn của giấc ngủ

Để hiểu những giấc mơ một cách chi tiết, bạn phải hiểu rõ về sự vận hành của chu kỳ giấc ngủ của bạn. Mỗi chu kỳ giấc ngủ đều trải qua năm giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 : Đây là giai đoạn bạn đang chìm trong giấc ngủ nhẹ, mắt ít cử động hơn và hoạt động cơ bắp của bạn cũng ở mức tối thiểu. Giai đoạn này chiếm 4-5% toàn bộ giấc ngủ của bạn.
 • Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, chuyển động mắt của bạn dừng lại và sóng não cũng chậm hơn. Đôi khi bạn sẽ gặp phải sóng não nhanh. Đây được gọi là trục quay giấc ngủ. Giai đoạn này chiếm thời lượng tối đa trong giấc ngủ của bạn, tức là 45-55%.
 • Giai đoạn 3 : Tại đây, các sóng não chậm nhất được gọi là sóng delta bắt đầu xuất hiện và bị gián đoạn bởi các sóng nhỏ, nhanh. Bạn sẽ quan sát giai đoạn này hình thành 4 - 6% giấc ngủ của bạn.
 • Giai đoạn 4: Các sóng delta được sản xuất độc quyền bởi não. Nếu bạn cố gắng đánh thức ai đó khi họ đang ở giai đoạn 3 hoặc 4, bạn có thể gặp một số khó khăn. Hai giai đoạn này kết hợp với nhau tạo thành giai đoạn 'ngủ sâu' và bạn sẽ không quan sát thấy bất kỳ loại chuyển động mắt hoặc hoạt động cơ nào ở đây. Nếu mọi người thức dậy sau giai đoạn này, họ sẽ mất thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh và có thể cảm thấy mất phương hướng trong vài phút. Giai đoạn này chiếm 12- 15% toàn bộ giấc ngủ.
 • Giai đoạn 5 : Bây giờ đây là giai đoạn Chuyển động mắt nhanh của bạn, còn được gọi là REM. Trong giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy thở nhanh. Mắt của bạn sẽ giật nhanh theo các hướng khác nhau và bạn sẽ cảm thấy tê liệt. Bạn sẽ không thể di chuyển các bộ phận trên cơ thể mình một cách dễ dàng. Bạn sẽ cảm thấy như không còn gì bên trong bạn. Có sự gia tăng nhịp tim và huyết áp. Con đực cũng có thể quan sát sự cương cứng. Khi mọi người thức giấc sau giai đoạn này, họ sẽ kể cho bạn những câu chuyện kỳ ​​lạ. Trên thực tế, đây là những giấc mơ chiếm 20- 25% giấc ngủ của bạn.

Bây giờ, hãy hiểu…

Nguyên nhân gây ra những giấc mơ?

Tâm trí vô thức của chúng ta phản ánh mong muốn của chúng ta thông qua những giấc mơ của chúng ta và giúp chúng ta xử lý những cảm xúc và thông tin thu thập được trong suốt cả ngày. Để phân tích thông tin này, chúng tôi trải qua những giấc mơ.

Bạn sẽ tìm thấy những giả thuyết khác nhau xoay quanh nguyên nhân của những giấc mơ. Những người phổ biến nhất giải thích rằng những giấc mơ thể hiện mong muốn và mong muốn của tâm trí vô thức của chúng ta. Những mong muốn này được phản ánh trong giấc mơ của chúng tôi để giúp chúng tôi hiểu những gì chúng tôi muốn.

Một giả thuyết khác về giấc mơ cũng cho rằng giấc mơ phát ra các tín hiệu ngẫu nhiên từ não trong khi ngủ. Điều này giúp chúng tôi quyết định những gì nên làm trong cuộc sống thực. Nó cũng giúp xử lý tất cả các thông tin mà bạn đã nhận được trong ngày. 

Những giấc mơ phân tích thông tin này và suy ra một số ý nghĩa từ nó. Một giả thuyết cũng nói rằng giấc mơ hoạt động như một hình thức trị liệu tâm lý.

Các phương pháp nghiên cứu mới đã đưa ra một số bằng chứng rằng:

 • Những giấc mơ chuẩn bị cho chúng ta những mối đe dọa sắp tới có thể xảy ra (còn gọi là lý thuyết mô phỏng mối đe dọa).
 • Nó phát triển tư duy nhận thức của chúng ta
 • Nó giúp xử lý cảm xúc
 • Nó giúp củng cố trí nhớ
 • Nó phản ánh các chức năng tâm thần vô thức

Rất khó để nghiên cứu các giấc mơ trong phòng thí nghiệm và tiến hành các thí nghiệm để đưa ra bằng chứng của nó. Nhưng các phương pháp nghiên cứu và công nghệ mới đang đóng góp tối đa cho nghiên cứu của nó.

Tại sao mọi người lại mơ?

Chúng ta mơ ước xử lý cảm xúc của mình, củng cố trí nhớ và xem lại quá khứ của chúng ta, hoặc loại bỏ thông tin không cần thiết được lưu trữ trong não. Những người không mơ ước đang gặp khó khăn trong cuộc sống thực của họ.

Kể từ khi Sigmund Freud đã giải thích tầm quan trọng của những giấc mơ, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để giúp xác định chức năng của những giấc mơ. Các nhà nghiên cứu về giấc mơ cũng đã cố gắng biết tại sao chúng ta lại mơ.

Có rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra như câu trả lời cho câu hỏi này. Một số trong số chúng bao gồm:

 1. Củng cố bộ nhớ

Lý thuyết về giấc mơ này nói rằng nó giúp chúng ta xây dựng trí nhớ. Nó có nghĩa là những giấc mơ nâng cao tư duy nhận thức của chúng ta và củng cố trí nhớ của chúng ta. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng nhớ lại thông tin mong muốn.

 1. Xử lý cảm xúc

Là con người, chúng ta cũng trải qua những cảm xúc khác nhau trong giấc mơ. Vì vậy, khi chúng ta có được những giấc mơ, chúng ta thường bị đặt vào những tình huống khác nhau, nơi bộ não của chúng ta học cách xử lý những cảm xúc đã trải qua khi đó.

Nhưng cần phải làm như vậy là gì? Điều này được thực hiện để khi bạn trải qua tình huống như vậy trong cuộc sống thực của mình, bạn đã trải qua những cảm xúc tiêu cực này một lần. Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiểm soát cảm xúc của mình và sự tỉnh táo trong cuộc sống.

 1. Dọn dẹp tinh thần

Một số phần trong não của chúng ta lưu trữ quá nhiều thông tin. Điều này tạo thành một mớ hỗn độn trong não. Khi chúng ta dọn dẹp nhà cửa khi có quá nhiều thứ lộn xộn, bộ não cũng cần dọn dẹp. Do đó, ước mơ là một cách để thực hiện điều đó.

Dữ liệu từ não được xử lý trong những giấc mơ và những dữ liệu không liên quan sau đó sẽ bị xóa khỏi tâm trí bạn. Bạn có thể tự hỏi dữ liệu không liên quan có nghĩa là gì.

Có những điều trong cuộc sống thực khiến chúng ta bận tâm nhưng chúng ta không có thời gian để bày tỏ tình cảm của mình với chúng. Vì vậy, những cảm xúc như vậy đã bị kìm nén trong một thời gian.

Trừ khi và cho đến khi bạn thể hiện những cảm xúc đó, nó sẽ không bị loại bỏ khỏi bộ não của bạn. Những trường hợp như vậy được đưa đến trong giấc mơ và một khi bạn đã bày tỏ cảm xúc của mình với nó trong giấc mơ, chúng sẽ trở nên không liên quan và sau đó sẽ bị xóa khỏi não.

 1. Phát lại ngay lập tức

Những giấc mơ lặp lại những điều đã xảy ra với bạn trong suốt cả ngày hoặc trong quá khứ gần đây của bạn. Điều này giúp bạn hiểu các tình huống tốt hơn vì bạn đang ở trong trạng thái tinh thần thoải mái.

 1. Hoạt động ngẫu nhiên của não

Lý thuyết này cho rằng những giấc mơ chỉ là kết quả của giấc ngủ của chúng ta và nó không có bất kỳ trách nhiệm giải trình hay tính hợp lý nào.

Mặc dù nghiên cứu về Giấc mơ đang được tiến hành, một số chuyên gia cũng tin rằng những người không mơ đang trải qua một thời kỳ khó khăn trong cuộc sống thức dậy của họ.

Đó có thể là quá nhiều lo lắng, căng thẳng, ảo giác, trầm cảm hoặc bất cứ điều gì tương tự khiến họ gặp khó khăn.

Khi nào chúng ta mơ?

Chúng ta mơ trong cả giai đoạn NREM và REM của chu kỳ giấc ngủ. Tuy nhiên, chúng ta nhớ những giấc mơ từ giấc ngủ REM một cách sống động hơn vì não của chúng ta đang hoạt động trong thời gian đó.

Để biết khi nào chúng ta mơ, chúng ta cần hiểu các giai đoạn khác nhau của chu kỳ giấc ngủ của chúng ta. Đặc biệt, có hai giai đoạn như vậy - giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và giai đoạn ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM).

Chu kỳ giấc ngủ của chúng ta luôn dao động giữa cả hai giai đoạn này trong suốt giấc ngủ của chúng ta.

Chúng ta mơ trong cả hai giai đoạn này của giấc ngủ nhưng những giấc mơ thấy trong giai đoạn REM sống động hơn so với những giấc mơ của giấc ngủ NREM. Điều này là do khi chúng ta ngủ NREM, chúng ta đang ngủ sâu và não của chúng ta ít hoạt động hơn. Vì vậy, chúng ta không thể nhớ những giấc mơ của mình.

Nhưng trong giấc ngủ REM, các bộ phận trong não của chúng ta đang hoạt động và do đó, chúng ta có thể có những giấc mơ tưởng tượng và viển vông. Bởi vì não của chúng ta hoạt động trong giai đoạn này, chúng ta có thể nhớ những giấc mơ của mình.

Những giấc mơ kéo dài bao lâu?

Một giấc mơ có thể kéo dài từ hai phút đến thậm chí nửa giờ hoặc một giờ trong khi kết thúc chu kỳ ngủ của chúng ta.

Như đã đề cập trước đây, chu kỳ giấc ngủ của chúng ta bao gồm cả giai đoạn NREM và REM và các giai đoạn của giấc ngủ luôn dao động theo thời gian trong suốt giấc ngủ. Điều này có nghĩa là một khi có giấc ngủ REM, sau đó là giấc ngủ NREM, và sau đó là giấc ngủ REM, v.v.

Trung bình, bạn trải qua các giai đoạn ngủ này 5 lần trong thời gian ngủ 7-8 giờ. Khoảng thời gian của giấc ngủ REM không ngừng tăng lên. Giống như lần đầu tiên, nếu giấc ngủ REM là năm phút, thì lần sau sẽ tăng lên mười lăm phút.

Điều này có nghĩa là giấc ngủ REM trong cuối chu kỳ ngủ của bạn dài hơn. Vì vậy, vào cuối giấc ngủ, bạn có những giấc mơ dài hơn so với lúc bắt đầu ngủ.

Các loại giấc mơ là gì?

Các loại giấc mơ khác nhau dựa trên nội dung của giấc mơ. Những cảm xúc hay sự cố trong cuộc sống cũng phân biệt những giấc mơ.

Chúng ta đối phó với các loại cảm xúc khác nhau trong suốt cả ngày. Tương tự, chúng ta gặp các loại giấc mơ khác nhau như giấc mơ sáng suốt, giấc mơ sống động, giấc mơ xấu, giấc mơ lặp lại, giấc mơ bình thường, v.v.

 1. Lucid Dreams : Những giấc mơ nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta được gọi là Lucid Dreams. Nó có thể đạt được chỉ với sự luyện tập hàng ngày và nỗ lực có ý thức.  
 2. Những giấc mơ sống động : Những giấc mơ còn tươi mới trong trí nhớ của chúng ta đến mức có cảm giác như nó đã xảy ra trong đời thực được gọi là Những giấc mơ sống động .
 3. Những giấc mơ xấu : Những giấc mơ liên quan đến nội dung đáng lo ngại được gọi là Những giấc mơ xấu hoặc Ác mộng. Những giấc mơ này kéo theo những cảm xúc tiêu cực, đôi khi còn gây rối loạn giấc ngủ.
 4. Các giấc mơ lặp lại : Khi cùng một hình ảnh được lặp lại trong nhiều giấc mơ trong một khoảng thời gian - chúng được gọi là những giấc mơ lặp lại .
 5. Những giấc mơ bình thường hoặc chuẩn : Những giấc mơ liên quan đến các chủ đề thông thường như bay, rơi, rụng răng, giấc mơ về nước , giấc mơ về sự không chung thủy, khỏa thân ở nơi công cộng hoặc bị rượt đuổi được gọi là giấc mơ bình thường.
 6. Giấc mơ đánh thức sai : Những giấc mơ mà bạn tin rằng bạn đã thức dậy nhưng thực sự bạn đang mơ được gọi là giấc mơ thức giấc giả.

Ngoài những giấc mơ này, chúng ta cũng trải nghiệm những giấc mơ siêu nhiên, giấc mơ tiên tri, giấc mơ tưởng tượng, và nhiều hơn thế nữa.

Những giấc mơ hoạt động như thế nào?

Giấc mơ hoạt động dựa trên cơ sở của các yếu tố tâm lý. Nó giúp chúng ta thể hiện những mong muốn bị kìm nén của mình hoặc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Giấc mơ là những tín hiệu được gửi từ não tạo ra hình ảnh trong tâm trí chúng ta như đã nêu trong giả thuyết tổng hợp-kích hoạt.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia tuyên bố rằng "Giấc mơ là một hoạt động tinh thần thuần túy xảy ra trong tâm trí trong khi cơ thể nghỉ ngơi."

Có rất nhiều lý thuyết về giấc mơ liên quan đến cách thức hoạt động của giấc mơ. Đến giờ, chúng ta đều biết rằng những giấc mơ thấy trong giai đoạn REM của giấc ngủ sống động hơn những giấc mơ NREM. Hãy ghi nhớ điều này và xem xét các lý thuyết xa hơn.

Lý thuyết đầu tiên về giấc mơ là của Sigmund Freud. Anh tin rằng tất cả là do tâm lý. Anh ấy tin rằng những giấc mơ là kết quả của những ham muốn bị kìm nén của chúng ta. 

Đây là những mong muốn mà chúng tôi không thể thể hiện trong xã hội vì chúng tôi nghĩ rằng chúng không thể chấp nhận được. Ví dụ, những giấc mơ liên quan đến tình dục.

Carl Jung, học trò của Freud, cũng tin vào mối liên hệ tâm lý của những giấc mơ. Nhưng hệ tư tưởng của anh ta khác với người dẫn đường cho anh ta. Anh ấy tin rằng những giấc mơ có ích cho chúng ta và cho chúng ta phản ánh về bản thân.

Những vấn đề đã được lưu giữ trong tâm trí của chúng ta từ lâu có thể được giải quyết hoặc những vấn đề có thể được suy nghĩ thông qua với sự giúp đỡ của những giấc mơ. Nó cho chúng ta một bức tranh sinh động và tốt hơn về các vấn đề của chúng ta.  

Do đó, những giấc mơ có khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện mà chúng ta không có trong cuộc sống thức dậy của mình.

Lý thuyết về giấc mơ gần đây đã được Allan Hobson và Robert McCarley đưa ra ánh sáng vào năm 1973. Chúng đã phá hủy mối liên hệ tâm lý của những giấc mơ.

Họ đã nghiên cứu sâu rộng để biết những gì xâm nhập vào não của chúng ta khi chúng ta đang ngủ. Kết quả thật đáng kinh ngạc.

Họ phát hiện ra rằng những giấc mơ chỉ được hình thành do các xung điện ngẫu nhiên của não mang lại những hình ảnh từ những trải nghiệm đã được lưu trữ trong trí nhớ của chúng ta. 

Họ cũng nói rằng những hình ảnh này không có trong một câu chuyện tường thuật phù hợp mà chúng ta có thể nhớ như mơ. Và vì vậy, khi thức dậy, chúng ta cố gắng liên kết những hình ảnh này và hình thành câu chuyện của riêng chúng ta để hiểu được giấc mơ của chúng ta.

Chúng tôi không nhận ra rằng chúng tôi đang làm điều này. Lý thuyết này được gọi là giả thuyết hoạt hóa-tổng hợp. Lý thuyết này đã đứng ngoài những câu chuyện khác nhưng vẫn là một trong những lý thuyết nổi bật về giấc mơ.

Những Ai có thể mơ?

Tất cả chúng ta đều mơ ước. Trẻ sơ sinh cũng như người lớn. Trên thực tế, các loài động vật cũng mơ. Điểm khác biệt duy nhất là tất cả chúng ta đều trải qua những giấc mơ dựa trên các chủ đề khác nhau.

Điều này là do tất cả chúng ta đều có những trải nghiệm khác nhau và đó là lý do tại sao nội dung của những giấc mơ cũng khác nhau. Hãy để chúng tôi xem giấc mơ khác nhau như thế nào ở các bộ phận khác nhau của con người.

 1. Trẻ em

Các nghiên cứu cho thấy rằng những giấc mơ phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh có nhiều giấc mơ hơn người lớn. Khi trẻ ngủ nhiều hơn và chúng chưa nhìn nhận cuộc sống một cách đúng đắn, chúng sẽ dự đoán những sự kiện trong tương lai trong giấc mơ của mình. Khi lớn lên, tần suất xuất hiện những giấc mơ của họ giảm dần.

Khi một nghiên cứu được thực hiện để nghiên cứu những giấc mơ lo lắng ở trẻ em nhóm 9-11 tuổi, người ta thấy rằng các bé gái có nhiều giấc mơ buồn hơn so với các bé trai. Thông thường, các cô gái thậm chí không nhớ những giấc mơ này.

Một kết quả khác là các cô gái thường xuyên mơ thấy ai đó chết, rơi từ vách đá, các vấn đề xã hội, các vấn đề gây hấn và bạo lực, v.v. Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng họ chủ yếu mơ thấy tất cả các tình huống đau buồn.

 1. Phụ Nữ Mang thai

Nghiên cứu cũng được thực hiện trên những giấc mơ của phụ nữ mang thai và không mang thai và những giấc mơ của họ đã được so sánh. Người ta thấy rằng những phụ nữ không mang thai thường không mơ thấy sinh con, trẻ em, trẻ sơ sinh, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến trẻ sơ sinh. Họ có những giấc mơ bình thường.

Ngược lại, khi nghiên cứu những giấc mơ về phụ nữ mang thai, người ta thấy rằng họ nằm mơ thấy sinh con, bào thai hay bất cứ điều gì liên quan đến việc mang thai.

Khi các chuyên gia nghiên cứu sâu hơn về giấc mơ, người ta cũng phát hiện ra rằng những giấc mơ như vậy thường xuyên xảy ra hơn vào cuối tam cá nguyệt thứ ba so với đầu tam cá nguyệt thứ ba.

Phụ nữ mang thai cũng nhìn thấy nhiều yếu tố bệnh tật hơn trong giấc mơ của họ so với phụ nữ không mang thai.

 1. Người chăm sóc

Người chăm sóc là những người cung cấp dịch vụ chăm sóc cho các thành viên trong gia đình hoặc người nào đó đang mắc bệnh dài hạn. Khi một nghiên cứu được thực hiện trên những người làm việc tại các trung tâm chăm sóc người già ở Hoa Kỳ, kết quả cho thấy những người chăm sóc hầu hết đều mơ về bệnh nhân của họ. 

Những giấc mơ dường như rất thực tế đối với họ và thậm chí còn gây xáo trộn cho họ.

Các nhân viên chăm sóc cũng có thể tương tác với bệnh nhân trong giấc mơ giống như họ làm trong cuộc sống thực. Nhưng điều đó cũng khiến họ khó chịu vì họ không thể giúp đỡ bệnh nhân khi cần thiết.

 1. Mất mát

Có một niềm tin phổ biến rằng những người gần đây đã trải qua một số mất mát nhất định sẽ có những giấc mơ buồn. Khi một nghiên cứu được thực hiện để biết điều tương tự, người ta thấy rằng mọi người thường mơ thấy nội dung trầm cảm hơn khi sự mất mát gần đây xảy ra. 

Điều này kéo dài đến một năm. Những người như vậy dễ bị lo lắng và căng thẳng.

Khi một nghiên cứu khác được thực hiện trên 278 người, kết quả cho thấy 58% số người nói rằng họ mơ thấy người thân đã mất của mình. Tuy nhiên, tần suất của những giấc mơ này khác nhau ở mỗi người.

Hầu hết những người tham gia đều trải qua những giấc mơ êm đềm và một số ít có sự kết hợp giữa những giấc mơ dễ chịu và buồn bã. Rất ít người tham gia chỉ báo cáo những giấc mơ đau buồn. 

Nội dung giấc mơ phần lớn là những trải nghiệm trong quá khứ với những người đã mất. Rất ít người cũng nhìn thấy những người đã khuất nói chuyện với họ.

 1. Hút thuốc

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên những người tiêu thụ cocaine trong thời gian kiêng cữ. Kết quả cho thấy trong tháng đầu tiên, 90% trong số họ mơ thấy mình sử dụng ma túy hoặc có những giấc mơ liên quan đến ma túy.

Tuy nhiên, xu hướng này đã thay đổi sau khoảng thời gian 6 tháng. Bây giờ gần 61% trong số họ có những giấc mơ liên quan đến ma túy và phần lớn họ cũng mơ về việc từ chối ma túy.

Làm thế nào bạn có thể giải thích những giấc mơ?

Bạn phải biết rằng bất cứ điều gì bạn nghĩ đến trước khi chìm vào giấc ngủ đều có khả năng xuất hiện lại trong giấc mơ của bạn.

Giống như, nếu bạn đã từng hẹn hò, bạn sẽ thấy người bạn đời của mình trong giấc mơ. Nếu bạn đánh nhau với ai đó, bạn sẽ chứng kiến ​​bạo lực. Nếu bạn là sinh viên và bạn có bài kiểm tra vào ngày hôm sau, bạn sẽ thấy đề cương của mình. đó chính là cơ sở để giải thich giấc mơ của bạn

Từ tất cả những trường hợp như vậy, chúng ta biết rằng bất cứ điều gì chúng ta làm trước khi đi ngủ đều sẽ xuất hiện trở lại trong giấc mơ của chúng ta. Vì vậy, các yếu tố được chuyển từ cuộc sống thức dậy sang giấc mơ của chúng ta. Hãy để chúng tôi hiểu những nghiên cứu khác nhau cho chúng ta thấy:

 1. Nhân vật

Trong nghiên cứu về giấc mơ , khi nghiên cứu các ký tự, 320 người tham gia đã trả lời như sau:

 •  48% xác định một nhân vật có tên. Điều này có nghĩa là người mơ đã biết người đó.
 • 35% xác định các nhân vật có vai trò xã hội như chính trị gia, tên trộm, v.v. hoặc nếu họ có mối quan hệ nào đó với người mơ như bạn bè, anh em họ, v.v.
 • 16% nhân vật hoàn toàn là người lạ

Một lần nữa, khi các ký tự được đặt tên được nghiên cứu chi tiết, người ta thấy rằng:

 • 32% ký tự có thể được xác định bằng ngoại hình của họ
 •  21% ký tự có thể được xác định bằng hành vi của họ
 • 45% nhân vật có thể được nhận dạng bằng khuôn mặt của họ
 • 44% ký tự có thể được xác định là "chỉ biết người đó"

Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện để tìm ra mối liên hệ giữa cảm xúc trong mơ và các nhân vật trong giấc mơ. Kết quả kết luận rằng khi những người nằm mơ nhìn thấy những người đã biết trong giấc mơ, họ thường có cảm giác yêu mến và vui vẻ như họ đã trải qua trong trạng thái thức.

Các báo cáo cũng nói rằng vỏ não trước trán hai bên của não chịu trách nhiệm về trí nhớ ngắn hạn. Vùng này ít hoạt động hơn khi chúng ta đang mơ so với khi chúng ta đang thức.

 1. Kỉ niệm

Lý thuyết 'đàn áp' cũng cũ như của Freud. Anh ấy nói rằng những mong muốn chưa được thực hiện của chúng ta bị đè nén và lưu giữ trong tâm trí của chúng ta.

Mặc dù chúng ta có thể bận rộn trong cuộc sống ngày nay, nhưng chúng ta chắc chắn cũng muốn hoàn thành những mong muốn bị kìm nén đó. Khi sự đè nén tăng lên, bạn cần phải thả nó ra để tránh bị ngạt thở. Và ước mơ là một cách để thực hiện điều đó.

Một nghiên cứu về giấc mơ đã đưa ra thực tế rằng giấc ngủ không làm cho người mơ quên những ý tưởng hoặc ký ức không mong muốn.

Thay vào đó, tất cả những ký ức bị ức chế tự nguyện này sẽ được phản hồi và lấy lại bằng giấc ngủ REM. Vì vậy, bạn càng cố gắng kìm nén những ký ức, bạn sẽ càng tìm thấy chúng trong giấc mơ của mình.

Có hai loại tác động tạm thời giúp đưa ký ức trở lại trong giấc mơ.

 • Đầu tiên là hiệu ứng cặn ban ngày. Điều này đưa trở lại các sự kiện ngay lập tức trong quá khứ hoặc ngày hiện tại.
 • Hiệu ứng thứ hai là hiệu ứng dream-lag. Nó đưa các sự kiện bị trì hoãn khoảng một tuần vào giấc mơ.
 1. Độ trễ trong mơ

Ý nghĩa của giấc mơ lag rất đơn giản. Đó là tất cả những hình ảnh, con người, trải nghiệm mà bạn gặp phải ngày hoặc tuần trước đó được phản chiếu trở lại trong giấc mơ của bạn.

Một số trải nghiệm cũng có thể mất tới một tuần để được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số hình ảnh từ việc củng cố trí nhớ trong giấc mơ của mình.

65% những người nằm mơ cho rằng họ đã chứng kiến ​​những sự cố gần đây trong đời thực trong giấc mơ của họ. Hiệu ứng độ trễ giấc mơ này chủ yếu được tìm thấy trong giai đoạn REM.

 1. Các loại bộ nhớ & giấc mơ

Có hai loại trí nhớ có thể dẫn đến những giấc mơ.

Loại thứ nhất là ký ức tự truyện hoặc ký ức lâu dài. Một thứ khác là ký ức theo từng giai đoạn. Điều này có nghĩa là các tình tiết và sự cố khác nhau được lưu trữ trong bộ nhớ của chúng ta.

Một nghiên cứu đã được thực hiện giữa 32 người mơ để biết các loại trí nhớ khác nhau và nội dung của những giấc mơ. Người ta thấy rằng 0,5% có trí nhớ nhiều đoạn trong khi 80% có các đặc điểm của trí nhớ tự truyện.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng ký ức theo từng giai đoạn mang đến những giai đoạn khác nhau theo thời gian trong một số đoạn trong giấc mơ. Sau đó, những đoạn được chọn này phải được liên kết và lưu trữ vào bộ nhớ tự truyện lâu dài.

Khi các nghiên cứu được thực hiện trên bệnh nhân tâm thần và những người trải qua chứng rối loạn giấc ngủ, người ta thấy rằng các yếu tố ban ngày và những rắc rối của họ được phản ánh trong giấc mơ của họ.

Ngoài hai loại giấc mơ này, Nghiên cứu còn phát hiện ra loại giấc mơ thứ ba vào năm 1900 - 'giấc mơ tiểu sử'. Trong những giấc mơ như vậy, người mơ được đưa trở lại những trải nghiệm của mình khi còn là một đứa trẻ sơ sinh. Ít tác giả tin rằng những giấc mơ đau thương là biểu tượng của sự hồi phục.

Một bài báo khác đưa ra rằng những giấc mơ đau thương cố gắng truyền đạt quá trình chữa bệnh cho người mơ. Có những điều mà người nằm mơ cũng không hiểu ngoài đời. 

Vì vậy, khi những trải nghiệm này được đưa vào giấc mơ, nó sẽ giúp một cá nhân vượt qua chấn thương và hiểu tình huống hơn.

 1. Chủ đề giấc mơ

Các chủ đề giấc mơ phụ thuộc vào cảm xúc mà bạn đã kìm nén. Những cảm xúc bị kìm nén này sẽ tiếp tục tái diễn trong giấc mơ của bạn.

Một thí nghiệm đã được tiến hành và 15 người ngủ ngon được yêu cầu nghĩ ra một ý nghĩ không mong muốn trước khi đi ngủ.

Kết quả cho thấy rằng có nhiều giấc mơ và giấc mơ đau buồn hơn liên quan đến suy nghĩ mà họ đã kìm nén. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn tiếp tục kìm nén những giấc mơ của mình, nó có thể dẫn đến rối loạn tâm thần.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng được thực hiện để xác định một số chủ đề giấc mơ phổ biến. Kết quả chỉ ra 55 chủ đề giấc mơ với thứ tự xếp hạng cụ thể được liệt kê dưới đây.

 1. trường học , giáo viên và học tập
 2. đến quá muộn
 3. một người bây giờ đã chết đang sống
 4. những giấc mơ về việc làm bài kiểm tra hoặc những giấc mơ thất bại
 5. đang trên bờ vực của sự sụp đổ
 6. bị đóng băng vì sợ hãi
 7. bị tấn công vật lý
 8. ăn ngon thực phẩm
 9. bị nhốt
 10. côn trùng hoặc nhện
 11. bị trói, bị hạn chế hoặc không thể di chuyển
 12. ăn mặc không phù hợp
 13. là một đứa trẻ một lần nữa
 14. cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ thành công
 15. không thể tìm thấy nhà vệ sinh hoặc bối rối khi đánh mất một cái
 16. khám phá một căn phòng mới ở nhà
 17. có kiến ​​thức hoặc khả năng tinh thần vượt trội
 18. mất kiểm soát một chiếc xe
 19. thú dữ, hoang dã
 20. nhìn thấy một khuôn mặt rất gần bạn
 21. có sức mạnh kỳ diệu
 22. cảm nhận một cách sống động, nhưng không nhất thiết phải nhìn hoặc nghe, sự hiện diện trong phòng
 23. lũ lụt hoặc sóng thủy triều
 24. thấy mình như đã chết
 25. nửa tỉnh nửa mê trên giường
 26. mọi người cư xử theo cách đe dọa
 27. nhìn thấy mình trong gương
 28. là một thành viên khác giới
 29. bị ngạt thở, không thở được
 30. gặp gỡ Chúa trong một số hình thức
 31. nhìn thấy một vật thể bay rơi
 32. nhìn thấy một thiên thần
 33. một phần động vật , một phần con người sinh vật
 34. lốc xoáy hoặc gió mạnh
 35. đang xem phim
 36. nhìn thấy người ngoài trái đất
 37. du hành đến một hành tinh khác
 38. là một con vật
 39. nhìn thấy một UFO
 40. ai đó phá thai
 41. là một đối tượng

Chủ đề giấc mơ cũng có thể thay đổi theo thời gian và từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tại sao chúng ta quên những giấc mơ? 

Không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này. Một số người nói rằng chúng ta không nhớ những giấc mơ bởi vì bộ não của chúng ta đã đóng lại vào thời điểm đó, trong khi những người khác nói rằng mọi thứ có thể được nhớ lại nếu bạn cung cấp cho não bộ kích hoạt phù hợp.

Không có bằng chứng cuối cùng nào để biết tại sao những giấc mơ lại dễ bị lãng quên. Có lẽ quên giấc mơ là đặc điểm mặc định của chúng ta vì nếu chúng ta nhớ tất cả những giấc mơ của mình, chúng ta sẽ không thể phân biệt được đâu là mơ và đâu là thực.

Một điểm đáng chú ý khác ở đây là trong giấc ngủ REM, mặc dù não của chúng ta đang hoạt động nhưng phần não tạo ra ký ức sẽ bị đóng lại. Đây cũng có thể là một lý do có thể khiến chúng ta không thể nhớ được những giấc mơ của mình.

Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng ta sẽ có thể nhớ lại những giấc mơ mà chúng ta đã có trước khi thức dậy bởi vì lúc đó, các hoạt động của não bộ đã hoạt động trở lại.

Một nhóm các nhà nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chúng ta nhớ những giấc mơ của mình nhưng chúng ta không biết các kỹ thuật để nhớ lại chúng.

Nếu tất cả những giấc mơ đã bị lãng quên thì chúng ta sẽ không thể nhớ lại chúng vào cuối ngày. Vì vậy, tất cả những giấc mơ này được lưu trữ ở đâu đó trong trí nhớ của chúng tôi chờ đợi một số kích hoạt để gọi lại.

Ai còn nhớ những giấc mơ của họ?

Nhiều yếu tố chịu trách nhiệm ghi nhớ những giấc mơ. Những yếu tố này quyết định mức độ gợi lại giấc mơ. Các yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh hồi tưởng là:

 1. Tuổi

Lịch trình ngủ, cấu trúc và hoạt động điện não của một người thay đổi theo thời gian. Các nhà nghiên cứu về giấc mơ kết luận rằng sức mạnh nhớ lại giấc mơ giảm dần theo giai đoạn trưởng thành.

Tuy nhiên, tuổi già là một ngoại lệ. Những giấc mơ sau đó được trải qua ít cường độ hơn. Những thay đổi như vậy được quan sát nhanh hơn ở nam giới so với nữ giới vì giới tính cũng ảnh hưởng đến nội dung giấc mơ.

 1. Giới tính

Một thử nghiệm trên 108 nam và 110 nữ cho thấy không có sự khác biệt nào về nội dung giấc mơ liên quan đến hung hăng, tình dục, vũ khí, bạo lực hoặc quần áo. Nhưng phụ nữ có nhiều nội dung mơ về gia đình, con cái, không gian nhà cửa và trẻ em hơn so với nam giới.

 1. Rối loạn giấc ngủ

Những người bị mất ngủ có những giấc mơ căng thẳng liên quan đến tình trạng của họ. Nếu họ mắc chứng ngủ rũ, họ có thể trải qua một giai điệu tiêu cực hơn trong giấc mơ. Và nó đã chứng minh rằng những giấc mơ tiêu cực được ghi nhớ nhiều hơn những giấc mơ tích cực.

Làm thế nào bạn có thể nhớ những giấc mơ?

Nếu bạn là một người ngủ ngon, có lẽ bạn sẽ không thức dậy vào nửa đêm. Do đó, bạn sẽ khó nhớ những giấc mơ.

Những người thức dậy vào nửa đêm có xu hướng nhớ những giấc mơ nhiều hơn. Nếu bạn cũng muốn ghi nhớ những giấc mơ của mình, hãy làm như sau:

 1. Không thức dậy để báo thức

Bạn sẽ nhớ nhiều giấc mơ hơn nếu thức dậy mà không có báo thức. Điều này là do sau khi bạn báo lại báo thức của mình; tâm trí của bạn tập trung vào việc tắt báo thức chứ không phải giấc mơ. Vì vậy, khi tâm trí của bạn không tập trung vào giấc mơ, làm thế nào bạn có thể nhớ nó?

 1. Nghĩ về ước mơ của bạn

Khi bạn nghĩ về điều gì đó, bạn bắt đầu nhớ về nó. Tương tự, khi bạn nghĩ đến việc nhớ lại những giấc mơ trước khi đi ngủ mỗi đêm, bạn sẽ bắt đầu nhớ lại những giấc mơ khi thức dậy vào buổi sáng.

Những giấc mơ có thể bị lãng quên trong nháy mắt. Vì vậy, ngay khi thức dậy, đừng lãng phí thời gian để chào người khác "Chào buổi sáng". Chỉ cần ngồi trên giường, nhắm mắt và cố gắng diễn lại những giấc mơ của bạn.

 1. Thức dậy với tâm trí bình yên

Khi bị căng thẳng, chúng ta cũng có xu hướng quên đi nhiều thứ trong cuộc sống thực. Và khi những giấc mơ vốn đã quá khó nhớ, thì nó lại trở nên khó khăn hơn khi tâm trí căng thẳng.

Nhưng khi bạn thức dậy với một tâm trí bình yên và cởi mở với những suy nghĩ, bạn sẽ có thể nhớ những giấc mơ của mình nếu bạn nghĩ về chúng sau khi thức dậy.

 1. Viết nhật ký trên đầu giường của bạn

Đó là một thực hành tốt để duy trì nhật ký đầu giường. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể viết mọi thứ bạn nhớ từ giấc mơ của mình. Trong khi nỗ lực viết, bạn sẽ bắt đầu nhớ lại nhiều trường hợp hơn trong giấc mơ của mình.

Trong trường hợp bạn là một người am hiểu công nghệ và cảm thấy lười viết, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng điện thoại thông minh giúp bạn duy trì nhật ký trong mơ của mình.

Làm thế nào để làm cho giấc mơ của bạn có ý nghĩa?

Những giấc mơ không phải lúc nào cũng đơn giản. Bạn có thể thấy mình đang nhảy giữa những mảnh vỡ của giấc mơ.

Những mảnh vỡ này không có ý nghĩa cá nhân. Nhưng nếu bạn tham gia cùng họ, bạn sẽ có thể hiểu được điều đó. Bạn sẽ hiểu tiềm thức của bạn đang cố gắng đưa ra thông điệp gì cho bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn phân tích giấc mơ của mình và biết họ đang muốn gửi đến bạn thông điệp gì, hãy xem xét các bước sau.

 1. Viết nó

Điều quan trọng là phải ghi lại những giấc mơ của bạn để hiểu được ý nghĩa của chúng. Tập thói quen giữ một cuốn sổ ghi chép hoặc nhật ký trên đầu giường của bạn. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thức dậy, ngay cả khi bạn nhớ một chút thông tin, bạn có thể ghi chú lại nó.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể kết nối các dấu chấm và suy ra ý nghĩa của nó. Trong trường hợp bạn thấy điều gì đó tương tự xảy ra trong cuộc sống của mình, bạn có thể quay lại bài viết của mình để tiện tham khảo.

 1. Không phán xét

Những giấc mơ thường phi lý và có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với tiêu chuẩn của xã hội. Điều này là do những giấc mơ hoàn toàn dựa trên sức tưởng tượng của bạn và do đó, bạn không được đánh giá bản thân dựa trên những giấc mơ.

Không phải ai cũng kiểm soát được giấc mơ của mình và không phải giấc mơ nào cũng có ý nghĩa. Nếu bạn vẫn sợ bị phán xét, hãy viết nhật ký chỉ dành cho bạn. Không cho phép bất kỳ ai khác đi qua nó.

 1. Cung cấp cho họ danh hiệu

Đặt tiêu đề cho mỗi giấc mơ giúp giảm bớt quá trình khi bạn muốn giới thiệu chúng trở lại trong tương lai. Các tiêu đề phải phù hợp với nội dung ước mơ. Những giấc mơ bao gồm một số người không thể được đặt một tựa đề dựa trên âm nhạc.

Có thể trong khi gán tiêu đề cho những giấc mơ, bạn hiểu rõ hơn về nó và tìm ra ý nghĩa tiềm ẩn của nó. Bạn cũng có thể biết tại sao bạn lại có một giấc mơ cụ thể và nó đang muốn gửi đến bạn thông điệp gì.

Làm thế nào để mơ về những gì bạn muốn?

Có rất nhiều kỹ thuật để mơ về những gì bạn muốn như một giấc ngủ thoải mái, nghĩ về người hoặc sự vật trước khi đi ngủ, người bạn muốn nhìn thấy trong giấc mơ của mình, v.v.

Bạn có biết rằng bạn thực sự có thể quyết định những gì bạn muốn mơ ước? Điều này có thể được thực hiện thông qua việc ấp ủ ước mơ. Đây là một kỹ thuật mà bạn đã nói với bộ não của mình rằng đây là điều bạn phải mơ ước.

Điều này có nghĩa là bạn đang gieo mầm nội dung mơ ước của mình. Vâng, bạn có thể gọi nó là một phần của giấc mơ sáng suốt và có nhiều cách để làm như vậy. Hãy xem làm thế nào.

 1. Thư giãn trước khi đi ngủ

Cái này quan trọng. Tâm trí bạn cần bình yên để hiểu nó muốn gì. Vì vậy, hãy duy trì thói quen thư giãn trước khi đi ngủ. Uống một ít trà thảo mộc hoặc đọc một số cuốn sách để bạn tránh gặp ác mộng. Tránh xa mọi suy nghĩ căng thẳng trước khi ngủ.

Không xem bất kỳ bộ phim hoặc bộ phim bạo lực nào có thể làm phiền bạn. Chúng có thể dẫn đến những giấc mơ xấu.

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ hoàn toàn yên bình, bạn phải tránh xa các loại hình ảnh trực quan nửa giờ trước khi đi ngủ. Điều này có nghĩa là tránh xa điện thoại, TV, máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v.

 1. Đi ngủ sớm

Bạn cần có đủ chu kỳ giấc ngủ để mơ về những gì bạn muốn. Vì vậy, bạn phải đi ngủ sớm để có giấc ngủ đầy đủ.

Một lý do khác là hormone căng thẳng cortisol được tiết ra vào sáng sớm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ REM của bạn.

 1. Kiểm soát chế độ ăn uống

Để tránh gặp ác mộng, bạn cần cắt giảm đồ ăn nhẹ vào đêm khuya, rượu, thuốc lá và caffeine. Nên tránh ăn đường trước khi ngủ. Đường giúp bạn tỉnh táo.

 1. Ngồi thiền

Để tránh bị phân tán tư tưởng, bạn cần thiền định. Điều này sẽ giúp bạn tránh xa những suy nghĩ phiền nhiễu và giúp bạn tập trung vào giấc mơ của mình. Nó đánh bay mọi sự tiêu cực khỏi bạn.

 1. Hình dung

Trước khi đi ngủ, hãy nghĩ về những gì bạn muốn mơ. Tạo ra một bức tranh sống động về nó trong tâm trí bạn. Bạn có thể đưa âm thanh, điểm tham quan, con người hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn đưa vào giấc mơ của mình.

Đảm bảo rằng bạn hình dung chính mình trong cảnh. Ngoài ra, hãy nghĩ đến khung cảnh mà bạn muốn mơ ước. Địa điểm và môi trường xung quanh phải dễ chịu.

 1. Những điềm báo trong mơ

Lấy một cái gì đó mà bạn muốn mơ về và để nó bên cạnh giường ngủ của bạn. Điều này sẽ đóng vai trò thúc đẩy bạn đạt được ước mơ đáng mơ ước. Nó có thể là một bức ảnh, một biểu tượng hoặc một phần trống của bất cứ thứ gì.

Giống như, nếu bạn muốn mơ về ai đó, bạn có thể giữ hình ảnh của họ bên cạnh mình. Nếu bạn là một nghệ sĩ và muốn có ý tưởng về tác phẩm tiếp theo của mình, bạn có thể để một tấm vải hoặc giấy trắng gần đầu.

Ngoài tất cả các bước này, bạn cũng có thể tự nói với bản thân “Mình sẽ thấy ______” trong giấc mơ của mình. Đây là cách bạn nói với tâm trí của bạn những gì bạn muốn mơ về. Nếu bạn tiếp tục thực hành các bước này, bạn sẽ sớm có thể mơ được điều mình muốn.

Những giấc mơ trong tôn giáo và các bối cảnh văn hóa khác

Những giấc mơ cũng được đề cập đặc biệt trong các cuốn sách tôn giáo. Ngoài từ điển về giấc mơ, những văn bản tôn giáo này là nguồn cuối cùng để hiểu giấc mơ của chúng ta nói lên điều gì.

Hầu hết các bối cảnh văn hóa đều nói rằng giấc mơ là tiếng nói của Chúa. Bất cứ điều gì chúng ta thấy trong giấc mơ đều là một thông điệp của Chúa và cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

Chúng ta hãy đi sâu vào một vài điều:

 1. Hinđu

Theo Mandukya Upanishad của Ấn Độ giáo, kinh điển Veda nói rằng chúng ta có ba trạng thái. Trạng thái đầu tiên là trạng thái thức. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn ngủ và trạng thái thứ ba là trạng thái mơ.

Upanishad trước 300BCE gợi ý hai ý nghĩa của giấc mơ. Ý nghĩa đầu tiên nói rằng “giấc mơ chỉ đơn thuần là biểu hiện của những ham muốn bên trong.” Ý nghĩa thứ hai là linh hồn rời khỏi cơ thể của chúng ta và chúng ta được hướng dẫn cho đến khi chúng ta có được sự thức tỉnh thực sự.

 1. Ápraham

Nếu chúng ta nói về Do Thái giáo, nó được đề cập trong Talmud, Tractate Berachot 55-60 rằng những giấc mơ là để trải nghiệm. Chúng ta phải giải thích những kinh nghiệm trong giấc mơ và học những bài học từ chúng.

Người Hê-bơ-rơ tin rằng giấc mơ là tiếng nói của Đức Chúa Trời. Họ cũng phân biệt giữa giấc mơ tốt và giấc mơ xấu. Họ tin rằng những giấc mơ tốt là từ Chúa trong khi những giấc mơ xấu là từ những linh hồn xấu xa. Hê-bơ-rơ kết nối những giấc mơ với Đức Chúa Trời thiêng liêng.

Những người theo đạo Cơ đốc chia sẻ niềm tin tương tự như người Do Thái và cho rằng những giấc mơ là siêu nhiên. Điều này là do Cựu Ước có nhiều câu chuyện về những giấc mơ có liên quan đến sự linh ứng của thần linh. 

Bạn có thể đã nghe về giấc mơ của Jacob về một chiếc thang leo từ Trái đất lên Thiên đường. Nhiều Cơ đốc nhân tin rằng giấc mơ là cách mà Đức Chúa Trời giao tiếp với con người.

Khi chúng ta nói về Hồi giáo, chúng ta nhận ra rằng Iain R. Edgar đã nghiên cứu các chức năng của giấc mơ. Ông tuyên bố rằng những giấc mơ rất quan trọng đối với lịch sử Hồi giáo cũng như cuộc sống của những người theo đạo Hồi. 

Lý do đằng sau điều này là những giấc mơ là cách duy nhất mà qua đó Chúa của họ giao tiếp với họ sau khi nhà tiên tri cuối cùng, Muhammad mất.

Ông cũng nói rằng đạo Hồi có ba loại giấc mơ khác nhau.

 • giấc mơ thực sự - giấc mơ này là do truyền thống hadith của đạo Hồi gây ra
 •  giấc mơ sai - giấc mơ này là do các linh hồn ma quỷ hoặc shaytan gây ra
 • giấc mơ hàng ngày - giấc mơ này là do bản ngã của một người hoặc những trải nghiệm
 1. Phật tử

Ý tưởng về những giấc mơ khá giống nhau trong Phật giáo và các truyền thống dân gian ở Nam Á. Nó nói rằng nhiều người có thể nhìn thấy cùng một giấc mơ giống như nó đã xảy ra ở Đức Phật khi Ngài sắp xuất gia.

Mahavastu nhấn mạnh điểm rằng nhiều người thân của Đức Phật đã có những giấc mơ báo trước điều này. Một vài giấc mơ cũng vượt qua thời gian. Lalitavistara nói rằng Đức Phật tương lai đã có những giấc mơ tương tự như những giấc mơ của những vị Phật trước đây.

Văn học Phật giáo coi giấc mơ là những biển chỉ đường. Điều này có nghĩa là bạn đã đạt đến một giai đoạn nhất định trong cuộc đời. Bạn có thể đọc thêm về tư tưởng Phật giáo về những giấc mơ trong Bình luận Pali và Milinda Panha.

 1. Bối cảnh văn hóa khác

Lịch sử Việt Nam nói rằng có hai khía cạnh quan trọng của một linh hồn. Người đầu tiên được giải phóng khỏi cơ thể của chúng ta để mơ trong khi chúng ta đang ngủ. Cái thứ hai vẫn còn trong cơ thể của chính nó. Nhưng niềm tin này đã bị Vương Xung đặt câu hỏi.

Giống như những người theo đạo Cơ đốc và người Islams, người Babylon và người Assyria cũng chia những giấc mơ thành nhiều loại. Họ cũng tin rằng những giấc mơ tốt là tiếng nói của Chúa trong khi những giấc mơ xấu là do ma quỷ gửi đến. 

Người Hy Lạp và người Ai Cập chia sẻ những hệ tư tưởng tương tự. Vị thần của những giấc mơ Hy Lạp không cho phép bất kỳ ai ngủ trong các đền thờ và đền thờ. Cảnh báo đã được gửi tới những người làm như vậy.

Những tín ngưỡng ban đầu nói rằng Chúa đích thân đến thăm những người mơ bằng cách đi vào qua một lỗ khóa. Sau khi truyền thông điệp cho người mơ, Đức Chúa Trời đã thoát ra bằng con đường tương tự.

Trong Hệ thống Tứ Phủ nhiều người hay mơ đi lễ đền, mơ thầy bà già, mơ thầy người hay mơ thấy sự việc và nó sẽ sảy ra y chang khi lần sau người mơ gặp.

Sự thật về những giấc mơ

Mặc dù có một số nghiên cứu, có rất nhiều huyền thoại xung quanh những giấc mơ. Có rất nhiều niềm tin phổ biến về những giấc mơ và không phải tất cả chúng đều là sự thật. Vì vậy, một nghiên cứu về các sự kiện là rất quan trọng để biết sự thật đằng sau mọi thứ.

Dưới đây là một số sự thật về giấc mơ có thể bạn chưa biết.

 1. Bạn, tôi, ai cũng mơ

Ngay cả khi chúng ta ngủ, não của chúng ta vẫn hoạt động. Trên thực tế, trong giấc ngủ REM, não trước và não giữa của chúng ta cho thấy hoạt động của não bộ với cường độ cao. Và đây là giai đoạn chúng ta mơ.

Người lớn cũng mơ. Trẻ sơ sinh cũng mơ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta mơ khoảng hai giờ mỗi đêm. Ngay cả khi bạn không nhớ những giấc mơ này khi thức dậy, các chuyên gia cho rằng bạn vẫn mơ.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng chúng ta có một vài giấc mơ mỗi đêm. Tuy nhiên, giấc mơ xảy ra trong mỗi giai đoạn REM và do đó, kéo dài khoảng 5-20 phút.

 1. Đàn ông và phụ nữ mơ ước khác nhau

Nếu phân tích nội dung giấc mơ của cả hai giới thì nam giới thường mơ thấy vũ khí và bạo lực. Mặt khác, những giấc mơ như vậy ít phổ biến hơn ở phụ nữ. Những giấc mơ liên quan đến quần áo và thời trang chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Một kết quả khác cũng cho thấy rằng đàn ông có những giấc mơ hung hăng và những giấc mơ liên quan đến hoạt động thể chất cường độ cao. Trong trường hợp của phụ nữ, có nhiều giấc mơ liên quan đến sự từ chối và loại trừ. Họ mơ ước được giao tiếp nhiều hơn những hoạt động tẻ nhạt khác.

Người ta cũng báo cáo rằng phụ nữ có những giấc mơ dài hơn và những giấc mơ có nhiều ký tự hơn nam giới. Khi phân tích các ký tự trong giấc mơ, đàn ông mơ thấy những người đàn ông khác nhiều hơn trong khi phụ nữ mơ thấy cả hai giới tính như nhau.

 1. Động vật cũng mơ

Khi bạn thấy một con chó vẫy đuôi hoặc một con mèo giật mình trong khi chúng đang ngủ, điều đó có nghĩa là chúng đang nằm mơ. Bây giờ chúng ta không thể đi hỏi con vật xem điều đó có đúng không. 

Nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng động vật có vú, cá, bò sát và chim cũng trải qua các giai đoạn REM và NREM khác nhau của giấc ngủ. Điều này chỉ kết luận rằng động vật cũng mơ.

Vâng, có thể là động vật có thể không có những giấc mơ tương tự như con người. Hình ảnh có thể khác nhau và họ có thể không liên kết được cốt truyện với nó.

 1. Có thể kiểm soát giấc mơ của bạn

Chúng ta đã thảo luận về khái niệm mơ sáng suốt ở trên. Ở đó, chúng tôi học được rằng chúng tôi có thể kiểm soát giấc mơ của mình. Đó là giai đoạn giữa ý thức và giấc ngủ REM, nơi bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình.

Tuy nhiên, đạt được quyền kiểm soát ước mơ của bạn không phải là dễ dàng. Bạn phải rèn luyện trí óc để làm như vậy. Có nhiều kỹ thuật khác nhau có sẵn cho tương tự như MILD, SSILD, v.v. 

Bạn cũng có thể tiếp tục lặp lại cụm từ “Tôi sẽ nhớ những giấc mơ của mình” hoặc tập trung vào các cơ quan cảm giác của bạn để đạt được khả năng kiểm soát giấc mơ của bạn.

Bạn có thể thoát ra khỏi sự minh mẫn ngay cả khi mất tập trung một chút. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền chỉ huy mạnh mẽ đối với bộ não của mình. Chỉ khi đó, bạn mới có thể thường xuyên trải nghiệm những giấc mơ sáng suốt.

 1. Những giấc mơ tiêu cực phổ biến hơn những giấc mơ tích cực

Nhà nghiên cứu Calvin S. Hall đã thu thập hơn 50000 báo cáo về giấc mơ trong khoảng thời gian 40 năm từ các sinh viên sắp thi đại học. Những báo cáo này tiết lộ rằng có rất nhiều cảm xúc dễ chịu và khó chịu trải qua trong giấc mơ.

Có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nội dung giấc mơ như căng thẳng, trầm cảm, thuốc men,… Một nghiên cứu cũng cho biết, những kích thích bên ngoài như mùi cũng ảnh hưởng đến giấc mơ. Mùi hôi có thể dẫn đến những giấc mơ tiêu cực trong khi mùi tốt có thể dẫn đến những giấc mơ tích cực.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng cảm xúc phổ biến nhất đằng sau bất kỳ giấc mơ nào là lo lắng và do đó, chúng ta có thể kết luận rằng những giấc mơ tiêu cực phổ biến hơn những giấc mơ tích cực.

 1. Người mù mơ một cách trực quan

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên những người bị mù từ khi sinh ra để biết họ có mơ hay không. Hóa ra là họ cũng đã từng trải qua những hình ảnh tưởng tượng trong giấc mơ của mình. Giống như những người bình thường, họ cũng cho thấy những chuyển động của mắt có liên quan đến việc nhớ lại giấc mơ.

Tuy nhiên, chuyển động của mắt ít hơn so với người bình thường nhưng họ cho thấy những cảm giác và hình ảnh trực quan giống nhau.

 1. Có một vài giấc mơ “phổ quát”

Chúng ta đã biết rằng những giấc mơ dựa trên kinh nghiệm cá nhân và tâm lý. Những trải nghiệm này là khác nhau đối với mọi người và vì vậy, những giấc mơ cũng phải khác nhau đối với tất cả mọi người.

Nhưng các chuyên gia về giấc mơ đã tìm ra một số chủ đề giấc mơ chung phổ biến trên các nền văn hóa khác nhau. Họ gọi đó là những giấc mơ phổ quát.

Ví dụ, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã mơ thấy mình bị rơi xuống, bay trên không, bị rượt đuổi, bị giết, khỏa thân ở nơi công cộng, đến muộn trong một cuộc họp, v.v. Tất cả những điều này là chủ đề giấc mơ phổ quát.

 1. Bạn bị tê liệt khi đang mơ

Giấc ngủ REM làm tê liệt các cơ tự nguyện của bạn. Điều này ngăn cản bạn thực hiện ước mơ của mình trong cuộc sống thực của bạn. Quá trình này được gọi là mất trương lực REM. Vì vậy, vì các tế bào thần kinh vận động không được kích hoạt, cơ thể bạn không thể di chuyển.

Đã có lúc cơ thể bị tê liệt trong trạng thái thức giấc khoảng 10 phút. Điều này được gọi là tê liệt khi ngủ. 

Bạn có thể sợ hãi khi phát hiện ra điều này, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là tình trạng bình thường và cơ thể bạn sẽ mất vài phút để lấy lại quyền kiểm soát cơ bắp. Sau đó, mọi thứ vẫn bình thường.

Câu hỏi thường gặp về Giấc mơ

Tất cả chúng ta đều có những câu hỏi khác nhau trong tâm trí về những giấc mơ. Đôi khi nó thậm chí còn cảm thấy kỳ lạ vì bạn không biết phải đặt câu hỏi cho ai.

Bạn có thể nghĩ rằng ai đó sẽ chế nhạo bạn khi đặt những câu hỏi như vậy. Vì vậy, bạn giữ những suy nghĩ của bạn cho riêng mình và sau đó nghẹt thở.

Nhưng chúng tôi đã nghiên cứu các câu hỏi thường gặp nhất và cũng đã liệt kê các câu trả lời một cách chi tiết để bạn hiểu rõ hơn.

 1. Những giấc mơ có ý nghĩa không?

Nghiên cứu cho thấy rằng Giắc mơ bày tỏ những mong muốn bên trong, hệ tư tưởng và động lực ẩn trong tiềm thức của chúng ta. Cũng đề cập rằng những giấc mơ cũng tiết lộ những mong muốn không thể chấp nhận được đối với xã hội và không có gì sai với chúng.

Có nhiều quan điểm về câu hỏi này. Một số chuyên gia tin rằng giấc mơ không liên quan đến cuộc sống thực hoặc cảm xúc của chúng ta. Chúng chỉ là những câu chuyện tưởng tượng kết thúc với giấc mơ và không liên quan gì đến chúng ta.

Nhóm các chuyên gia khác nói rằng giấc mơ là sự phản ánh cảm xúc, lo lắng, sợ hãi và mong muốn của chính chúng ta. Những giấc mơ này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi mong muốn của chúng ta được thực hiện.

Giải đoán giấc mơ chỉ có thể giúp bạn thoát khỏi những giấc mơ lặp đi lặp lại như vậy. Một khi bạn học cách diễn giải những giấc mơ của mình, bạn sẽ nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo của mình. Nhiều người đã báo cáo rằng họ có được những ý tưởng tốt nhất của mình khi đang mơ.

Bạn có thể đã nghe những người liên quan đến chủ đề giấc mơ giống nhau như rơi xuống từ núi, bị ai đó truy đuổi hoặc giết người. Những giấc mơ này tượng trưng cho sự căng thẳng của bạn. Mặc dù những giấc mơ là chung cho tất cả mọi người, nhưng ý nghĩa là duy nhất đối với mỗi cá nhân.

Do đó, các chuyên gia cho rằng bạn không nên tin vào những cuốn sách về giấc mơ hay những cuốn từ điển về giấc mơ mà hãy tìm hiểu ý nghĩa tiềm ẩn của giấc mơ chỉ dành riêng cho bạn.

'Giả thuyết về tính liên tục' của những giấc mơ nói rằng cuộc sống thực và những giấc mơ có mối liên hệ với nhau và do đó bạn sẽ chứng kiến ​​những chủ đề tương tự trong cả hai giấc mơ. Ngược lại, 'giả thuyết gián đoạn' nói rằng giấc mơ và cuộc sống thực hoàn toàn khác biệt với nhau.

Vì giấc mơ là kết quả của những phản ánh riêng lẻ, nên rất khó để khái quát ý nghĩa của chúng. Một số chuyên gia cũng nói rằng chúng ta không nên tin tất cả những gì được viết trong từ điển giấc mơ vì nó khác với suy nghĩ tâm lý và cá nhân của mỗi cá nhân.

 1. Những giấc mơ có thật không?

Bạn mơ mỗi đêm và không cần thiết rằng bất cứ điều gì bạn thấy trong trạng thái mơ của mình đều trở thành sự thật.

Ví dụ, nếu bạn thấy ai đó chết trong giấc mơ của mình, người đó thực sự sẽ không chết trong cuộc sống thức dậy của bạn. Trên thực tế, các biểu tượng giấc mơ nói rằng khi bạn nhìn thấy ai đó chết trong giấc mơ của mình, điều đó cho thấy rằng một vấn đề lớn sắp xảy ra trong cuộc sống của họ.

Bây giờ nếu bạn nói rằng bất cứ điều gì bạn mơ ước đã xảy ra trong cuộc sống thực, thì đó có thể là kết quả của sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nó cũng có thể là do một cái gì đó mà vô thức của bạn đã biết về nhưng không có thời gian để xử lý thông tin.

 1. Giấc mơ có thể dự đoán tương lai không?

Đôi khi những gì chúng ta thấy trong giấc mơ là những gì xảy ra vào ngày hôm sau. Điều này làm cho bạn cảm thấy rằng giấc mơ của bạn đã thành hiện thực hoặc bạn có thể dự đoán tương lai. Khi bạn có những giấc mơ như vậy xảy ra trong cuộc sống thức dậy, điều này là do sự trùng hợp hoặc trí nhớ kém.

Các chuyên gia về giấc mơ cũng lý giải điều này như một sự gắn bó vô thức với một số thông tin đã biết. Điều này có nghĩa là bạn đã biết điều gì đó sắp xảy ra nhưng bạn không chú ý nhiều đến nó.

Tuy nhiên, đôi khi, những giấc mơ có thể đóng vai trò như một nguồn động lực để thay đổi tương lai của bạn.

 1. Những giấc mơ có ảnh hưởng đến giấc ngủ không?

Nếu chúng ta nói về những giấc mơ bình thường, câu trả lời ngắn gọn là 'KHÔNG'. Giấc mơ không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trên thực tế, những giấc mơ cho thấy bạn đang có một giấc ngủ lành mạnh và chúng không có tác động tiêu cực đến chu kỳ ngủ của bạn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nói về những cơn ác mộng hoặc những giấc mơ xấu, thì tình hình lại khác. Những giấc mơ này rõ ràng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vì chúng đánh thức bạn giữa giấc ngủ.

Nếu bạn gặp ác mộng thường xuyên, chúng có thể tạo ra vấn đề. Những giấc mơ như vậy có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ và làm suy yếu nền tảng giấc ngủ. Một người cố gắng tránh ngủ để thoát khỏi cơn ác mộng. Điều này có thể dẫn đến ngủ không đủ giấc.

Khi họ ngủ vào lần tiếp theo, tình trạng thiếu ngủ trước đó sẽ kích hoạt giấc ngủ REM trở lại và những cơn ác mộng thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn đối với người mơ.

Nếu tất cả những điều này xảy ra thường xuyên, thì nó có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ mãn tính như mất ngủ.

Vì vậy, nếu bạn gặp ác mộng nhiều hơn một lần một tuần, thì bạn phải đi khám. Việc chuẩn đoán và điều trị y tế là điều quan trọng để giúp bạn thoát khỏi giấc ngủ rời rạc và các vấn đề về giấc ngủ khác.

 1. Có phải mọi người đều mơ về màu sắc?

Khi các nhà nghiên cứu tiến hành một nghiên cứu để biết liệu mọi người có mơ thấy màu sắc hay không, người ta thấy rằng 80% người tham gia dưới 30 tuổi đã mơ thấy màu sắc. Khi nghiên cứu tương tự được thực hiện ở nhóm tuổi từ 60 trở lên, thì chỉ 20% trong số họ cho biết mơ thấy màu sắc.

Người ta nhận thấy rằng số người trong độ tuổi dưới 40 mơ thấy màu sắc đã tăng lên trong giai đoạn 1993-2009. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do nhóm tuổi tương ứng đã được tiếp xúc với tivi màu và đó là lý do tại sao họ tưởng tượng những giấc mơ của mình bằng màu sắc. 

Thế hệ cũ mơ về màu đen trắng hơn là màu vì họ đã từng xem tivi đen trắng.

Thế hệ cũ cũng đề cập rằng màu sắc, cũng như những giấc mơ đen trắng, được họ ghi nhớ một cách sống động. Nhưng thế hệ trẻ báo cáo những giấc mơ đen trắng có chất lượng kém.

 1. Bạn có bao nhiêu giấc mơ một đêm?

Không thể đếm được giấc mơ trong một đêm như chúng ta mơ trong cả giấc ngủ REM và giấc ngủ NREM. Những giấc mơ cũng có thể kéo dài từ vài phút đến một giờ. Và vì chúng ta không nhớ những giấc mơ của mình, chúng ta không thể đếm được chúng.

Các nghiên cứu cũ nói rằng có mối liên hệ giữa thời gian chúng ta dành cho giấc ngủ REM và thời gian chúng ta mơ.

 1. Tại sao chúng ta lại mơ thấy người?

Chúng ta mơ về mọi người để phản ánh nội tâm của chúng ta. Giả sử, bạn mơ về một người mà bạn biết, thì bạn không mơ về người cụ thể đó. Nhưng bạn đang cố gắng liên kết các đặc điểm của mình với chúng. 

Vì vậy, theo giả thuyết, nếu bạn nằm mơ thấy một người bạn khiêm tốn, đây là cách não bộ cho bạn biết rằng bạn là người khiêm tốn.

Nếu bạn nằm mơ thấy một người nào đó mà bạn đã từng quen, nó có thể không có bất cứ điều gì liên quan đến bạn. Những giấc mơ như vậy không quá sâu sắc. Đó có thể là điều gì đó đang chạy trong tâm trí bạn trước khi bạn chìm vào giấc ngủ hoặc bạn có thể đã nhìn thấy hình ảnh của họ ở đâu đó gần đây.

Đó cũng có thể là do bạn đã nhìn thấy thứ gì đó gắn liền với họ và điều đó khiến bạn nhớ đến họ. Việc giải thích những giấc mơ rất phức tạp nhưng nếu bạn biết điều đó, bạn sẽ hiểu đúng.

Khi bạn nhìn thấy người yêu cũ trong giấc mơ của mình, có thể là do bạn đã quen với họ hoặc họ đại diện cho một số đặc điểm giống bạn. Một lý do khác có thể là vì có một số mâu thuẫn chưa được giải quyết giữa hai bạn mà bạn muốn đưa ra kết luận.

 1. Tại sao chúng ta mơ khác nhau vào các giai đoạn khác nhau của ban đêm?

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những loại giấc mơ khác nhau. Một số giấc mơ có ý nghĩa hơn trong khi một số giấc mơ hoàn toàn phi lý. 

Một số giấc mơ rõ ràng nhảy từ điểm này sang điểm khác trong khi một số giấc mơ tiếp tục chảy trong một câu chuyện. Một số giấc mơ được cấu trúc tốt trong khi một số giấc mơ hoàn toàn kỳ lạ. Một số giấc mơ là tốt trong khi một số giấc mơ là xấu.

Nghiên cứu cho rằng điều này là do sinh lý của não. Một lý do có thể là do vỏ hà mã và tân vỏ não liên lạc với nhau trong khi chúng ta trải qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ.

Chúng ta đã thấy rằng chúng ta mơ trong tất cả các giai đoạn của đêm, tức là giấc ngủ REM và giấc ngủ NREM. Chúng tôi cũng thấy rằng những giấc mơ là những mảnh vỡ của những nơi chúng tôi đã đến, những khuôn mặt chúng tôi đã biết và những kinh nghiệm chúng tôi đã trải qua. 

Những mảnh vỡ này có thể xuất hiện ngẫu nhiên một cách rời rạc, trông giống như một mớ hỗn độn và bạn có thể phải ghép nó lại để hiểu được giấc mơ. Ngoài ra, nó cũng có thể được cấu trúc hơn và cho bạn thấy một bức tranh thực tế.

Những giấc mơ trong giấc ngủ NREM ngắn hơn nhưng có cấu trúc hơn. Chúng cho thấy những sự cố trong quá khứ gần đây. Khi chúng ta xem xét các giấc mơ REM, chúng rời rạc hơn và phản ánh những trải nghiệm cuộc sống khi thức dậy gần đây. 

Những giấc mơ như vậy thường xảy ra vào đầu đêm khuya. Những giấc mơ về giấc ngủ REM xảy ra vào ban đêm thường lộn xộn và không có cấu trúc.

Các phân đoạn của một tỷ lệ mắc phải được lưu trữ trong tân vỏ não nhưng không theo cách có cấu trúc để có thể cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh.

Ví dụ, nếu bạn đã đi dã ngoại, bạn có thể đã nghe thấy nhiều âm thanh khác nhau, đi qua các phương tiện khác nhau, làm những việc cụ thể, những khuôn mặt cụ thể đã biết. 

Tất cả những yếu tố này là ký ức của bạn được lưu trữ trong các khu vực khác nhau của tân vỏ não và không có mối liên hệ nào giữa chúng. Do đó, bạn xem chúng như những mảnh vỡ trong giấc mơ của mình.

Sự kết nối giữa các mảnh vỡ này do hồi hải mã thực hiện. Nhưng trong khi chúng ta đang ngủ, hầu như không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa hồi hải mã và tân vỏ não. Đó là lý do tại sao những giấc mơ có vẻ rất kỳ lạ.

Vì vậy, bạn có thể nhận được những âm thanh giống như những gì bạn đã nghe trong chuyến dã ngoại của mình nhưng không giống với những người hoặc sự vật bạn đã gặp. Đây là lý do tại sao bạn chỉ có thể nhìn thấy những mảnh vỡ của một bức tranh hoàn chỉnh.

Một lý do khác được suy luận cho điều này là mức độ gia tăng của hormone căng thẳng cortisol vào ban đêm. Mức độ cao của cortisol này ngăn chặn sự liên lạc giữa tân vỏ não và hồi hải mã.

Chúng ta vẫn chưa biết nó xảy ra như thế nào nhưng có một điều chắc chắn. Những giấc mơ không chỉ lặp lại những mảnh vỡ từ ký ức mà còn tạo ra những hỗn hợp sáng tạo về ký ức và kỹ năng của chúng ta. Bởi vì điều này, chúng tôi đã có một số tác phẩm tuyệt vời trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, âm nhạc và khoa học.

Công thức phân tử của benzen theo Frankenstein của Mary Shelley là kết quả của điều này. Các ví dụ khác cũng bao gồm việc phát minh ra bóng đèn và một số bản nhạc và tranh nổi tiếng.

 1. Làm thế nào để những người có khả năng khác nhau mơ ước?

Chúng ta đã biết những người mù cũng mơ ước như thế nào. Nhưng những người không nghe được hoặc bị liệt nửa người thì sao?

Một nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu điều này và kết quả tuyên bố rằng 80% người khiếm thính không có dấu hiệu suy giảm khả năng mơ ước của họ. Nhiều người tham gia thậm chí đã nói và nghe thấy ngôn ngữ của họ trong giấc mơ.

Các báo cáo về giấc mơ của những người bị liệt nửa người nhấn mạnh rằng những người tham gia đã thực hiện các hoạt động khác nhau như đi bộ, chạy, bơi hoặc nhảy trong giấc mơ của họ. Tuy nhiên, những người trong mộng đã không làm được những điều này trong cuộc sống thực của họ.

 1. Những giấc mơ trông như thế nào?

Thế giới của những giấc mơ là một kỳ quan… tất cả đều khác nhau đối với những người khác nhau dựa trên giới tính, tuổi tác và kinh nghiệm cá nhân.

Ví dụ, một cuộc khảo sát về những giấc mơ cho thấy đàn ông mơ về tình dục nhiều hơn phụ nữ và phụ nữ mơ về tình yêu nhiều hơn phụ nữ.

Các sắc thái màu cũng khác nhau khi phụ nữ mơ nhiều hơn với sắc đỏ và xanh lam và đỏ trong khi nam giới mơ nhiều hơn với màu xanh lá cây.

Đối với bạn…

Mặc dù những giấc mơ nghe có vẻ kỳ lạ và phi logic, nhưng chúng vẫn chiếm một phần lớn trong cuộc sống của chúng ta. Hãy tưởng tượng một cuộc sống không có ước mơ? Sẽ không có gì để mong đợi.

Chúng ta muốn một số giấc mơ trở thành sự thật và một số giấc mơ khiến chúng ta sợ hãi. Tất cả những giấc mơ này đều có một ý nghĩa tiềm ẩn. Nó có thể liên quan đến cuộc sống thức dậy của bạn hoặc đang kích động bạn làm điều gì đó.

Hãy dành thời gian ra khỏi lịch trình bận rộn của bạn để phân tích ước mơ của bạn để bạn có thể đưa ra con đường chính xác phía trước. Cần phải cảm nhận một cảm xúc để thoát khỏi nó. Những giấc mơ cho bạn không gian và thời gian để cảm nhận những cảm xúc bị kìm nén đó.

Nếu bạn gặp ác mộng thường xuyên, mà không mất thời gian hoặc tham gia vào thuốc ngủ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có những giấc mơ chữa lành hơn. Tránh căng thẳng và trầm cảm để có những giấc mơ dễ chịu. Giấc mơ hạnh phúc!

 

Đăng bình luận thành công! Quản trị viên sẽ phản hồi đến bạn!

Bài viết liên quan

Mơ Thấy Bạn Gái Cũ - Giải Mã Các Tình Huống Chi Tiết

Mơ Thấy Bạn Gái Cũ - Giải Mã Các Tình Huống Chi Tiết

Giấc mơ là những suy nghĩ ngẫu nhiên và nguệch ngoạc có sức mạnh to lớn để biến nó thành và phóng đại theo những cách kỳ lạ khác nhau khi bạn hình dung chúng. Đôi khi những tầm nhìn ban đêm này thậm chí có thể giống như một trải nghiệm trong cuộc sống thực.

Ngủ Mơ Được Hôn, Hôn Ai Đó Là Điềm Báo Gì

Ngủ Mơ Được Hôn, Hôn Ai Đó Là Điềm Báo Gì

Giấc mơ được hôn sẽ khiến bạn cảm thấy yêu hoặc ghét tùy thuộc vào người bạn đã hôn hoặc được hôn! Nhìn thấy đối tác hoặc bạn bè của bạn trao cho bạn một nụ hôn chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Và giấc mơ về nụ hôn của người bạn yêu sẽ đưa bạn lên chín tầng mây. Nó có thể hiện mối quan hệ với anh ấy hoặc cô ấy không? 

Giải Mã Giấc Mơ Thấy Rùa Là Điềm Báo Gì?

Giải Mã Giấc Mơ Thấy Rùa Là Điềm Báo Gì?

Rùa vật nuôi là một số ít, nhưng chúng là những vật nuôi tuyệt vời. Và bạn càng nuông chiều chúng, bạn càng có nhiều khả năng nằm mơ thấy rùa! Chà, chúng không xuất hiện trong giấc mơ thường xuyên, và khi chúng xuất hiện, bạn nên coi mình là người may mắn.